Vụ người trong khu cách ly tập trung "dọa đánh" bác sĩ: Yêu cầu xử lý 10 trường hợp chống đối

PV |

Vụ người trong khu cách ly tập trung "dọa đánh" bác sĩ: Yêu cầu xử lý 10 trường hợp chống đối
Vụ người trong khu cách ly tập trung "dọa đánh" bác sĩ: Yêu cầu xử lý 10 trường hợp chống đối
Một số người không chịu đeo khẩu trang trong khu cách ly. Ảnh: VOV

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho VnExpress biết, đơn vị đang chờ báo cáo cụ thể toàn bộ sự việc để đưa ra hướng xử lý, nếu có người vi phạm nghiêm trọng thì sẽ chuyển cho cơ quan điều tra.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín (Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, Trưởng ban điều hành khu cách ly tại Trung tâm Y tế huyện) cho biết, đã lập biên bản 10 trường hợp vi phạm không thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19 trong khu cách ly, chuyển ngành chức năng xử lý.

10 người này nằm trong số 386 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc trở về được Quân khu 7 điều tiết đưa đến cách ly tại khu cách ly Bàu Bàng từ ngày 22/4.

Sau khi qua 3 lần xét nghiệm SARS-CoV-2 để cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly cho tất cả các công dân thì phát hiện 1 ca dương tính (là BN 3710). Do ngành y tế chưa xác định được nguồn lây nhiễn nên tất cả công dân vẫn phải ở lại khu cách ly để theo dõi.

Trước việc phải tiếp tục cách ly, niều người có hành vi bất hợp tác, không thực hiện quy định, như tụ tập từng nhóm, không đeo khẩu trang, thậm chí dọa đánh cán bộ y tế.

Theo ghi nhận của Thanh niên online, có trên 221 người diện F1 liên quan đến ca bệnh này phải tiếp tục cách ly thêm 21 ngày.

"Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản một số trường hợp để răn đe nhưng nhiều trường hợp vẫn không hợp tác, xem thường chúng tôi, dọa đánh chúng tôi. Họ sử dụng nước uống đóng bình để tắm rửa cho trẻ em và đánh răng rửa mặt. Khi trẻ em tiểu tiện ra tã thì họ không bỏ tã vào thùng rác mà mang vứt ra bãi cỏ để chúng tôi đi thu dọn", một bác sĩ trong khu cách ly huyện Bàu Bàng kể trên báo Thanh niên online.

Vụ người trong khu cách ly tập trung dọa đánh bác sĩ: Yêu cầu xử lý 10 trường hợp chống đối - Ảnh 1.

Khu cách ly tập trung huyện Bàu Bàng. Ảnh: Tiền phong

Đại diện Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng cho biết trên báo Dân trí, trong đợt cách ly này, có 41 trẻ em dưới 1 tuổi từ nước ngoài về mà không có người thân đi cùng. Nơi đây phải thành lập khoa nhi và để một người thân ở ngoài vào chăm sóc một trẻ. Thế nhưng, một số người còn yêu cầu đưa thêm người nhà ở ngoài vào để chăm sóc trẻ nhỏ, khi chưa được đáp ứng thì có người hù dọa bác sĩ, tuyên bố "có người quen là cán bộ cấp cao" và dọa sẽ đề nghị công an vào làm việc.

Ban điều hành khu cách ly đã phát loa tuyên truyền người cách ly nhẫn nại, hợp tác đồng thời lập biên bản những người có biểu hiện chống đối để có hướng xử lý tiếp theo. Lực lượng an ninh ở khu cách ly tập trung này đang được tăng cường để xử lý tình huống khi cần thiết.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Chương (Giám đốc Sở Y tế Bình Dương) cho VnExpress biết, đơn vị đang chờ báo cáo cụ thể toàn bộ sự việc để đưa ra hướng xử lý, nếu có người vi phạm nghiêm trọng thì sẽ chuyển cho cơ quan điều tra truy cứu trách nhiệm.

Song trả lời trên VnExpress, một đại diện Công an huyện Bàu Bàng cho biết, tình hình an ninh trật tự ở khu cách ly vẫn ổn định, có vài cá nhân "nói qua nói lại với nhân viên y tế chứ chưa đến mức độ chống đối".

Theo Tiền phong, Bình Dương có tổng cộng 45 ca mắc Covid-19. Trong đó, 32 ca bệnh được cách ly ngay sau khi nhập cảnh do Quân khu 7 điều tiết, 6 chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, 6 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận 5.246 công dân về nước do Quân khu 7 điều tiết với 17 chuyến bay, trong đó có 32 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Riêng Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng tiếp nhận 8 đợt với 2.585 người về.

(Tổng hợp)