Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công an vào cuộc xem xét vụ Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 nếu có thêm F0

Hoàng Đan |
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công an vào cuộc xem xét vụ Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 nếu có thêm F0
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công an vào cuộc xem xét vụ Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 nếu có thêm F0
Ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, nếu F0 tiếp tục xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính ra, Công an TP vào cuộc để xử lý trường hợp Giám đốc Hacinco mắc Covid-19.

Chiều 13/5, phát biểu kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, trường hợp ông N.V.T (BN 3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) rõ ràng có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

"Tối hôm qua, thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) có tổ chức kiểm điểm, đình chỉ công tác.

Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc một người lơ là, cả xã hội vất vả", ông Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Theo Chủ tịch Hà Nội, từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên.

"Đến giờ kiểm điểm sơ bộ gần 200 F1, rất nhiều nơi bị phong tỏa, tác động như thế. Nếu F0 còn xuất hiện trên địa bàn thì ngoài xử lý hành chính, Công an TP về báo cáo với lãnh đạo và tôi có trao đổi với Giám đốc Công an TP về việc cần vào cuộc, xử lý hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật. Bởi gây hậu quả chủ động, chưa nói đến không khai báo.

Đây là cán bộ doanh nghiệp mà bản thân anh đi chơi golf trong giờ làm việc ngày 11/5, rồi đã có quy định hạn chế tụ tập đông người mà dự liên hoan, họp mặt, bỏ mặc tất cả quy định. Vi phạm này xử lý thế nào", ông Chu Ngọc Anh nói thêm.

Trước đó, như đã thông tin, Hà Nội ghi nhận hai ca bệnh Covid-19 là vợ chồng gồm bệnh nhân 3.633 N.T.T.H, nữ, sinh năm 1979 (vợ) và bệnh nhân 3.634, N.V.T, nam, sinh năm 1977 (chồng).

Địa chỉ nơi ở tại tầng 8, đơn nguyên 2, Tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4- 2/5/2021.

Ngày 8/5 người vợ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau rát họng, ho, giảm vị giác, khứu giác). Ngày 12/5 người chồng tiếp tục xuất hiện triệu chứng (ho, đau rát họng).

Sau đó cả 2 vợ chồng bệnh nhân đi khám tại BV Hữu Nghị Việt Xô, được lấy mẫu làm xét nghiệm cho kết quả dương tính (bằng kỹ thuật Gen Expert). Mẫu bệnh phẩm chuyển về CDC Hà Nội xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính (bằng kỹ thuật RT-PCR).

Đáng chú ý, dù có yếu tố liên quan đến dịch bệnh Covid-19 (từ Đà Nẵng về), nhưng hai người này đi lại, hoạt động với lịch trình dày đặc.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu công an vào cuộc xem xét vụ Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 nếu có thêm F0 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Khi có biểu hiện ho, sốt, hai người vẫn dự các cuộc liên hoan, gặp mặt nhiều người. Hai người này đã vào Bệnh viện Việt - Xô khám bệnh nhưng khai báo không trung thực, khiến khoa Cấp cứu của bệnh viện phải phong tỏa tạm thời để rà soát.

Liên quan đến trường hợp này, đêm 12/5, Sở Nội vụ có văn bản Thượng khẩn gửi Tổng Cty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp với Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng chống dịch đối với ông N.V.T, lãnh đạo Cty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội, thuộc Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội.Sở Nội vụ đề nghị Tổng Cty Đầu tư phát triển Nhà Hà Nội báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông N.V.T về việc chấp hành quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Báo cáo kết quả về UBND thành phố qua Sở Nội vụ trước 10h ngày 13/5.

Văn bản cũng nêu sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan đối với vi phạm của ông N.V.T và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.