Vụ nghệ sỹ quảng cáo thổi phồng, sai sự thật: Quan điểm khác biệt của cặp bạn thân Quang Tèo, Giang Còi

An Nguyên |
Vụ nghệ sỹ quảng cáo thổi phồng, sai sự thật: Quan điểm khác biệt của cặp bạn thân Quang Tèo, Giang Còi
Vụ nghệ sỹ quảng cáo thổi phồng, sai sự thật: Quan điểm khác biệt của cặp bạn thân Quang Tèo, Giang Còi

Trong khi nghệ sĩ Quang Tèo xuất hiện ở rất nhiều quảng cáo cho các loại sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng... thì nghệ sĩ Giang Còi thậm chí từng thề không nhận lời quảng cáo.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xôn xao về rất nhiều trường hợp nghệ sĩ liên tục xuất hiện trong các clip quảng cáo cho nhiều sản phẩm bị thổi phồng về công dụng, chức năng. Thậm chí, có cả những tên tuổi nổi tiếng quảng cáo cho game đánh bài, Pr cho những đồng tiền ảo...

Trong lúc dư luận đang giấy lên tranh cãi về việc nghệ sĩ cần có trách nhiệm đối với mỗi clip quảng cáo có sự hiện diện của mình thì nghệ sĩ Quang Tèo bày tỏ rằng việc quảng cáo bị thổi phồng là chuyện bình thường.

Vụ nghệ sỹ quảng cáo thổi phồng, sai sự thật: Quan điểm khác biệt của cặp bạn thân Quang Tèo, Giang Còi  - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Quang Tèo xuất hiện trong rất nhiều quảng cáo.

Nam nghệ sĩ này cho hay: "Nghệ sĩ vốn là những người không có chuyên môn, thấy đầy đủ giấy phép, giấy tờ thì họ nhận quảng cáo thôi. Mà đã nhận lời quảng cáo, đương nhiên phải nói tốt cho sản phẩm rồi, làm sao nói xấu được".

Với quan điểm này, nghệ sĩ Quang Tèo khẳng định: "Thực ra với tôi, đã là quảng cáo thì thổi phồng là chuyện bình thường, nói quá lên một tí cũng không sao.

Nhưng thổi phồng chỉ ở trong phạm vi đúng của nó thôi. Ví dụ một sản phẩm hỗ trợ cho gan thì chỉ được phép nói nó tốt cho gan, không thể nói nó tốt cho thận, cho tim mạch được".

Vụ nghệ sỹ quảng cáo thổi phồng, sai sự thật: Quan điểm khác biệt của cặp bạn thân Quang Tèo, Giang Còi  - Ảnh 3.

"Đã là quảng cáo thì thổi phồng là chuyện bình thường".

Theo nam nghệ sĩ này, chất lượng sản phẩm ra sao, nội dung quảng cáo như thế nào không phải trách nhiệm của người nghệ sĩ mà là trách nhiệm của nhãn hàng và cơ quan chức năng:

"Tôi nghĩ, điều quan trọng là sản phẩm của các doanh nghiệp đã có giấy phép của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp. Trường hợp các sản phẩm đó chưa có giấy phép mà nghệ sĩ đã nhận lời quảng cáo mới là vấn đề".

Trong khi đó, người bạn thân thiết của Quang Tèo - nghệ sĩ Giang Còi lại có quan điểm khác hoàn toàn. Theo nghệ sĩ Giang Còi, khi chấp nhận quảng cáo nghĩa là người nghệ sĩ mang uy tín của mình đi bán hàng cho đơn vị sản xuất:

"Khi mình quảng cáo cho một doanh nghiệp nào đó, thì mình mang hình ảnh của mình, uy tín của mình, mời gọi tất cả người dân Việt yêu thương mình, mua hàng của họ.

Vụ nghệ sỹ quảng cáo thổi phồng, sai sự thật: Quan điểm khác biệt của cặp bạn thân Quang Tèo, Giang Còi  - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Giang Còi từng thề không quảng cáo.

Nhưng nếu một ngày không đẹp trời, lộ ra rằng mình đã quảng cáo cho giá sữa tăng gấp 8 lần cho trẻ con nước mình, hoặc quảng cáo sữa có chất melamin, sữa có chất gây ung thư cho trẻ em Việt, hoặc quảng cáo cho rau sạch mà phun đẫm thuốc sâu.… thì cái mặt mình nó chui vào đâu?"

Nghệ sĩ Giang Còi cho rằng người nghệ sĩ đã không dễ dàng gì khi xây dựng được uy tín, danh dự trước mặt khán giả. Vậy nên ông sẽ không chấp nhận đem hình ảnh của bản thân đi bán hàng cho đơn vị sản xuất:

"Mình không tin, những doanh nghiệp mang hàng hóa bán cho Việt Nam mình, cho nên mình không quảng cáo hàng hóa của họ, sáng nắng chiều mưa biết thế nào?

Vụ nghệ sỹ quảng cáo thổi phồng, sai sự thật: Quan điểm khác biệt của cặp bạn thân Quang Tèo, Giang Còi  - Ảnh 6.

"Giang Còi cần tiền nhưng không phải làm tất cả vì tiền dù có nhiều lúc trong túi không một đồng”.

Hơn 30 năm lao động nghệ thuật không mệt mỏi của mình chẳng nhẽ lại đánh đổi mấy đồng đó thôi sao?”

Nghệ sĩ Giang Còi cũng không ngần ngại tiết lộ rằng nhiều bạn bè từng mắng mỏ ông về nguyên tắc cứng nhắc này. Tuy nhiên, Giang Còi kiên quyết không dùng uy tín của mình để kiếm tiền bằng cách quảng cáo:

“Đối với Giang Còi tiền quan trọng, Giang Còi cần tiền nhưng không phải làm tất cả vì tiền dù có nhiều lúc trong túi không một đồng”.

Vụ nghệ sỹ quảng cáo thổi phồng, sai sự thật: Quan điểm khác biệt của cặp bạn thân Quang Tèo, Giang Còi  - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Giang Còi và Quang Tèo là cặp bài trùng trên sân khấu hài những năm thập niên 90, 2000.

Nghệ sĩ Giang Còi và nghệ sĩ Quang Tèo là đôi bạn diễn ăn ý từ thời Gặp nhau cuối tuần còn làm mưa làm gió trong làng giải trí Việt. Cặp đôi từng xuất hiện trong rất nhiều tiểu phẩm, đi diễn cùng nhau trên nhiều tỉnh thành của miền Bắc.

Có thể nói, Giang Còi và Quang Tèo cặp bài trùng của làng hài phía Bắc những năm thập niên 90, 2000. Mặc dù thân thiết cả trên sân khấu lẫn trong cuộc sống hằng ngày nhưng dường như quan điểm của 2 nghệ sĩ này có khá nhiều điểm khác biệt.

Đến thời điểm hiện tại, trong khi nghệ sĩ Quang Tèo xuất hiện ở rất nhiều quảng cáo cho các loại sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng... thì nghệ sĩ Giang Còi thậm chí từng thề không nhận lời quảng cáo.