NÓNG: Tình hình đã mất kiểm soát, quân đội Israel chuẩn bị tấn công trên bộ, đột kích thẳng vào Gaza

N. Tuấn Sơn |
NÓNG: Tình hình đã mất kiểm soát, quân đội Israel chuẩn bị tấn công trên bộ, đột kích thẳng vào Gaza
NÓNG: Tình hình đã mất kiểm soát, quân đội Israel chuẩn bị tấn công trên bộ, đột kích thẳng vào Gaza

Sputnik đưa tin Quân đội Israel đang chuẩn bị tấn công trên bộ, xông thẳng vào Gaza. Các lực lượng đổ bộ đường không, xe tăng, pháo binh và bộ binh cơ giới đã sẵn sàng.

Cuộc xung đột vũ trang giữa lực lượng Hamas và Quân đội Israel đã bước sang ngày thứ 4 liên tiếp. Hai bên gần như đã sử dụng gần hết các vũ khí hạng nặng của mình, đặc biệt Hamas đã phóng tới hơn 1.600 quả rocket từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ Do Thái.

Vừa đáp trả dữ dội bằng máy bay chiến đấu và trực thăng, Quân đội Israel đang chuẩn bị chiến dịch tấn công trên bộ, xông thẳng vào dải Gaza. Tất cả đang chờ lệnh, Jonathan Conricus, người phát ngôn Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết. Đến giờ phút này quyết định cuối cũng chưa được thông qua.

Đầu giờ sáng nay (theo giờ địa phương), tờ The Times of Israel đưa tin Hội đồng tham mưu trưởng sẽ đệ trình và thảo luận về các phương án tấn công trên mặt đất vào dải Gaza.

Tờ này trích tuyên bố của người phát ngôn quân đội Israel, ông Hidai Zilberman, cho biết các phương án tác chiến tấn công trên bộ vào dải Gaza sẽ được đệ trình lên Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) để phê chuẩn vào chiều muộn ngày hôm nay.

Thời gian từ giờ đến lúc đó còn không nhiều, chỉ vài giờ nữa thôi.

Các kế hoạch này đang được thiết lập bởi Bộ Tư lệnh miền Nam và bộ chỉ huy Gaza, có thể sẽ được trình lên các cấp lãnh đạo chính trị của Israel để được thông qua.

Những ngày gần đây, IDF đã triển khai thêm lực lượng lục quân tăng cường tới biên giới bao gồm các đơn vị Lữ đoàn đổ bộ đường không, Lữ đoàn bộ binh Golani và Lữ đoàn thiết giáp số 7. Tất cả đều đang đợi lệnh tấn công vào Gaza.

Đồng thời, ông Jonathan Conricus cũng tuyên bố rằng đã có ít nhất 1.600 quả rocket nhằm vào Israel được phóng đi từ dải Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, trong số đó, các hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt - Iron Dome đã bắn hạ khoảng 90% mục tiêu, một hiệu suất chiến đấu hết sức ấn tượng.