Trung Quốc bất ngờ đổ bộ sao Hỏa ngay ngày mai: Sau 'phát súng' Trường Chinh là 'đại bác' Thiên Vấn - nhắm vào Mỹ!

Trang Ly |

Trung Quốc bất ngờ đổ bộ sao Hỏa ngay ngày mai: Sau 'phát súng' Trường Chinh là 'đại bác' Thiên Vấn - nhắm vào Mỹ!
Trung Quốc bất ngờ đổ bộ sao Hỏa ngay ngày mai: Sau 'phát súng' Trường Chinh là 'đại bác' Thiên Vấn - nhắm vào Mỹ!

Nếu vụ phóng Thiên Hà bằng tên lửa Trường Chinh 5B là 'phát súng' đầu tiên cạnh tranh Mỹ về trạm vũ trụ, thì sứ mệnh Thiên Vấn cũng đầy bất ngờ với Mỹ về việc chinh phục sao Hỏa.

Như chúng tôi vừa phân tích trong bài viết tối qua: Trường Chinh 5B nổ phát súng đầu tiên: Ác mộng của Mỹ bây giờ mới thực sự bắt đầu!, ngay hôm nay thông tin cho thấy, Trung Quốc sẽ cho tàu thám hiểm đổ bộ sao Hỏa vào sáng mai 15/5.

Cụ thể, chưa đầy một tháng trước, Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) công bố tên của tàu thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của nước này - là tàu Chúc Dung (Zhurong). Thông tin được giấu kỹ và hôm nay, Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa con tàu đổ bộ sao Hỏa ngày 15/5. Đây cũng là sứ mệnh liên hành tinh đầu tiên của nước này.

Các chuyên gia vũ trụ thông báo, tàu Chúc Dung sẽ bắt đầu "7 phút kinh hoàng" của nó vào khoảng 7:11 sáng ngày 15/5 - "7 phút kinh hoàng" này cũng là giai đoạn khốc liệt nhất, khó khăn nhất mà tàu thăm dò Perseverance rover của NASA phải chịu đựng hồi tháng 2/2021 và NASA đã thành công sau đó (đọc chi tiết).

Zhurong (Chúc Dung) nặng 240 kg - được CNSA đặt theo tên của một Hỏa thần cổ đại - nằm gọn trong bụng tàu vũ trụ Tianwen-1 (Thiên Vấn 1) của Trung Quốc đã đi vào quỹ đạo quanh sao Hỏa vào tháng 2/2021. 

Trung Quốc bất ngờ đổ bộ sao Hỏa ngay ngày mai: Sau phát súng Trường Chinh là đại bác Thiên Vấn - nhắm vào Mỹ! - Ảnh 1.

Hình ảnh mổ phỏng tàu thám hiểm Chúc Dung trên sao Hỏa. Ảnh: CNSA

Tàu thám hiểm Chúc Dung sẽ đi vào bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa ở tốc độ 5.300 mét/giây và cố gắng hạ cánh ở cùng khu vực với tàu đổ bộ Viking 2 của NASA thực hiện năm 1976 - chính xác là lưu vực Utopia Planitia ở phía bắc sao Hỏa.

Nếu thành công, tàu Chúc Dung sẽ dành khoảng 90 ngày sao Hỏa (hoặc 93 ngày Trái Đất) để nghiên cứu chi tiết môi trường xung quanh nó.

Khám phá trước đó cho thấy địa điểm hạ cánh Utopia Planitia có thể là rìa của một đại dương cổ đại hoặc hồ nước trong lịch sử sơ khai của sao Hỏa. Các nhà khoa học Trung Quốc đang mong muốn tìm thêm bằng chứng về băng nước tại đây.

"7 phút kinh hoàng" là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các điều kiện khắc nghiệt khi một tàu thám hiểm đi vào bầu khí quyển sao Hỏa và tiếp cận bề mặt Hành tinh Đỏ. Trong thời gian này, các đội kiểm soát trên Trái Đất mất liên lạc hoàn toàn với tàu trong khoảng 10 phút (vì sao Hỏa ở rất xa Trái Đất, các tín hiệu vô tuyến mất khoảng 11 phút 22 giây để truyền về phòng điều khiển sứ mệnh trên Trái Đất).

Trung Quốc rất kín tiếng

Được biết, tàu Chúc Dung có sứ mệnh nghiên cứu khu vực được cho là có lớp băng dưới bề mặt, nhưng các quan chức vũ trụ Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ kế hoạch cụ thể. Hiện, CNSA rất kín tiếng về kế hoạch của tàu Chúc Dung, họ chỉ rò rỉ một vài sứ mệnh của Thiên Vấn 1, bao gồm:

Lập bản đồ hình thái và cấu trúc địa chất sao Hỏa; Điều tra đặc điểm đất bề mặt và sự phân bố băng nước; Phân tích thành phần vật chất bề mặt; Đo tầng điện ly và các đặc điểm của khí hậu, môi trường sao Hỏa trên bề mặt; Nghiên cứu cấu trúc bên trong của sao Hỏa.

"Thật hiếm khi một quốc gia cố gắng quay quanh quỹ đạo, hạ cánh và đưa xuống các thiết bị thăm dò như thế trong khám phá liên hành tinh. Đến nay chỉ có Mỹ làm được điều đó" - Observer.com bình luận.

Giải thích về ý nghĩa cái tên Chúc Dung, CNSA cho biết: "Lửa mang lại hơi ấm và sự tươi sáng cho tổ tiên loài người, và lửa thắp sáng nền văn minh nhân loại". Tàu Chúc Dung là một robot sáu bánh chạy bằng năng lượng Mặt Trời mà CNSA đã mô tả là “trông giống như một con bướm xanh”.

Việc hạ cánh trên bề mặt sao Hỏa, nếu thành công, sẽ là một cột mốc quan trọng cho nỗ lực khám phá không gian của Trung Quốc. Thiên Vấn 1 là nỗ lực thứ hai của Trung Quốc tại Hành tinh Đỏ sau khi sứ mệnh sao Hỏa năm 2011 mang tên Yinghuo-1 (Huỳnh Hỏa 1) thất bại.

Tính cho đến, nhân loại mới chỉ thực hiện được 7 sứ mệnh hạ cánh lên sao Hỏa: Trong đó, NASA thành công 5 sứ mệnh, 2 sứ mệnh còn lại của Liên Xô thất bại.

Tham khảo: Observer.com, DM