Tình báo Israel tiết lộ sốc: Gaza vẫn đủ rocket để bắn 2 tháng nữa, chiến tranh còn dài!

Hoài Giang |
Tình báo Israel tiết lộ sốc: Gaza vẫn đủ rocket để bắn 2 tháng nữa, chiến tranh còn dài!
Tình báo Israel tiết lộ sốc: Gaza vẫn đủ rocket để bắn 2 tháng nữa, chiến tranh còn dài!
Hình minh họa.

Theo tình báo và quân đội Israel, các nhóm vũ trang ở Dải Gaza vẫn còn hàng nghìn rocket và đủ để khai hỏa trong vòng 60 ngày tới.

Ít giờ trước, nhà báo Judah Ari Gross của The Times of Israel đưa tin:

"Theo tình báo Israel, mặc dù Hamas và Jihad Hồi giáo (PIJ) đã bắn một lượng lớn rocket về phía nam và trung tâm Israel - khoảng 2.000 tính đến sáng Thứ Sáu (14/5) - ước tính chúng vẫn còn vài nghìn rocket chưa khai hỏa.

Nhưng các nhóm khủng bố sẽ không thể bù đắp hao hụt mà chúng đang bắn vì IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) đã phá hủy phần lớn năng lực sản xuất tên lửa tại địa phương của chúng.

(Điều này diễn ra) thông qua việc ném bom hàng chục cơ sở sản xuất và giết chết 10 nhà phát triển vũ khí hàng đầu ở Dải Gaza.

Tuy nhiên, IDF ước tính rằng các nhóm khủng bố có đủ rocket trong kho vũ khí của họ để tiếp tục chiến đấu trong ít nhất 60 ngày nữa.

Một sĩ quan cấp cao của Israel cho biết IDF cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc giao tranh kéo dài ở Dải Gaza".

Theo The Times of Israel khoảng 160 máy bay chiến đấu Israel đã đồng loạt xuất kích tiến hành một cuộc tấn công tổng lực vào mạng lưới đường hầm của phong trào vũ trang Hamas ở thành phố Gaza vào khoảng nửa đêm ngày 13/4.

Đây được đánh giá là cuộc tấn công lớn nhất của Israel kể từ khi giao tranh bùng phát hồi đầu tuần. Theo IDF, trong chiến dịch không kích kéo dài gần 40 phút này, khoảng 450 tên lửa đã được phóng đi, tấn công 150 mục tiêu ở phía bắc Gaza.

Bên cạnh cuộc không kích, IDF cũng đã huy động hàng loạt xe tăng và pháo mặt đất khai hỏa 550 đạn pháo trong đợt pháo kích đêm ngày 13/5.

Song song với hoạt động tấn công, IDF đã quyết định huy động thêm 9.000 quân nhân dự bị, thuộc các đơn vị từ Lữ đoàn Thiết giáp số 7, Lữ đoàn dù và Lữ đoàn Bộ binh Golani.

Theo người phát ngôn của IDF, Trung tá Jonathan Conricus, 3 lữ đoàn hiện đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mặt đất có thể xảy ra và đặt dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh phía Nam của IDF.

Tình báo Israel tiết lộ sốc: Gaza vẫn đủ rocket để bắn 2 tháng nữa, chiến tranh còn dài! - Ảnh 3.

Một bệ phóng rocket "Bader-3" của Saraya al-Quds, cánh vũ trang của Jihad Hồi giáo (PIJ) tương tự như loại đã được khai hỏa vào các đô thị Sderot, Negev gần đây.