Những binh sĩ Israel 18 tuổi lập kỳ tích đánh chặn tên lửa: Đẳng cấp và trí tuệ Do Thái là đây!

Tú Anh |

Những binh sĩ Israel 18 tuổi lập kỳ tích đánh chặn tên lửa: Đẳng cấp và trí tuệ Do Thái là đây!
Những binh sĩ Israel 18 tuổi lập kỳ tích đánh chặn tên lửa: Đẳng cấp và trí tuệ Do Thái là đây!

Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel đã đánh chặn được khoảng 90% tên lửa tấn công của Hamas, thậm chí vẫn còn có thể đối phó với những loạt tấn công mạnh mẽ hơn nếu cần thiết.

Từ thời điểm một radar khổng lồ, màu xanh phát hiện thấy tên lửa được bắn đi từ Dải Gaza về phía Israel cho tới lúc tên lửa từ hệ thống phòng thủ Iron Dome bắn lên đánh chặn sẽ chỉ diễn ra trong vòng vài giây.

Hệ thống radar đó, được triển khai tại một địa điểm an toàn ở miền Nam Israel, có chức năng chuyển tiếp thông tin về cho một đơn vị mà Quân đội Israel (IDF) gọi là “Trung tâm Điều hành Tác chiến”.

Thế nhưng, trên thực tế, đó chỉ là một cabin bọc thép kích thước nhỏ, sơn màu be, bố trí bên hông một tổ hợp điều hành hình vuông.

Mọi thứ ở đây đều phải cơ động, để có thể di chuyển nhanh chóng, tránh các mối đe dọa dựa trên diễn biến thực tế của chiến trường.

Những binh sĩ Israel 18 tuổi lập kỳ tích đánh chặn tên lửa: Đẳng cấp và trí tuệ Do Thái là đây! - Ảnh 1.

Một sĩ quan Israel cho biết hệ thống phòng thủ Vòm Sắt đã chặn được gần 90% tên lửa của Hamas. Ảnh: Sky News

Một nhóm nhỏ binh sĩ Quân đội Israel, có những người chỉ mới 18, 20 tuổi, trực chiến trong cabin sẽ tính toán quỹ đạo bay của rocket tấn công, dự báo điểm rơi của chúng và xác định xem hệ thống đánh chặn nào sẽ được huy động để đáp trả.

Đây là công việc cần tới sự điều khiển 24/24 giờ.

Khi đã chọn được hệ thống đánh chặn, một kỹ sư điều hành duy nhất cũng có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa chống trả loạt rocket của Hamas.

Tên lửa đánh chặn được điều khiển bay tới mục tiêu, hoặc sẽ lao thẳng vào các mục tiêu tấn công hoặc phát nổ gần đó để phá hủy chúng.

Thiếu tá Kifr (vì lý do đảm bảo an ninh nên chỉ được xưng danh như vậy) là người phụ trách Tiểu đoàn phòng thủ tên lửa Iron Dome Số 947.

Những binh sĩ Israel 18 tuổi lập kỳ tích đánh chặn tên lửa: Đẳng cấp và trí tuệ Do Thái là đây! - Ảnh 2.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel khai hỏa. Ảnh: Sky News

Thiếu tá Kifr cho biết, anh và các đồng đội trong đơn vị của mình đã vô cùng bận rộn kể từ khi xung đột với Hamas bùng phát cách đây 8 ngày.

Theo Thiếu tá Kifr, tỉ lệ bắn rocket tấn công của Hamas và phong trào kháng chiến Hồi giáo Jihad lần này là chưa từng có tiền lệ.

Nhưng Thiếu tá Kifr cho biết, đơn vị của cũng như nhiều đơn vị khác phụ trách hệ thống phòng thủ Iron Dome đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

“Chúng tôi đã được huấn luyện cho tình huống này”, Thiếu tá Kifr chia sẻ với kênh truyền hình Sky News, đồng thời khẳng định Iron Dome đã đánh chặn được khoảng 90% tên lửa tấn công của Hamas, thậm chí vẫn còn có thể đối phó với những loạt tấn công mạnh mẽ hơn nếu cần thiết.

Đó là lý do chính tại sao, dù hơn 3.000 rocket đã được phóng về phía Israel nhưng nước này chỉ phải chịu một số lượng tử vong tương đối thấp.

Thiếu tá Kifr nói: “Chúng tôi rất tự hào về nhiệm vụ của mình. Chúng tôi không phân biệt giữa người Ả Rập, người Do Thái hay bất kỳ ai. Chúng tôi bảo vệ tất cả mọi người”.

Iron Dome của Israel đánh chặn hàng chục tên lửa tấn công từ Dải Gaza