Thương vong đẫm máu ở Gaza: Ông Netanyahu không nao núng, tuyên bố "đánh toàn lực, đánh lâu dài"

Tất Đạt |

Thương vong đẫm máu ở Gaza: Ông Netanyahu không nao núng, tuyên bố "đánh toàn lực, đánh lâu dài"
Thương vong đẫm máu ở Gaza: Ông Netanyahu không nao núng, tuyên bố "đánh toàn lực, đánh lâu dài"
Ảnh: AP

Cuộc không kích của Israel vào sáng sớm ngày 16/5 là cuộc tấn công đẫm máu nhất kể từ khi giao tranh ác liệt nổ ra giữa Israel và Hamas gần một tuần trước.

Ngày cuối tuần đẫm máu

Các cuộc không kích của Israel vào thành phố Gaza đã san phẳng 3 tòa nhà và giết chết ít nhất 42 người hôm 16/5 - các bác sĩ Palestine cho biết. Bất chấp số người chết nặng nề và những nỗ lực quốc tế nhằm hòa giải để tiến tới ngừng bắn, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục cảnh báo cuộc chiến lần thứ 4 với phe Hamas sẽ bùng phát dữ dội.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình tối ngày 16/5, ông Netanyahu cho biết các cuộc tấn công vẫn tiếp tục diễn ra ở mức "toàn lực" và sẽ "mất thời gian". Đứng cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Israel và đối thủ chính trị của mình, ông Benny Gantz, ông Netanyahu tuyên bố sẽ bắt Hamas "trả một cái giá đắt".

Trước đó, tối ngày 15/5, ông Netanyahu nói trong một bài phát biểu trên truyền hình. "Bên phải chịu tội cho cuộc đối đầu này không phải là chúng tôi, mà là những kẻ đang tấn công chúng tôi. Israel vẫn đang chiến đấu, sẽ tiếp tục đánh và đánh mãi mãi nếu cần thiết".

Cuộc không kích của Israel vào sáng sớm ngày 16/5 là cuộc tấn công đẫm máu nhất kể từ khi giao tranh ác liệt nổ ra giữa Israel và Hamas gần một tuần trước, đánh dấu cuộc giao tranh tồi tệ nhất ở đây kể từ cuộc chiến tàn khốc năm 2014 ở Gaza.

Các cuộc không kích đã tấn công một con phố lớn ở trung tâm thành phố với các tòa nhà dân cư và mặt tiền trong vòng 5 phút sau nửa đêm, phá hủy hai tòa nhà liền kề và một tòa nhà nằm cách đường khoảng 50 mét.

Thương vong đẫm máu ở Gaza: Ông Netanyahu không nao núng, tuyên bố đánh toàn lực, đánh lâu dài - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Bộ Y tế Gaza cho biết 16 phụ nữ và 10 trẻ em nằm trong số những người thiệt mạng, với hơn 50 người bị thương và các nỗ lực cứu hộ vẫn đang được tiến hành.

Trước đó, quân đội Israel cho biết họ đã phá hủy nhà của lãnh đạo Hamas hàng đầu của Gaza, Yahiyeh Sinwar, trong một cuộc tấn công riêng biệt ở thị trấn Khan Younis, miền nam nước này. Đây là vụ tấn công thứ 3 như vậy trong vòng 2 ngày qua nhằm vào nhà của các lãnh đạo cấp cao của Hamas.

Israel dường như đã tăng cường các cuộc tấn công trong những ngày gần đây để gây ra thiệt hại nhiều nhất có thể cho Hamas khi các nhà hòa giải quốc tế lên tiếng chấm dứt giao tranh và ngăn chặn một cuộc xâm lược trên bộ của Israel ở Gaza. Nhưng việc nhắm mục tiêu vào các nhà lãnh đạo của nhóm Hamas có thể cản trở những nỗ lực đó.

Tuyên bố từ Israel

Trong các cuộc không kích, Israel đã san bằng một số tòa nhà dân cư và văn phòng cao nhất của Thành phố Gaza, cáo buộc chúng chứa cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas. Trong số đó có tòa nhà làm nơi ở của văn phòng Associated Press và của các cơ quan truyền thông khác.

Đợt bùng phát bạo lực mới nhất bắt đầu ở phía đông Jerusalem vào tháng trước, khi các cuộc biểu tình và đụng độ của người Palestine với cảnh sát nổ ra để đáp trả các đòn tấn công của cảnh sát Israel trong tháng Ramadan và việc những người định cư Do Thái đe dọa trục xuất hàng chục gia đình Palestine. Tâm điểm của các cuộc đụng độ là Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa, một địa điểm trên đỉnh đồi được cả người Hồi giáo và người Do Thái tôn kính.

Hamas đã bắn rocket về phía Jerusalem vào cuối ngày 10/5, gây ra cuộc tấn công của Israel vào vùng Gaza nghèo khó - nơi sinh sống của hơn 2 triệu người Palestine và đã bị Israel và Ai Cập phong tỏa kể từ khi Hamas giành chính quyền từ các lực lượng đối thủ của Palestine vào năm 2007.

Ít nhất 188 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, trong đó có 55 trẻ em và 33 phụ nữ, với 1.230 người bị thương. 8 người Israel đã thiệt mạng, bao gồm một cậu bé 5 tuổi và một người lính.

Phát biểu cùng với ông Netanyahu hôm 16/5, Tư lệnh quân đội Israel, Trung tướng Aviv Kohavi, cho biết Hamas không lường trước được phản ứng áp đảo của Israel đối với vụ bắn tên lửa của họ. "Hamas đã mắc một sai lầm nghiêm trọng là họ không hiểu được chúng tôi."

Tình trạng hỗn loạn cũng đã lan sang nhiều nơi khác, thúc đẩy các cuộc biểu tình ở Bờ Tây bị chiếm đóng và gây ra bạo lực ngay trong nội bộ Israel giữa các công dân gốc Do Thái và gốc Ả Rập.

Hôm Chủ nhật, một tài xế đã đâm vào một trạm kiểm soát của Israel ở khu Sheikh Jarrah, phía đông Jerusalem - nơi các gia đình Palestine bị đe dọa đuổi ra khỏi nhà - khiến 6 sĩ quan bị thương trước khi cảnh sát bắn chết kẻ tấn công, cảnh sát Israel cho biết.

Bạo lực cũng làm dấy lên các cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine ở các thành phố trên khắp châu Âu và Mỹ. Cảnh sát Pháp đã bắn hơi cay và vòi rồng vào người biểu tình ở Paris.