Giáo sư TQ: Nước Mỹ ngày nay như "ông già vấp ngã cầu thang máy bay", đánh không lại TQ

An An |

Giáo sư Trương Văn Mộc cho rằng, Trung Quốc đang ở cục diện tốt nhất lịch sử và cần tận dụng cơ hội này để thống nhất Đài Loan.

Tờ Guancha (Trung Quốc) đưa tin, trong buổi tọa đàm vào chiều 12/5, ông Trương Văn Mộc, Giáo sư thuộc Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Chiến lược tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, đã đưa ra nhận định về tình hình an ninh khu vực lân cận Trung Quốc và và thách thức hiện tại của nước này.

Giáo sư Trương Văn Mộc nói: "Tình hình [khu vực lân cận] hiện tại [của Trung Quốc] rất tốt, và có thể nói đây là thời kỳ tốt nhất trong lịch sử."

Ông này nói rằng, Trung Quốc hiện không phải đối mặt với tình trạng "lưỡng đầu thọ địch" như những năm 1960 khi bị Mỹ và Liên Xô chèn ép. Mà tình hình của Trung Quốc hiện giống như những năm 1950, Trung-Nga có mối quan hệ chặt chẽ, cùng chống lại Mỹ và xét về sức mạnh quốc gia ngày nay, Trung Quốc đang chiếm ưu thế.

Giáo sư Trung Quốc nói thêm: "Nước Mỹ mạnh nhất vào thập nhiên 1950 mà còn không thắng được. Ngày nay, thể chất nước Mỹ càng không thể so sánh với thập niên 1950. Những năm 1950, nước Mỹ vẫn còn là một thanh niên, trong khi bây giờ 'lên máy bay còn vấp ngã' thì đánh lộn kiểu gì", ông Trương ẩn ý nói. "Ngày nay, tình thế đã đảo ngược. Nước Mỹ đang ở trong tình trạng sức khỏe tồi tệ nhất còn chúng ta đang có nền tảng sức khỏe tốt nhất. Khi chúng ta vừa đứng lên và bước đi vào những năm 1950, chúng tôi đã đánh bại Mỹ".

Giáo sư TQ: Nước Mỹ ngày nay như ông già vấp ngã cầu thang máy bay, đánh không lại TQ  - Ảnh 1.

Giáo sư Trung Quốc Trương Văn Mộc. Ảnh: Guancha

Ông này cho hay, tình hình ở khu vực phía đông Trung Quốc rất thuận lợi, bởi Nhật Bản đang chịu sự đe dọa từ các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, trong khi mối quan hệ với các nước Đông Nam Á như Philippines lại đang được cải thiện.

Giáo sư Trung Quốc nhận định, do tuyến đường hoàng kim từ Đại Liên đến Thâm Quyến ở miền đông Trung Quốc trùng với đường an ninh biên giới phía đông nên giờ đây chính quyền Bắc Kinh cần tiến thẳng về phía trước, đến huyện Hoa Liên, Đài Loan.

"Hoa Liên là nhà của chúng ta [Trung Quốc]", ông Trương nói, "Phía Đông, Bắc, Tây... có nơi nào tình hình không thuận lợi? Vì vậy chúng ta nên nắm bắt cơ hội tuyệt vời này để giải quyết vấn đề Đài Loan", ông Trương kêu gọi.

Khi được hỏi về thời gian thống nhất Đài Loan, Trương Văn Mộc cho hay, dựa theo tình hình thực tế, mọi điều kiện của Bắc Kinh ngày càng trở nên chín muồi nhưng không ai có thể đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Ông này nói rằng, kể từ sau năm 1949, mỗi lần Bắc Kinh muốn giải quyết vấn đề Đài Loan thì đều bị lỡ dở do cục diện khu vực thay đổi. Ví dụ, vào đầu những năm 1950, do chiến tranh Mỹ-Triều; đến cuối những năm 1950, quan hệ Trung-Xô xấu đi; cuối những năm 1980 quan hệ Mỹ-Trung nổi phong ba nên vấn đề Đài Loan đã được gác lại cho đến ngày nay.