Hé lộ hệ thống đường hầm bí mật của Hamas khiến Israel tung "đòn gió"

Minh Khôi |

Hé lộ hệ thống đường hầm bí mật của Hamas khiến Israel tung "đòn gió"
Hé lộ hệ thống đường hầm bí mật của Hamas khiến Israel tung "đòn gió"

Vào giữa đêm trên dải Gaza, Israel tiến hành hàng loạt các vụ tấn công dữ dội nhắm vào tuyến đường hầm chằng chịt của lực lượng vũ trang Palestine.

Đích ngắm thật sự khiến Israel phải "tung hỏa mù"

Theo quân đội Israel, 160 máy bay đã thực hiện các vụ không kích nhằm vào hơn 150 mục tiêu ở phía bắc dải Gaza ở vùng trung tâm Beit Lahiya, với mục tiêu phá huỷ hệ thống đường ngầm, mà Hamas đang sử dụng kể từ 2006.

Đáng chú ý, các vụ tấn công này diễn ra chỉ ngay sau một tuyên bố từ phía Israel rằng quân đội nước này đã tiến vào dải Gaza, dù sau đó thông tin này đã được gỡ xuống.

Truyền thông Israel cho rằng thông tin về một cuộc tấn công là chiến thuật khiến lực lượng Hamas đi vào các đường hầm. Khả năng này được chính Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu để ngỏ trong tuyên bố sau đó.

"Trong những ngày qua, chúng tôi đã tấn công các mục tiêu dưới lòng đất. Hamas nghĩ họ có thể trốn ở đó, nhưng thực tế cho thấy điều ngược lại. Các quan chức cấp cao Hamas nghĩ họ có thể thoát khỏi bàn tay của chúng tôi. Nhưng điều đó cũng không", ông Netanyahu nói.

Rất khó để truyền thông có thể xác định các tuyến đường hầm này, cũng như mục đích sử dụng của chúng.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Hamas đã xác nhận sự tồn tại của hệ thống này trong những bài phỏng vấn với báo giới phương tây, trong đó, họ mô tả chúng như một "sáng kiến", đồng thời nhấn mạnh chúng chủ yếu được dùng cho mục đích phòng ngự. Theo đó, kể cả khi quân đội Israel có thể phá huỷ các tuyến đường ngầm, phía Hamas sẽ còn tiếp tục mở ra những tuyến mới.

Trong khi đó, quân đội Israel đã đưa các nhà báo đi thực tế những đường hầm mà họ phát hiện, cho thấy đây là những kết cấu khá phức tạp với những bức tường bê tông, hệ thống điện và đường vận chuyển đồ.

Các quan chức Israel cho rằng hệ thống đường hầm mục tiêu của các đợt tấn công lần này được sử dụng trong khu vực dải Gaza, và không nhằm mục đích di chuyển sang khu vực khác.

Nguồn gốc các tuyến đường hầm bí mật của Hamas

Những tuyến đường hầm đầu tiên xuất hiện tại Gaza là nhằm phản ứng trước hành động phong toả đi lại của Israel sau sự xuất hiện của Hamas. Ban đầu, mục tiêu là nhằm vận chuyển hàng hóa thay vì mục đích quân sự.

Điều này sau đó đã nhanh chóng thay đổi khi vào năm 2006, Hamas sử dụng hệ thống này để bắt giữ binh sĩ Israel Gilad Shalit. Shalit đã bị bắt giam trong vòng 5 năm sau khi được phóng thích vào năm 2011 như một phần của thoả thuận trao đổi tù binh.

Trong cuộc chiến tranh năm 2014 trên dải Gaza, Hamas đã công bố các đoạn video về những binh sĩ bịt mặt mang theo vũ khí tự động và súng phóng lựu bò trong hệ thống hầm dưới mặt đất.

Phía Israel cũng cho biết quân đội nước này đã bị phục kích bởi những tay súng xuất hiện từ dưới hầm ngầm.

Trong cuộc xung đột này, quân đội Israel cho biết, nhiều tay súng Hamas mang theo còng tay và thuốc gây mê, rõ ràng là với mục đích bắt cóc người Israel.

Đã có khoảng 30 tuyến đường hầm bị phá huỷ trong cuộc xung đột năm 2014. Ở thời điểm đó, Israel cho rằng Hamas đã xây dựng hơn 1.300 tuyến đường hầm kể từ 2007 với chi phí khoảng 1,25 tỷ USD, số tiền mà họ cho rằng đã có thể sử dụng để cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng ở Gaza.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng các đường hầm này có thể được sử dụng để bắt cóc cả dân thường, thay vì chỉ binh lính.

Các quan chức Hamas đã nhiều lần nói về quy mô của hệ thống đường ngầm mà họ đang sở hữu. Tờ Washington Post bình luận, những ai đã biết về hệ thống này đều có quan điểm chung về sự phức tạp của nó.

Trong nghiên cứu gần đây, Rami Abu Zubaydah từ Viện nghiên cứu Ai Cập cho biết các phỏng vấn của ông với lực lượng Hamas đã tiết lộ một hệ thống đa dạng hầm ngầm sử dụng với mục đích chiến lược, bao gồm chiến đấu, họp lãnh đạo và làm kho trữ súng đạn.

Ngoài ra, còn những hệ thống nhỏ hơn để vận chuyển hàng hoá, Ahmad viết.

Trước tình hình này, Israel đã đưa ra nhiều biện pháp để đối phó với hệ thống đường hầm.

Phát biểu bên lề Hội nghị Chính sách công Mỹ - Israel (AIPAC) diễn ra tại Washington vào 2018, một quan chức quân đội Israel cho rằng nước này có những công nghệ tiên tiến có thể giúp phát hiện những hệ thống đường hầm.

Ngoài ra, Israel cũng có những vũ khí có thể tấn công các mục tiêu dưới lòng đất, mà phần nhiều trong số đó được phát triển với mục đích tấn công các boongke phòng ngự của Iran.