NÓNG: Giàn khoan ngoài khơi Israel bùng cháy dữ dội, Hamas tấn công?

Trà Khánh |
NÓNG: Giàn khoan ngoài khơi Israel bùng cháy dữ dội, Hamas tấn công?
NÓNG: Giàn khoan ngoài khơi Israel bùng cháy dữ dội, Hamas tấn công?
(Ảnh minh họa)

Truyền thông Israel trước đó đã nhiều lần cảnh báo Hamas có thể thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các mỏ khí đốt ngoài khơi nước này.

Sputnik dẫn các nguồn tin địa phương cho biết, một đám cháy lớn đã bùng lên từ một giàn khoan khí đốt ở ngoài khơi thành phố Haifa, miền Bắc Israel vào tối qua 17/5 (theo giờ địa phương). Trên mạng xã hội Twitter cũng xuất hiện nhiều đoạn video ghi lại vụ việc này.

Truyền thông Israel cũng đưa tin về vụ việc nhưng cho biết đây chỉ là hoạt động xử lý phụ phẩm thông thường của các giàn khoan khí đốt, đồng thời khẳng định không có gì khác thường.

Cũng theo truyền thông Israel, không có báo cáo về thiệt hại hay thương vong về người trong hoạt động trên.

Ngoài ra, trên mạng xã hội Twitter xuất hiện thêm một vài video ghi lại các đám cháy từ các giàn khoan khí đốt Leviathan hoặc Tamar, nằm trên Biển Địa Trung Hải. Do được quay từ khá xa nên khó có thể xác định nguyên nhân dẫn tới các đám cháy trên.

Phía chính quyền Israel hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh xung đội Israel - Palestine ngày một leo thang. Phong trào Hồi giáo Hamas liên tiếp thực hiện các cuộc tấn công rocket vào bên trong lãnh thổ Israel trong hơn một tuần qua (kể từ ngày 10/5).

Cũng trong ngày 17/5, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã phát hiện và phá hủy một phương tiện lặn không người lái của Hamas ở ngoài khơi dải Gaza, hiện vẫn chưa có thông tin nào cho thấy vụ tấn công này có liên quan đến các đám cháy trên giàn khoan khí đốt ngoài khơi Haifa hay không.

Được biết, thành phố Haifa chỉ nằm cách dải Gaza hơn 150km.

Trước đó, tờ Times of Israel dẫn một tuyên bố của Hamas cho biết họ đã bắn hàng chục quả rocket về phía dàn khoan khí đốt Tamar của Israel trong một cuộc tấn công vào cuối tuần trước, tuy nhiên không có rocket nào đi đến được mục tiêu.

Các đám cháy bùng lên từ một giàn khoan khí đốt ngoài khơi thành phố Haifa được các nhân chứng ghi lại.