Báo Trung Quốc tức giận, dùng Đặng Văn Lâm để công kích tuyển Việt Nam

Tiểu Mã |
Báo Trung Quốc tức giận, dùng Đặng Văn Lâm để công kích tuyển Việt Nam
Báo Trung Quốc tức giận, dùng Đặng Văn Lâm để công kích tuyển Việt Nam

Tờ báo Trung Quốc nhắc tới Đặng Văn Lâm với dụng ý công kích tuyển Việt Nam khi nói về vấn đề dùng cầu thủ nhập tịch thi đấu vòng loại World Cup.

Vừa qua, để chuẩn bị cho vòng loại World Cup, tuyển Trung Quốc đã triệu tập liền 5 cầu thủ nhập tịch. Đây là con số kỷ lục của bóng đá Trung Quốc và nó cho thấy những vấn đề bất cập đang tồn tại ở ĐTQG nước này.

Việc tuyển Trung Quốc triệu tập một loạt ngôi sao nhập tịch mau chóng thu hút sự quan tâm từ dư luận châu Á, trong đó có Việt Nam. Một số nguồn tin từ Việt Nam cho rằng vì sợ thất bại ở vòng loại World Cup nên tuyển Trung Quốc mới phải dùng tới lực lượng cầu thủ nhập tịch hùng hậu như vậy và điều này cũng cho thấy bóng đá Trung Quốc ngày càng khan hiếm những ngôi sao trẻ.

Chiều 13/5, trang 163.com của Trung Quốc dành một bài bình luận để phản bác luồng quan điểm từ dư luận Việt Nam. Bài viết này cho rằng nếu có nguồn hầu bao lớn như Trung Quốc, tuyển Việt Nam cũng chiêu mộ hàng loạt các cầu thủ nhập tịch, giống như trường hợp của Đặng Văn Lâm.

Tờ 163 viết: "Một số CĐV Trung Quốc đang dùng câu thành ngữ: "Không ăn được nho thì nói rằng nho chua". Việt Nam và Thái Lan rõ ràng cũng sử dụng nhiều cầu thủ nhập tịch ở tuyến sau.

Trước khi dùng cầu thủ nhập tịch, tuyển Trung Quốc đã thắng cả Hàn Quốc, Qatar, Uzbekistan, Saudi Arabia. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ thấy tuyển Việt Nam thắng một đội mạnh.

Thủ môn của tuyển Việt Nam cũng là một người Nga, được sinh ra tại Nga (Đặng Văn Lâm) và giờ anh ta khoác áo tuyển Việt Nam.

Báo Trung Quốc tức giận, dùng Đặng Văn Lâm để công kích tuyển Việt Nam - Ảnh 1.

Tuyển Trung Quốc vừa gọi nhiều cầu thủ nhập tịch để chuẩn bị cho vòng loại World Cup.

Cách đây vài ngày, một nguồn tin từ Việt Nam cho rằng vì sợ bị loại nên tuyển Trung Quốc đã phải gọi tới 5 cầu thủ nhập tịch, bao gồm cả các ngôi sao từ Anh, Brazil. Những bình luận gây tranh cãi như vậy đã mau chóng thu hút sự không hài lòng từ người hâm mộ ở Trung Quốc.

Một nguồn khác ở Việt Nam còn cho rằng tuyển Trung Quốc luôn giàu tham vọng nhưng thi đấu bết bát, hiện chỉ đứng hạng 77 FIFA. Bóng đá Trung Quốc đang thiếu những cầu thủ trẻ xuất sắc, nên phải chiêu mộ cả cầu thủ nhập tịch mới 19 tuổi để mong giành chiến thắng tại vòng loại World Cup. Luồng ý kiến này cũng vấp phải làn sóng phản đối từ CĐV Trung Quốc".

Ở phần sau của bài viết, trang 163.com đã trích một số phát biểu từ người hâm mộ Trung Quốc công kích tuyển Việt Nam:

-"Tuyển 5 cầu thủ nhập tịch đâu có gì ghê gớm. Nhiều đội tuyển dù muốn có nhiều cầu thủ nhập tịch như thế cũng không thể".

-"Nếu có điều kiện, chắc tuyển Việt Nam cũng sẽ gọi nhiều cầu thủ nhập tịch. Không có cơ hội thì không ăn được nho, nói nho chua".

"Dùng cầu thủ nhập tịch thì có gì đáng xấu hổ. Tại sao VĐV mang hai dòng máu Nga và Việt Nam lại không được nhắc đến?".

Báo Trung Quốc tức giận, dùng Đặng Văn Lâm để công kích tuyển Việt Nam - Ảnh 2.

Đặng Văn Lâm được tờ báo Trung Quốc nhắc tới với hàm ý công kích.

Tuy nhiên, có một khác biệt lớn Đặng Văn Lâm và một số cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc. Văn Lâm có cha là người Việt Nam. Trong khi nhiều cầu thủ nhập tịch của ĐT Trung Quốc vốn là người Brazil "chính hiệu" như Elkeson, Alan Carvalho hay Fernandinho. 

Hiện ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Trung Quốc đang xếp nhì bảng A với 7 điểm sau 4 trận, chỉ xếp trên các đội yếu gồm Philippines (7 điểm, 5 trận), Maldives (6 điểm, 5 trận) và Guam (0 điểm sau 5 trận).

Trong khi đó, đội dẫn đầu Syria có lợi thế quá lớn với thành tích toàn thắng (15 điểm sau 5 trận).