Tên lửa Hamas ào ạt tấn công, "xé toạc” lá chắn thép của Israel: Vòm Sắt thất thủ!

Tú Anh |
Tên lửa Hamas ào ạt tấn công, "xé toạc” lá chắn thép của Israel: Vòm Sắt thất thủ!
Tên lửa Hamas ào ạt tấn công, "xé toạc” lá chắn thép của Israel: Vòm Sắt thất thủ!

Dù sở hữu hệ thống phòng thủ Iron Dome đầy mê hoặc, Israel cũng vẫn nên xem các đợt tấn công của Hamas là lời nhắc nhở rõ ràng về tính bất đối xứng của cuộc xung đột lần này.

Tên lửa Hamas dồn dập nã xuống lãnh thổ Israel

Trong tuần qua, Quân đội Israel đã phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa rằng liệu hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) của họ có thực sự phải cần được nâng cấp hay không sau khi ít nhất 8 người Israel thiệt mạng vì các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas.

Iron Dome, hệ thống mà các quan chức Israel vẫn tự hào tuyên bố có tỷ lệ đánh chặn thành công tên lửa của kẻ thù lên tới 90%, thực tế đã bộc lộ những điểm yếu chí tử khi vẫn để lọt nhiều mục tiêu nhằm vào các cơ sở hạng tầng quan trọng.

Một điều không thể phủ nhận là Vòm Sắt đã góp phần đánh kể vào việc giúp Israel tránh được thiệt hại nặng nề về nhân mạng ở Tel Aviv, Ashkelon cũng như nhiều thành phố khác, những địa bàn đã trở thành tâm điểm tấn công của Hamas khi họ tìm cách áp đảo hệ thống phòng không Israel.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, một số nhà phân tích Israel cho biết, từ lâu các nguồn tin tình báo nước này từng cảnh báo Hamas đã cải tiến đáng kể vũ khí của mình, đến mức có thể “chọc thủng lá chắn Vòm Sắt”.

“Iron Dome luôn có một điểm yếu”, Yonah Jeremy Bob - nhà phân tích tình báo, pháp lý và chống khủng bố đã bình luận như vậy trên tờ Jerusalem Post khi đề cập đến tỷ lệ thành công của hệ thống Iron Dome.

Ông Bob nhấn mạnh, điều này không có nghĩa Iron Dome không còn hiệu quả nhưng nếu Hamas sở hữu nhiều tên lửa tầm xa hơn, thì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của Israel trong việc chống trả đợt leo thang căng thẳng này, đặc biệt là nếu phải kéo dài.

Quy mô của các cuộc tấn công tên lửa trong tuần này là chưa từng có, với khoảng gần 2.000 rocket đã được Hamas phóng đi, trong đó có những vũ khí ở tầm xa hơn, thách thức khả năng phòng thủ của hệ thống Iron Dome.

Iron Dome của Israel đánh chặn hàng chục tên lửa tấn công từ Dải Gaza

"Vòm Sắt" gồm mình chống trả và đã bị chọc thủng!

Đưa vào sử dụng cách đây 10 năm, hệ thống Vòm Sắt được phát triển bởi hai công ty quốc phòng Israel với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ phía Mỹ.

Được thiết kế để đánh chặn tên lửa và đạn pháo tầm ngắn, Iron Dome sử dụng radar để phát hiện các mối đe dọa tấn công từ đối phương rồi triển khai tên lửa đánh chặn kích nổ trên không để tiêu diệt mục tiêu đang bay tới.

Quân đội Israel đã triển khai 10 khẩu đội Iron Dome trên khắp đất nước và cho rằng hệ thống này đã giảm đáng kể thương vong do các cuộc tấn công bằng rocket gây nên.

Cường độ chưa từng có của hỏa lực rocket, trong một số trường hợp, được định hướng tấn công vào các thị trấn và thành phố riêng lẻ, đã cho thấy một chiến thuật mới của Hamas và Phong trào Hồi giáo Jihad nhằm cố gắng áp đảo hệ thống Iron Dome của Israel.

Tên lửa Hamas ào ạt tấn công, xé toạc” lá chắn thép của Israel: Vòm Sắt thất thủ! - Ảnh 3.

Vệt sáng được nhìn thấy khi hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đánh chặn tên lửa phóng từ Dải Gaza về phía Israel. Ảnh: AFP

Kể từ sau cuộc chiến tranh Gaza năm 2014, các chiến binh Hamas đã gia tăng kho vũ khí của họ cả về quy mô và khả năng.

“Theo ước tính của chúng tôi, các lực lượng vũ trang ở Gaza đang sở hữu khoảng 20.000 đến 30.000 tên lửa và súng cối”, Trung tá Jonathan Conricus, phát ngôn viên Quân đội Israel cho biết.

“Chúng tôi đã nhận thấy có sự mở rộng không ngừng về tầm bắn và cả kích thước của các đầu đạn. Họ có một kho vũ khí tên lửa tiên tiến mà tôi nghĩ rằng nó có thể sánh ngang với khả năng hỏa lực của một vài quốc gia nhỏ ở châu Âu”.

Israel có rất ít lựa chọn để làm gián đoạn hoạt động sản xuất tên lửa ở Gaza, mặc dù các xưởng vũ khí nằm trong số hàng trăm địa điểm mà quân đội nước này đã tấn công.

Steven Wagner, giảng viên về An ninh Quốc tế tại Đại học Brunel London, cho biết: “Cuộc bắn phá trên không của Israel vào Gaza, mà riêng tôi ít nhất cũng đã chứng kiến tới lần thứ sáu kể từ khi trưởng thành, khó có thể mang lại một kết quả mới”.

“Dù sở hữu hệ thống phòng thủ Iron Dome đầy mê hoặc, Israel cũng vẫn nên xem đây là một lời nhắc nhở rõ ràng về tính bất đối xứng của cuộc xung đột này. Vũ khí của Hamas rất đơn giản, rẻ tiền mà đôi khi vẫn có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ trị giá hàng triệu đô la do Mỹ tài trợ”.

Số lượng lớn tên lửa trong tay các chiến binh Hamas, được sản xuất với chi phí chỉ vài trăm đô la mỗi quả, có thể gây ra mối đe dọa rất hao tiền tốn của với Iron Dome, hệ thống mà mỗi tên lửa đánh chặn có giá ước tính lên tới 50.000 đô la.