Bắt giám đốc doanh nghiệp "phù phép" để chuyên gia dỏm nhập cảnh trái phép

Ngọc Bảo |

Bắt giám đốc doanh nghiệp "phù phép" để chuyên gia dỏm nhập cảnh trái phép
Bắt giám đốc doanh nghiệp "phù phép" để chuyên gia dỏm nhập cảnh trái phép
Lê Xuân Thành bị bắt

Ít nhất 7 người Hàn Quốc được Thành cấu kết với đồng bọn "phù phép" hồ sơ giấy tờ để trở thành chuyên gia nhằm mục đích nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 15/5, Công an TP Đà Nẵng cho biết tiếp tục khởi tố bị can, khám xét nơi ở, làm việc và bắt tạm giam Lê Xuân Thành (SN 1984, trú tổ 53, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) và Tô My Hồng Anh (SN 1989, trú 18 Phan Thanh, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia để trục lợi.

Cơ quan điều tra cho hay Thành Thành là Giám đốc Công ty TNHH Phi Anh Pro và Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Patour (cùng thuê đặt văn phòng tại chung cư Monarchy, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, Đà Nẵng).

Từ tháng 1 đến tháng 3/2021, Thành cấu kết với 1 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Đà Nẵng với mục đích đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép. Thành sử dụng 2 công ty do mình làm chủ để đăng ký bảo lãnh cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia nhằm thu lợi bất chính.

Bắt giám đốc doanh nghiệp phù phép để chuyên gia dỏm nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Tô My Hồng Anh bị bắt

Những người Thành tổ chức nhập cảnh không phải chuyên gia mà chủ yếu là lao động chân tay, người thất nghiệp tại Hàn Quốc. Nhóm người này sau khi vào Việt Nam thì thực hiện cách ly y tế và sau đó đi làm việc tự do nhiều nơi.

Trong khi đó, Tô My Hồng Anh là nhân viên của một công ty Hàn Quốc và trực tiếp tham gia vào quá trình móc nối với Lê Xuân Thành.

Công an TP Đà Nẵng cho biết hiện cũng đang điều tra đường dây bảo lãnh cho nhiều công dân Trung Quốc cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư nhưng có dấu hiệu hoạt động đánh bạc qua mạng internet.

Trước đó vào ngày 12/5, Công an TP Đà Nẵng cũng đã khởi tố bị can, khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (SN 1987, quê quán tỉnh Bình Thuận, tạm trú đường Lê Văn Thứ, quận Sơn Trà) để tiếp tục điều tra về hành vi tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia.

Công an Đà Nẵng cũng tổ chức khám xét trụ sở các công ty do Tuấn là người đại diện pháp luật gồm: Công ty TNHH MTV Thương mại và Tổng hợp J.D.K tại 84 Nguyễn Văn Thoại (phường Mỹ An, quận Hành Sơn); Công ty TNHH thương mại và tổng hợp DK Globai; công ty TNHH Guppo (trên đường Vương Thừa Vũ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà).