Một quốc gia đề nghị điều tra hành vi của Israel vì "tội ác chống lại loài người"

Tất Đạt |

Một quốc gia đề nghị điều tra hành vi của Israel vì "tội ác chống lại loài người"
Một quốc gia đề nghị điều tra hành vi của Israel vì "tội ác chống lại loài người"
Ảnh: AFP

Chính phủ Nam Phi cho biết họ muốn hành vi của Israel được quốc tế điều tra và đưa ra Tòa án Hình sự Quốc tế về tội ác chống lại loài người.

Bộ phận Quan hệ Quốc tế của Nam Phi cho biết những hình ảnh đáng lo ngại về các cuộc tấn công liên tục của Israel nhằm vào người Palestine vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và điều này cần sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Bộ phận này lên án mạnh mẽ việc tiếp tục leo thang các cuộc tấn công trên khắp Bờ Tây, gọi bạo lực là phi chính nghĩa và đáng xấu hổ.

Mặc dù các nỗ lực ngoại giao đã được tăng cường trong 6 ngày giao tranh, nhưng lực lượng không quân của Israel vẫn tiếp tục tấn công một số địa điểm ở Gaza trong đêm, trong khi các tên lửa một lần nữa được bắn về phía Israel.

Bộ phận Quan hệ Quốc tế của Nam Phi cho biết các cuộc không kích và bạo lực hoàn toàn vi phạm luật pháp quốc tế.

Sau 1 tuần xung đột, chưa có dấu hiệu cho thấy kết thúc của cuộc leo thang căng thẳng tồi tệ nhất trong nhiều năm và khiến số người chết liên tục gia tăng. Nam Phi kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch.

Người phát ngôn Clayson Monyela của Bộ phận nói trên cho biết: "Nam Phi lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công phi lý của Israel nhằm vào dân thường Palestine và kêu gọi Israel chấm dứt ngay lập tức tất cả các hành động thù địch này và tuân thủ luật pháp quốc tế."

Nam Phi vẫn cam kết thiết lập một nhà nước Palestine tồn tại song hành trong hòa bình với Israel.

"Một giải pháp phải được đặt trước một thỏa thuận công bằng, cần có luật pháp hợp lí dựa trên cơ sở đúng đắn và tạo điều kiện thuận lợi cho chất lượng sống và sự công bằng cho tất cả những người sống trên lãnh thổ của Israel và Palestine".

Trong khi đó, các tổ chức ủng hộ Palestine cho rằng việc lên án Israel trong khi vẫn tiếp tục hợp tác giao thương với nước này là hành động "đáng ngờ".

Trong một bài phát biểu trên truyền hình tối ngày 16/5, ông Netanyahu cho biết các cuộc tấn công vẫn tiếp tục diễn ra ở mức "toàn lực" và sẽ "mất thời gian". Đứng cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Israel và đối thủ chính trị của mình, ông Benny Gantz, ông Netanyahu tuyên bố sẽ bắt Hamas "trả một cái giá đắt".

Trước đó, tối ngày 15/5, ông Netanyahu nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. "Bên phải chịu tội cho cuộc đối đầu này không phải là chúng tôi, mà là những kẻ đang tấn công chúng tôi. Israel vẫn đang chiến đấu, sẽ tiếp tục đánh và đánh mãi mãi nếu cần thiết".