Thiên Vấn 1 đáp xuống bãi va chạm khổng lồ ở sao Hỏa: Kết quả khoa học ngoài mong đợi có thể nằm trong tay TQ

An An |

Thiên Vấn 1 đáp xuống bãi va chạm khổng lồ ở sao Hỏa: Kết quả khoa học ngoài mong đợi có thể nằm trong tay TQ
Thiên Vấn 1 đáp xuống bãi va chạm khổng lồ ở sao Hỏa: Kết quả khoa học ngoài mong đợi có thể nằm trong tay TQ

Khu vực nơi Thiên Vấn 1 đặt chân xuống là một bồn trũng, được bao phủ bởi đại dương từ hàng tỷ năm trước, có giá trị khoa học vô cùng lớn.

Theo hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc), vào ngày 15/5, tàu thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc Thiên Vấn 1 (Tanwen-1), đã đáp xuống một khu vực được lựa chọn trước ở phía Nam Utopia Plain trên bề mặt sao Hỏa.

Như vậy, sau gần 10 tháng bay và trải qua "9 phút kinh hoàng", cuối cùng xe tự hành (rover) Chúc Dung - nằm trong tàu thám hiểm Thiên Vấn 1 - đã thành công đặt chân xuống sao Hỏa và hoàn thành bước thứ hai trong ba bước "bay vòng, hạ cánh và thăm dò" của Thiên Vấn 1.

Cho đến nay, Trung Quốc đã trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới thành công lên sao Hỏa. Tiếp theo, xe tự hành Chúc Dung dự kiến ​​sẽ hoạt động trên bề mặt sao Hỏa trong khoảng ba tháng, còn Thiên Vấn 1 sẽ hoạt động như một vệ tinh trung gian cho việc khám phá bề mặt sao Hỏa và liên lạc, truyền tín hiệu với trái đất.

Dự kiến, Thiên Vấn 1 vẫn sẽ thực hiện công việc thăm dò trong tối đa hai năm nữa.

Thiên Vấn 1 đáp xuống bãi va chạm khổng lồ ở sao Hỏa: Kết quả khoa học ngoài mong đợi có thể nằm trong tay TQ - Ảnh 1.

Xe tự hành Chúc Dung nằm trong tàu thám hiểm Thiên Vấn

Công việc tiếp theo của Thiên Vấn 1

Sau khi hạ cánh thành công, Thiên Vấn 1 sẽ thực hiện nhiệm vụ cuối cùng - thăm dò - trong ba nhiệm vụ "bay vòng, hạ cánh, thăm dò".

Khi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, xe tự hành Chúc Dung sẽ tự động rời khỏi cabin, tiếp cận bề mặt sao Hỏa và bắt đầu một cuộc hành trình mới!

Theo truyền thông Trung Quốc, khám phá sao Hỏa không chỉ là bước đột phá trong các sứ mệnh kỹ thuật, mà còn là bước đột phá trong lĩnh vực khoa học hành tinh của Trung Quốc.

Ngoài các thiết bị thông tin liên lạc thông thường, năng lượng (tấm pin mặt trời), cấu trúc hỗ trợ, hệ thống điện, Thiên Vấn 1 còn mang thêm 13 loại thiết bị khác như máy đo từ trường sao Hỏa, máy thăm dò thành phần bề mặt sao Hỏa, máy đo thời tiết sao Hỏa, máy ảnh địa hình v.v.. Chúng có tổng cộng 5 nhiệm vụ, chủ yếu liên quan đến nghiên cứu về môi trường không gian sao Hỏa, hình thái bề mặt và cấu trúc bề mặt sao Hỏa v.v...

Trong số đó, các dự án nghiên cứu liên quan đến khí tượng sẽ thu thập dữ liệu về nhiệt độ, áp suất, tốc độ gió và hướng gió, đồng thời nghiên cứu từ trường và trường lực của sao Hỏa, giải đáp về loại khí hậu của sao Hỏa.

Theo kế hoạch, sau 90 ngày trên sao Hỏa, tàu thăm dò Chúc Dưng sẽ kết thúc hoạt động tuần tra thăm dò, đồng thời tàu thăm dò sẽ điều chỉnh quỹ đạo để thực hiện công việc thăm dò thu thập tiếp theo.

Thiên Vấn 1 đáp xuống bãi va chạm khổng lồ ở sao Hỏa: Kết quả khoa học ngoài mong đợi có thể nằm trong tay TQ - Ảnh 2.

Mô hình của Thiên Vấn 1

Tại sao lại là Utopia Planitia?

Địa điểm hạ cánh của Thiên Vấn 1 là bồn trũng Utopia Planitia, được coi là đồng bằng dung nham lớn nhất của sao Hỏa, với đường kính 3.200 km.

Theo thông tin liên quan, đây là một bãi va chạm khổng lồ, được bao phủ bởi đại dương từ hàng tỷ năm trước. Dữ liệu khảo sát cho hay, khu vực trung tâm của Utopia Planitia thấp hơn 7 km so với bề mặt sao Hỏa. Đây là khu vực có địa hình thấp, áp suất không khí cao hơn và lực cản của khí quyển tương đối lớn nên rất có lợi cho việc hạ cánh mềm của xe tự hành.

Được biết, Utopia Planitia có trữ lượng băng ngầm nhất định, trên đồng bằng có dấu vết của các hoạt động vật chất ngầm như kẽ nứt, tạo thành địa hình đa giác, có giá trị thám hiểm cao.

Ông Lưu Đồng Kiệt, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Không gian và Thăm dò Mặt trăng thuộc Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc và là người phát ngôn của sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc từng cho biết, các nhà địa chất cho rằng, Utopia Planitia có khả năng là một vị trí đại dương cổ đại. Nơi giao nhau giữa đại dương cổ đại và đất liền cổ đại thường được cho có giá trị khoa học cao, rất có thể sẽ đạt được những kết quả khoa học ngoài mong đợi.

Ông Tập Cận Bình gửi điện chúc mừng

Tân Hoa Xã cho biết, ngay khi nhận được tin mừng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thay mặt Ban Chấp hành Trung ương đảng, Quốc vụ viện và Quân ủy Trung ương gửi lời chúc mừng nồng nhiệt và lời hỏi thăm chân thành tới toàn thể cán bộ nhân viên đã tham gia sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của nước này.

Ông Tập Cận Bình nói rằng tàu thăm dò Thiên Vấn 1 hạ cánh xuống sao Hỏa là bước đi quan trọng trong hành trình khám phá các vì sao của Trung Quốc, thực hiện bước nhảy vọt từ Trái đất-Mặt trăng sang liên hành tinh. Việc để lại dấu ấn của Trung Quốc trên sao Hỏa là một dấu mốc quan trọng khác trong sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc.