Vụ đại úy công an đứng gọi điện thoại khi tài xế vật lộn với cướp: "Sợ thì hãy ra khỏi ngành"

Hoàng An |

Vụ đại úy công an đứng gọi điện thoại khi tài xế vật lộn với cướp: "Sợ thì hãy ra khỏi ngành"
Vụ đại úy công an đứng gọi điện thoại khi tài xế vật lộn với cướp: "Sợ thì hãy ra khỏi ngành"
Tài xế taxi khống chế đối tượng, trong khi viên cảnh sát đứng bấm điện thoại.

Theo chuyên gia tội phạm học, bằng nghiệp vụ và võ thuật đã được trang bị, cán bộ công an trong tình huống đó phải tính toán rất nhanh phương án khống chế đối tượng.

Tối 17/5, Trưởng Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đã có Quyết định kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển đại úy Nguyễn Văn Lâm (SN 1985, cán bộ Công an xã Cự Khê) về Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện.

Trước đó một số trang mạng xã hội phản ánh, thời điểm tài xế taxi Nguyễn Trần Minh đang khống chế tên cướp trong tình trạng bị thương và cán bộ này có mặt tại hiện trường nhưng thái độ rất thờ ơ, vô cảm, không tham gia hỗ trợ nạn nhân.

Diễn biến clip dài khoảng 90 giây cho thấy, nam tài xế mặc áo trắng trên người bê bết máu vẫn cố gắng khống chế, ghì chặt tên cướp xuống đường, miệng liên tục kêu gọi người giúp. 

Tuy nhiên, đại úy Lâm đứng cách đó khoảng vài mét, tay chỉ bấm điện thoại mà không có bất kỳ động thái nào.

Sau khoảng 60 giây tự khống chế, một thanh niên khác qua đường đã chạy tới giữ tay chân kẻ cướp giúp tài xế Minh. Lúc này, viên đại úy tiếp tục bấm điện thoại, đứng lởn vởn ngay bên cạnh.

Nhiều người sử dụng mạng xã hội bày tỏ sự phẫn nộ trước hành động vô cảm của vi đại úy công an.

Thạc sĩ, Chuyên gia tội phạm học – Đào Trung Hiếu bày tỏ, sau khi xem diễn biến vụ việc qua clip người dân ghi lại, ông thấy không hài lòng vì đại uý Lâm đã không làm việc "cần phải làm" của người chiến sĩ công an trong tình huống khẩn cấp.

"Tình huống này tên cướp đang bị chính nạn nhân đã bị thương cố gắng bắt giữ, nhưng đại uý Lâm chỉ đứng nhìn và bấm điện thoại, không hề tham gia hỗ trợ người dân. Đó thực sự là một hình ảnh vô cùng phản cảm, làm xấu đi hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân", ông Hiếu nói.

Vụ đại úy công an đứng gọi điện thoại khi tài xế vật lộn với cướp: Sợ thì hãy ra khỏi ngành - Ảnh 2.

Đối tượng Đặng Phạm Sáu bị khống chế.

Phân tích tình huống, ông Hiếu đánh giá đại úy Lâm đã xử lý rất thiếu chuyên nghiệp, vì đó là trường hợp khẩn cấp, nạn nhân bị thương, đang cố gắng vật lộn để bắt giữ đối tượng, sự hỗ trợ từ bên ngoài là vô cùng cần thiết.

Theo vị chuyên gia tội phạm, trước tình huống như vậy, đại uý Lâm phải lập tức xông vào hỗ trợ khống chế đối tượng. Nếu khó khăn có thể kêu gọi người đi đường tham gia giúp sức khoá trói tên tội phạm, sau khi khống chế thành công mới gọi cho đơn vị cử người ra tiếp nhận.

"Đằng này Đại uý Lâm đã không có những thao tác cần thiết, thể hiện sự yếu kém về nghiệp vụ, lúng túng, bị động, không mưu trí, dũng cảm trong giải quyết công việc", ông Hiếu nhận định.

Ông cho biết, công an phải là hiệp sĩ bảo vệ người dân. Trong tình huống người dân đang bị uy hiếp nghiêm trọng về sự an toàn tính mạng, sức khoẻ, người chiến sĩ công an không có lựa chọn nào khác ngoài việc dũng cảm đối diện với tội phạm, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để cứu dân ra khỏi hiểm nguy.

Bằng nghiệp vụ và võ thuật đã được trang bị, cán bộ công an phải tính toán rất nhanh phương án tiếp cận tình huống. "Không có chỗ cho sự nhút nhát, sợ hãi, chần chừ hay trốn tránh trách nhiệm. Đã làm nghề này, phải chấp nhận tất cả vì nhiệm vụ. Còn sợ thì hãy ra khỏi ngành!", chuyên gia Đào Trung Hiếu nói.

Về hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo đối với đại uý Lâm, ông Hiếu nêu quan điểm đó là biện pháp cần thiết để siết chặt kỷ cương, đồng thời thể hiện rõ quan điểm của ngành công an là không bao che, dung túng cho sai phạm, tiêu cực. 

Theo điều tra ban đầu, khoảng 14h30 ngày 16/5, đối tượng Đặng Phạm Sáu (sinh năm 1970, HKTT: Bản Na Meo, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa), bắt taxi hãng G7, biển kiểm soát 30A-388.54, do anh Nguyễn Trần Minh điều khiển, đi từ khu vực cầu Chương Dương về phía huyện Thanh Oai, mục đích về Thanh Hóa.

Đến 16h00 cùng ngày, khi đi đến đoạn đường Cenco 5, thuộc địa phận xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, do nghi ngờ Sáu không có tiền trả, nên anh Minh dừng xe không đồng ý đi nữa. Đồng thời anh Minh gọi điện thoại cho vợ nói về việc đang chở khách nhưng khách không có tiền trả, rồi gửi định vị xe cho vợ.

Bất ngờ, đối tượng Sáu dùng dao mang theo (dạng dao bầu) đâm vào vùng ngực trái của anh Minh. Bị đâm bất ngờ vào chỗ hiểm, nhưng anh Minh vẫn giằng co, vật lộn với Sáu.

Vừa vật lộn, giằng co với đối tượng, anh Minh vừa hô hoán bị cướp nên đã được người dân hỗ trợ khống chế đối tượng, sau đó báo cho Công an xã Cự Khê đưa đối tượng về trụ sở để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan Công an, bước đầu đối tượng Sáu khai nhận, do đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa truy nã về tội giết người, Sáu nghi ngờ anh Minh sẽ báo Công an bắt mình nên đã rút dao đâm anh.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp Công an huyện Thanh Oai khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.