Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai

Vân Hồng |
Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai
Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai

Người giàu Ấn Độ và những ngôi sao nổi tiếng Bollywood đã chạy trốn khỏi làn sóng dịch Covid-19 bùng phát khiến cộng đồng mạng chỉ trích, nơi này cấm họ lại chuyển sang nơi khác.

Người giàu, Sao Bollywood và người nổi tiếng ở Ấn Độ "bỏ trốn" sang Maldives bị chỉ trích

Mặc dù hậu quả của dịch Covid-19 ở Ấn Độ được coi là vô cùng tàn khốc và đau lòng với số người nhiễm và tử vong đạt mức cao kỷ lục, nhưng những người giàu Ấn Độ đã nhanh chân tháo chạy khiến cộng đồng mạng vô cùng giận dữ.

Số liệu ca nhiễm Covid-19 và số ca tử vong nhiều đến mức khiến Ấn Độ chao đảo.

Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai - Ảnh 1.
Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai - Ảnh 2.

Gần đây, khi tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ tiếp tục trầm trọng hơn, Maldives đã trở thành "nơi ẩn náu" của nhiều ngôi sao Bollywood và những gia đình giàu có của Ấn Độ.

Theo CNN, kể từ đợt dịch Covid-19 thứ hai bùng phát ở Ấn Độ vào giữa đến cuối tháng 3, nhiều ngôi sao Bollywood bị phanh phui đã rời khỏi Ấn Độ và "lánh nạn" tới khu nghỉ dưỡng ở Maldives. Trong số đó phải kể đến Alia Bhatt, thế hệ ngôi sao mới của điện ảnh Bollywood.

Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai - Ảnh 3.

Alia Bhatt đăng ảnh du lịch lên mạng xã hội đã bị cư dân mạng chế nhạo, chỉ trích

Một số người nổi tiếng đã đăng ảnh nghỉ dưỡng sang trọng của họ ở Maldives lên mạng xã hội khiến người dân Ấn Độ phẫn nộ. Nhiều người cáo buộc các ngôi sao Bollywood trốn khỏi đất nước và phô trương sự giàu có khi người dân Ấn Độ đang gặp khó khăn.

Nam diễn viên Bollywood Nawazuddin Siddiqui cho biết: "Những ngôi sao giải trí này đang đăng ảnh đi nghỉ khi nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái tồi tệ nhất… Nhiều người thậm chí không có thức ăn, nhưng bạn đang phung phí tiền".

Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai - Ảnh 4.

Nam diễn viên Bollywood Nawazuddin Siddiqui

Sau khi bị nhiều bên chỉ trích, Bhatt đã đăng một số lời kêu cứu từ các tổ chức phi chính phủ trên mạng xã hội, nói rằng Ấn Độ đang đối mặt với "một thời kỳ bất ổn". Vào đầu tháng 5, Buhart cũng tham gia một sự kiện gây quỹ trực tuyến cùng với một số người nổi tiếng, và quyên góp được 2 triệu đô la Mỹ cho công cuộc phòng chống Covid-19.

Trên thực tế, vào năm 2021, Ấn Độ đã trở thành nguồn khách du lịch lớn nhất ở Maldives. Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, gần 70.000 người Ấn Độ đã đến thăm quan và nghỉ dưỡng ở đất nước này.

Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai - Ảnh 5.

Alia Bhatt và bạn trai đã bị cư dân mạng lên án gay gắt

Theo thống kê của Bộ Du lịch Ấn Độ, con số này đã tăng gấp đôi lượng khách du lịch Ấn Độ đến thăm Maldives vào năm 2020.

Du lịch là một trong ba ngành trụ cột của nền kinh tế quốc gia Maldives. Năm 2019, Maldives đón khoảng 1,7 triệu lượt khách du lịch trong cả năm. Vào năm 2020, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, con số này đã giảm xuống còn 500.000 người.

Hiện tại, Maldives cấm du khách đến từ các nước Nam Á nhập cảnh nhưng du khách từ các quốc gia khác vẫn có thể nhập cảnh vào nước này, chỉ cần cung cấp kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 96 giờ khi nhập cảnh và không được vào tự do liên hệ tiếp xúc với người dân địa phương sau khi nhập cảnh.

Sao Bollywood tháo chạy tránh Covid-19 đã bị chỉ trích, Maldives từ chối thì lánh sang Dubai - Ảnh 6.

Alia Bhatt và bạn trai đã bị cư dân mạng lên án gay gắt

Bị quốc đảo Maldives cấm nhập cảnh, người giàu Ấn Độ lại lánh sang Dubai

Theo CNN, lệnh cấm du lịch của Maldives đối với Ấn Độ đã cắt đứt con đường "trốn chạy" của những người giàu và những ngôi sao nổi tiếng ở Ấn Độ, nhưng họ có thể chọn những nơi khác làm điểm đến để tháo chạy và bỏ trốn khỏi làn sóng dịch bệnh Covid-19, và Dubai là điểm đến ưa thích khác của họ.

Theo thống kê, lượng đặt chỗ cho các chuyến bay thuê bao từ Ấn Độ đến Dubai đã tăng 10% trong những tuần gần đây, và giá đã tăng ít nhất 5 lần.

Sang ngày 15/5, số ca nhiễm mới là hơn 1000 người, nâng tổng ca nhiễm tích lũy lên tới 43.782 người, số ca tử vong là 94 người. So với tổng dân số ít ỏi của quốc gia này thì số ca nhiễm như vậy là rất lớn. Đây chính là lý do mà quốc đảo này đã cấm nhập cảnh những người có lịch sử dịch tễ tại Ấn Độ.

Cho đến cuối tháng 4 năm nay, với tình hình dịch bệnh hoành hành ở các nước láng giềng như Ấn Độ, Maldives cũng đã phải hứng chịu đợt dịch bệnh tồi tệ nhất kể từ khi bùng phát cho đến nay.

Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins, bắt đầu từ ngày 9/5, số trường hợp nhiễm Covid-19 mới được xác nhận ở Maldives đã duy trì trên 1.000 trường hợp chỉ trong một ngày.

Vào ngày 12/5, số trường hợp được xác nhận mới trong một ngày đạt 1.572 trường hợp.

Trên thực tế, Maldives là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Theo Agence France-Presse, khoảng 60% dân số Maldives đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, ít hơn 25% người đã được tiêm chủng 2 liều.

Để kiểm soát làn sóng dịch bệnh này, Maldives đã thông báo trước thời gian giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 4 giờ sáng, và từ 4 giờ chiều đến 4 giờ sáng.

Ngoài ra, Cục Du lịch và Nhập cư Maldives ngày 11/5 đã công bố lệnh cấm du lịch tạm thời đối với du khách đến từ Nam Á, áp dụng đối với tất cả những người có hộ chiếu từ Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Afghanistan, Bangladesh, Pakistan và Sri Lanka, cũng như ở những hành khách đã quá cảnh qua các quốc gia này trong vòng 14 ngày. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 13/5.

*Theo News Sina