Khởi tố người đàn ông "thuê" nhóm người tạt sơn nhà con nợ ở Sài Gòn

Hải Đăng |

Khởi tố người đàn ông "thuê" nhóm người tạt sơn nhà con nợ ở Sài Gòn
Khởi tố người đàn ông "thuê" nhóm người tạt sơn nhà con nợ ở Sài Gòn
Dũng tại cơ quan công an.

Đòi tiền con nợ không được nên Dũng nhờ Bình đòi nợ giúp và hứa cho 20%. Bình cùng đồng bọn tìm tới nhà chị Y. đe doạ và tạt sơn 4 lần, ép phải trả nợ.

Ngày 15/5, Công an quận Gò Vấp, TPHCM cho hay, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Trần Xuân Dũng (SN 1988) và Nguyễn Đặng Duy Thiên (SN 1974, cùng ngụ quận Gò Vấp) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Khởi tố người đàn ông thuê nhóm người tạt sơn nhà con nợ ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Dũng tại cơ quan công an.

Theo điều tra, trưa 22/4, Dũng cùng với Nguyễn Văn Bình (SN 1991, ngụ tỉnh Đồng Nai) và 2 người khác tới nhà chị T.T.N.Y. (SN 1985, ngụ quận Gò Vấp) ở quận Gò Vấp để đe doạ đòi nợ. Đúng lúc này, công an đã có mặt mời tất cả về trụ sở làm việc. 

Qua làm việc, chị Y. cho biết, trước đó chị tới ngân hàng Quân đội chi nhánh quận Gò Vấp giao dịch thì quen với Dũng. Tháng 2/2020, chị Y. cần tiền nên hỏi vay Dũng thì người này đồng ý. Cả 2 thoả thuận miệng vay trả lãi từ 0.45-4%/ngày tuỳ theo số tiền vay.

Từ tháng 2 đến tháng 10/2020, chị Y. vay của Dũng nhiều lần với số tiền gần 11 tỷ đồng. Chị Y. trả tiền gốc là gần 6,7 tỷ đồng và 2,5 tỷ đồng tiền lãi thì mất khả năng chi trả. Dũng nhiều lần đòi nợ không được nhờ Bình đòi nợ giúp hứa trả 20% tổng số tiền.

Sau đó, Bình cùng đồng bọn tìm tới nhà chị Y. đe doạ ép buộc trả nợ. Do chị Y. không trả nên nhóm tạt sơn 4 lần vào nhà chị này. Qua điều tra, công an xác định Dũng cho chị Y. vay số tiền trên với lãi suất 13,5-24%/tháng thu lợi hơn 350 triệu đồng.

Khởi tố người đàn ông thuê nhóm người tạt sơn nhà con nợ ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Thiên tại cơ quan công an.

Bên cạnh đó, chị Y. còn trình báo vay của Thiên với số tiền 11,7 tỷ đồng. Sau khi mất khả năng chi trả thì Thiên tìm tới đe doạ ép phải bán nhà. Công an đã mời Thiên tới làm việc và thừa nhận hành vi.

Thiên khai cho chị này vay tiền với mức lãi xuất là 20%/năm. Qua điều tra, công an xác định Thiên cho chị Y. vay với mức lãi suất từ 8-15%/tháng, thu lợi gần 820 triệu đồng. Hiện công an đang điều tra mở rộng.