Hà Nội: Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy 90 ngày với Giám đốc Hacinco mắc Covid-19

Hoàng Đan |
Hà Nội: Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy 90 ngày với Giám đốc Hacinco mắc Covid-19
Hà Nội: Đình chỉ sinh hoạt cấp ủy 90 ngày với Giám đốc Hacinco mắc Covid-19
Cơ quan chức năng phong tỏa tạm thời chung cư nơi ông Thanh sinh sống.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy trong vòng 90 ngày đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco mắc Covid-19.

Ngày 14/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy ký quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Nguyễn Văn Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Thời gian đình chỉ là 90 ngày.

Trước đó, theo công bố của Bộ Y tế và CDC Hà Nội, bệnh nhân N.T.T.H. (BN3633) sinh năm 1979 (vợ); Bệnh nhân Nguyễn Văn Thanh (BN3634), sinh năm 1977 (chồng).

Địa chỉ, đơn nguyên 2, Tòa nhà Center Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4-2/5/2021.

Ngày 8/5, người vợ xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đến 9/5 có đi khám sàng lọc tại Phòng khám đa khoa quốc tế Thu Cúc (216 Trần Duy Hưng), nhưng Bệnh viện không tiếp nhận điều trị, tư vấn đi về.

Ngày 12/5, người chồng tiếp tục xuất hiện triệu chứng, nên cả 2 vợ chồng bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, được lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính (phương pháp Gen Expert).

2 mẫu bệnh phẩm của 2 trường hợp trên đã được TTYT Hai Bà Trưng chuyển về CDC Hà Nội để xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR. Kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, do CDC Hà Nội thực hiện.

Theo điều tra dịch tễ, hai trường hợp này đã có lịch trình di chuyển dày đặc, ở nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Tại cuộc họp chiều 13/5, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hà Nội, đánh giá trường hợp ông Thanh đúng như Thủ tướng nói "một người lơ là, cả xã hội vất vả".

Ông Thanh là cán bộ lãnh đạo một doanh nghiệp trực thuộc thành phố (Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng nhà số 2 Hà Nội - Hacinco), nhưng đã đi chơi golf trong giờ làm việc, từ 13h30 ngày 11/5.

"Đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, vi phạm này xử lý thế nào?", ông Ngọc Anh đặt câu hỏi.

Liên quan đến vợ chồng ông này (là "bệnh nhân 3633" và 3634), hiện đã có hàng trăm F1 ở nhiều quận, huyện. Ông Chu Ngọc Anh đề nghị, nếu trong những ngày tới tiếp tục có thêm ca F0 liên quan đến trường hợp này, ngoài xử lý hành chính, công an sẽ xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Ngày 13/5, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico) cũng đã có báo cáo và nêu rõ việc đề nghị tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ Giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Thanh do vi phạm về phòng, chống Covid-19.

Trong chiều 14/5, Trung tướng Nguyễn Hải Trung (Giám đốc Công an Hà Nội) cho biết, đã giao các đơn vị nghiệp vụ nghiên cứu hồ sơ để điều tra, làm rõ vụ việc có dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.