Triều Tiên tung loạt ảnh ngoại giao của ông Kim Jong-un: Nhắc tới tính lịch sử ở Hà Nội nhưng xóa bỏ một nơi

An An |

Triều Tiên gọi cuộc đàm phán Triều-Mỹ tại Hà Nội là "hội nghị thượng đỉnh lịch sử".

Hãng thông tấn Yonhap ngày 12/5 đưa tin, Triều Tiên mới đây đã phát hành cuốn sách ảnh Mở đầu kỷ nguyên mới trong phát triển quan hệ đối ngoại, mô tả hoạt động ngoại giao của nhà lãnh đạo Kim Jong Un thông qua hình ảnh và văn bản.

Sách ảnh được xuất bản vào tháng 5/2021, giới thiệu các hoạt động ngoại giao khác nhau của ông Kim Jong-un từ tháng 3/2018 đến tháng 6/2019, bao gồm các cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Về quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc, cũng như giữa Triều Tiên và Nga, sách ảnh sử dụng các thuật ngữ như mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị anh em, lòng tin cậy đồng chítình bạn sâu nặng nhằm nhấn mạnh mối quan hệ bạn bè truyền thống.

Hình ảnh trong cuốn sách ảnh ngoại giao về hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Triểu Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap News

Về quan hệ Triều Tiên-Mỹ, sách ảnh giới thiệu về cuộc đàm phán Triều-Mỹ tại Singapore vào tháng 6/2018 là "cuộc gặp mang tính thời đại mở ra một chương mới trong lịch sử quan hệ Triều-Mỹ" cùng nhiều hình ảnh ông Kim Jong-un bắt tay ông Donald Trump, quang cảnh cuộc hội đàm, ký tuyên bố chung, tem kỷ niệm, đồng xu kỷ niệm và các bản tin liên quan v.v.... Cuốn sách ảnh gọi cuộc đàm phán Triều-Mỹ tại Hà Nội là "hội nghị thượng đỉnh lịch sử Triều-Mỹ lần thứ hai".

Ngoài ra, cuốn sách ảnh còn công bố hơn 10 bức ảnh liên quan đến cuộc gặp của hai ông Kim-Trump tại Bàn Môn Điếm vào tháng 6/2019, đồng thời tuyên bố ông Donald Trump là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên bước qua ranh giới quân sự và đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên, đây là hành động có ý nghĩa lịch sử.

Tuy nhiên, sách ảnh này không có hình ảnh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và không có tin tức về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được tổ chức vào tháng 4, 5, 9/2018.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời giới phân tích chỉ ra rằng, việc xóa bỏ nội dung cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong sách ảnh có thể phản ánh sự bế tắc trong quan hệ giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, em gái của ông Kim Jong-un, hiện là Phó trưởng ban thứ nhất của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Kim Yo-jong đã nhiều lần chỉ trích Hàn Quốc.

Hồi tháng 3, bà Kim Yo-jong lên án Hàn Quốc về cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn: "Hàn Quốc lại chọn 'Tháng 3 chiến tranh' và 'Tháng 3 khủng hoảng' thay vì 'Tháng 3 ấm áp' đối với người dân Triều Tiên".