Người nông dân đào được "quả cầu" bí ẩn trong hang đất: Sau khi dùng xẻng đập vỡ nó, anh lập tức hoảng sợ

TAMMY |

Người nông dân đào được "quả cầu" bí ẩn trong hang đất: Sau khi dùng xẻng đập vỡ nó, anh lập tức hoảng sợ
Người nông dân đào được "quả cầu" bí ẩn trong hang đất: Sau khi dùng xẻng đập vỡ nó, anh lập tức hoảng sợ

Chàng trai cứ ngỡ mình đã tìm thấy một kho báu nhưng sự thật lại quá kinh dị.

Năm 2017, một người chàng trai trẻ tuổi làm nghề nông sống tại vùng nông thôn Trung Quốc đã chụp lại vật lạ mình tìm thấy trên núi, đăng lên Weibo nhờ cộng đồng mạng giải thích giúp. Chàng trai cho biết mình lên núi hái rau rừng thì tình cờ nhìn thấy hàng chục quả cầu bí ẩn nằm trong hang đất.

Người nông dân đào được quả cầu bí ẩn trong hang đất: Sau khi dùng xẻng đập vỡ nó, anh lập tức hoảng sợ - Ảnh 1.

Chàng trai tìm thấy những "quả cầu" kỳ lạ trong hang đất. Ảnh: Kknews

Mỗi quả cầu bé bằng cái nắm tay trẻ con, trông giống như một di tích văn hoá bị chôn giấu lâu ngày. Anh chưa bao giờ thấy thứ gì như vậy nên đã lấy chúng ra ngoài và dùng xẻng đập vỡ hai "quả cầu" để xem có thứ gì bên trong.

Bất ngờ là khi vừa mở ra, chàng trai lại thấy ghê sợ khi mùi hôi thối nồng nặc bốc lên, bên trong mỗi "quả cầu" có một... con sâu đang ngoe nguẩy. Anh chàng cực kỳ thất vọng, tại sao lại có sâu trong này?

Đọc được câu hỏi ngô nghê của chàng trai, nhiều người dùng mạng đã được một phen cười đau bụng. Những quả cầu mà anh nông dân này nghĩ là kho báu thực chất chính là... hòn phân của loài bọ hung.

Người nông dân đào được quả cầu bí ẩn trong hang đất: Sau khi dùng xẻng đập vỡ nó, anh lập tức hoảng sợ - Ảnh 3.

Bên trong "quả cầu" là cảnh tượng kinh dị này. Ảnh: Kknews

Đây là tập tính đặc biệt của bọ hung, chúng vê phân ướt và đất thành những viên nhỏ, đào một lỗ trên viên phân rồi đẻ trứng vào. Ấu trùng bọ hung sẽ lớn lên bên trong, viên phân cũng là nguồn dinh dưỡng nuôi con non cho tới ngày nó sẵn sàng tự đi kiếm ăn.

Đứng trước sự thật đau lòng này, chàng trai trẻ đành nhận về một pha bẽ bàng, đã không tìm thấy kho báu còn xấu hổ trước cộng đồng mạng.

Bọ hung và phân

Bọ hung là một nhóm các loài bọ cánh cứng thuộc họ Scarabaeoidea. Sở hữu hình dáng bình thường như các loài côn trùng khác nhưng chúng lại có sức mạnh phi thường với khả năng nâng được vật nặng gấp 8 lần trọng lượng cơ thể (tương đương với một người nâng cả chiếc xe tăng).

Những loài bọ hung khác nhau có khẩu phần ăn khác nhau, có loài ăn xác động vật thối và cả nấm mốc, song hầu hết đều có thể hấp thụ toàn bộ nước và chất dinh dưỡng từ phân động vật.

Loài vật đặc biệt này dành cả cuộc đời để cần mẫn lăn những viên phân dù chúng thực sự không thể tiêu thụ lượng thức ăn khổng lồ tới vậy. 

Người Ai Cập cổ đại đã chú ý tới đặc tính này và rất coi trọng bọ hung. Dưới góc độ tín ngưỡng, họ cho rằng hành động lăn những "viên bi" của bọ hung giống như hình tượng của một vị thần hàng ngày nâng mặt trời lên xuống.

Trong thời điểm sinh sản của mình, những cặp bọ hung cũng sẽ bay là là trên mặt đất để tìm đống phân tươi. Khi phát hiện ra một đống phân, chúng liền hạ xuống, lấy đầu tựa như cái xẻng và chân trước xúc phân ướt và đất ướt gộp lại với nhau rồi vê thành viên bi đẩy về hang để đẻ trứng vào đó.

Người nông dân đào được quả cầu bí ẩn trong hang đất: Sau khi dùng xẻng đập vỡ nó, anh lập tức hoảng sợ - Ảnh 5.

Ấu trùng bọ hung được nuôi lớn bên trong viên phân. Ảnh: Nature Production

Tuy có tập tính ăn uống, sinh sản "rùng mình" như vậy nhưng đây là loài động vật này lại được mệnh danh là "công nhân vệ sinh" với những đóng góp tích cực cho hệ sinh thái. 

Không chỉ góp phần tăng độ màu mỡ của đất, bọ hung còn giúp phát tán hạt, cải thiện cấu trúc đất, làm giảm mầm mống côn trùng cũng như những vật ký sinh mà gây hại cho con người lẫn vật nuôi.

Tại Vương quốc Anh, nơi có gần 60 loài bọ hung, những lợi ích về sinh thái mà chúng mang lại đã giúp chính phủ tiết kiệm 367 triệu bảng mỗi năm cho ngành chăn nuôi. Số tiền tiết kiệm đáng kể cũng được ghi nhận tương tự ở Mỹ.

Hoạt động tiêu thụ phân động vật của loài bọ này cũng giúp giảm lượng khí NO2 - một trong những tác nhân gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu.

Bài viết tham khảo từ Kknews