"Những đường hầm chết chóc": Israel truy lùng tận cùng Hamas, quyết xóa sổ 14.000 tên lửa!

Tú Anh |

"Những đường hầm chết chóc": Israel truy lùng tận cùng Hamas, quyết xóa sổ 14.000 tên lửa!
"Những đường hầm chết chóc": Israel truy lùng tận cùng Hamas, quyết xóa sổ 14.000 tên lửa!

Phong trào vũ trang Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) được cho là đang sở hữu trong tay một kho vũ khí với tổng số lên tới 14.000 tên lửa.

Chia sẻ trên tờ The Jerusalem Post từ miền Nam Israel giữa những tiếng còi báo động tên lửa đang rền vang, Thiếu tá T., Cục trưởng Cục Phòng chống Súng cối và Tên lửa đất đối đất cho biết, đơn vị của ông đã lập xong “ngân hàng mục tiêu” của mình từ hơn một năm rưỡi qua cùng với sự phối hợp của các sĩ quan thuộc Lực lượng Không quân, Tình báo Quân sự và Binh chủng Pháo binh.

Đầu tháng 5/2021, Cục trưởng Cục tác chiến Quân đội Israel (IDF), Thiếu tướng Aharon Haliva đã ra lệnh cho các đơn vị IDF cập nhật ngân hàng mục tiêu và sẵn sàng chuẩn bị cho tình hình an ninh ở Gaza diễn biến xấu đi.

Một tuần sau đó, phong trào vũ trang Hamas ở Dải Gaza đã bắn nhiều quả rocket về phía Jerusalem, khiến IDF phải mở chiến dịch "Người bảo vệ những bức tường" (Guardian of the Walls) tấn công hàng trăm mục tiêu của Hamas và tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine.

Những đường hầm chết chóc: Israel truy lùng tận cùng Hamas, quyết xóa sổ 14.000 tên lửa! - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa của Hamas phóng đi từ Dải Gaza ngày 16 tháng 5 năm 2021. Ảnh: TOI

Những mục tiêu mà Israel tấn công bao gồm các bệ phóng tên lửa, ngân hàng, nhà của các chỉ huy chủ chốt, máy bay không người lái, cơ sở nghiên cứu và phát triển để sản xuất và chế tạo tên lửa cũng như bản thân các chỉ huy cấp cao và mạng lưới hầm ngầm rộng lớn của Hamas.

Mặc dù việc phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas là mục tiêu chính trong các chiến dịch của IDF nhưng Quân đội Israel cũng đang tấn công cả lực lượng Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và phá hủy hàng chục cơ sở quân sự thuộc nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn này.

Hamas và PIJ được cho là đang sở hữu trong tay một kho vũ khí với tổng số lên tới 14.000 tên lửa, trong đó có hàng nghìn quả tên lửa tầm ngắn và hàng trăm quả có thể vươn tới miền Trung Israel và xa hơn nữa.

Với tất cả các mục tiêu đã có trong ngân hàng dữ liệu, Quân đội Israel đang cố gắng rút ngắn chiến dịch ở mức nhiều nhất có thể so với cuộc chiến Vành đai Bảo vệ (Protective Edge) kéo dài 50 ngày năm 2014.

Những đường hầm chết chóc: Israel truy lùng tận cùng Hamas, quyết xóa sổ 14.000 tên lửa! - Ảnh 2.

Binh sĩ Israel tại một khu vực gần biên giới với Gaza ngày 16 tháng 5 năm 2021. Ảnh: Flash90

Thiếu tá T. giải thích, so với cuộc chiến năm 2014, thì hiện nay IDF đang tập trung tấn công từ rất sớm vào các mục tiêu lớn như các tòa nhà cao tầng, chứ không đợi tới khi chiến dịch đã kéo dài đến vài tuần.

Bên cạnh đó, IDF cũng tăng cường phá hủy mạng lưới hầm ngầm của Hamas, được cho là có thể kéo dài hàng nghìn km dưới các khu vực dân cư. Hoạt động này của IDF nhằm mục đích triệt hạ “một tài sản chiến lược lớn” của Hamas.

“Đây là một sự kiện lớn rất khác so với bất cứ điều gì chúng tôi đã làm trước đây,” Thiếu tá T chia sẻ. “Các đường hầm được xây dựng bên dưới những tòa nhà dân cư. Chúng tôi đã biến những đường hầm của họ thành những đường hầm chết chóc”.

“Hamas luôn cố gắng tìm cách tấn công Israel và chúng tôi luôn nỗ lực để phá vỡ kế hoạch của họ. Chúng tôi đã tấn công rất nhiều chỉ huy cấp cao và cơ sở hạ tầng của họ và sẽ khiến khả năng của Hamas bị thụt lùi hàng chục năm sau khi chiến dịch này kết thúc”.

Thiếu tá T cho biết, sau một tuần giao tranh, “ngân hàng mục tiêu” dưới quyền chỉ huy của ông vẫn còn đầy ắp. Vì vậy, ngay cả sau 7 ngày chiến đấu và hàng trăm mục tiêu đã bị hủy diệt thì “vẫn có đủ mục tiêu để tiếp tục tấn công, ở mức độ như chúng tôi đã thực hiện cho đến thời điểm hiện nay”.

Thiếu tá T cho rằng, cộng đồng quốc tế đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn nhưng Quân đội Israel thì đang thúc đẩy hoạt động quân sự của họ, đồng thời nhấn mạnh “Hamas cần biết rằng họ không thể bắn tên lửa vào Jerusalem”.

Israel tấn công tòa nhà Bộ nội vụ của Hamas