Lãnh đạo BV Hữu Nghị Việt - Xô: Tìm thấy tờ khai y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 nhưng khai báo không trung thực

Hoàng Đan |

Lãnh đạo BV Hữu Nghị Việt - Xô: Tìm thấy tờ khai y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 nhưng khai báo không trung thực
Lãnh đạo BV Hữu Nghị Việt - Xô: Tìm thấy tờ khai y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 nhưng khai báo không trung thực
Ảnh BV Hữu Nghị Việt - Xô phong tỏa khu vực Khoa cấp cứu.

Theo lãnh đạo BV Hữu Nghị Việt-Xô, tờ khai y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 đều trả lời "KHÔNG" ở các câu hỏi liên quan đến yếu tố dịch tễ hay có ho, đau họng không.

Có khai báo nhưng không trung thực

Sáng 13/5, trao đổi với PV qua Zalo, ông N.V.T. (Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội, là bệnh nhân 3634 mắc Covid-19, ở quận Thanh Xuân) đã phủ nhận việc vợ chồng ông không khai báo y tế.

Theo ông T., khi đến khám ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô, vợ chồng ông đã "khai báo hai lần từ cổng vào đến khoa xét nghiệm".

"Mọi người đến phòng bảo vệ bảo họ check cam là biết ngay. Mọi người nghĩ vợ chồng tôi không khai thì họ có cho vào không? Hiện phía bệnh viện đang cầm hết các tờ khai đó", ông T. trao đổi với PV qua Zalo.

Trao đổi với PV vào chiều 13/5, một lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô cho hay, qua rà soát, bệnh viện đã tìm thấy 3 tờ khai y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco và 1 người liên quan khi qua trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của bệnh viện.

Cụ thể, có 2 tờ khai y tế của bệnh nhân mắc Covid-19 N.V.T (BN 3634 - chồng), bệnh nhân N.T.T.H (BN 3633 - vợ) và 1 người đi cùng là N.T.A (SN 1987 - lái xe) ở Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo quan sát từ các tờ khai này cho thấy, cả 3 tờ khai đều ghi một số điện thoại và ký cùng một chữ ký ở người khai.

Tại tờ khai của ông N.V.T và vợ là bà N.T.T.H, đều tích trả lời "KHÔNG" ở các câu hỏi có đến/đi về từ khu vực bị cách ly y tế hoặc ngoài Hà Nội không; Có tiếp xúc với ai nhiễm/nghi nhiễm Covid-19 hoặc người tiếp xúc gần (F1,F2) không; Có bị ho, sốt, đau họng, khó thở, chảy nước mũi, có từng bị cách ly y tế không.

Lãnh đạo BV Hữu Nghị Việt - Xô: Tìm thấy tờ khai y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 nhưng khai báo không trung thực - Ảnh 1.

Bản khai y tế của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 và lái xe ở BV Hữu Nghị Việt - Xô. Ảnh do BV cung cấp.

Lãnh đạo Bệnh viện cho hay, bước đầu qua xác định cho thấy, vợ chồng Giám đốc Hacinco đi xe riêng vào viện vào sáng 12/5, khi qua trạm kiểm soát, lái xe hạ kính xuống và lấy tờ khai y tế.

Đối với vấn đề có hay không việc lái xe lấy tờ khai y tế và khai hộ cho vợ chồng Giám đốc Hacinco, lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô cho hay, việc này phía bệnh viện không nắm được và nếu cần thì phải nhờ cơ quan chức năng xác định cụ thể.

Lãnh đạo Hữu Nghị Việt - Xô cũng nêu rõ, dù có khai tờ khai y tế khi qua trạm kiểm soát bệnh viện, nhưng những nội dung khai báo như vậy của vợ chồng Giám đốc Hacinco "khai báo không trung thực".

Khi có kết quả dương tính mới khai tiền sử dịch tễ từng đi Đà Nẵng

Trước đó, theo lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị Việt - Xô, khi 2 bệnh nhân vào đến vùng đệm của bệnh viện là khoa Cấp cứu, phía BV phát hiện họ có biểu hiện ho, đau họng nên đã đưa thẳng vào phòng cách ly, không cho đi chụp, chiếu X-quang mà làm test kháng nguyên Covid-19 tại chỗ.

Khi có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 và bác sĩ hỏi, lúc này hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ từng đi Đà Nẵng và có triệu chứng ho, đau họng.

Ngay lập tức, Khoa Cấp cứu đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện triển khai phong tỏa toàn bộ khoa Cấp cứu, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Khoa, tạm ngừng hệ thống điều hòa.

Tiếp theo, hai bệnh nhân được cách ly tại chỗ, tiếp tục làm test Covid-19 bằng phương pháp Gene Expert, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Bệnh viện cũng báo cáo Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Sau khi cán bộ TTYT quận có mặt, vợ chồng Giám đốc Hacinco khai báo tiếp tục về lịch trình, thời gian cụ thể của mình.

Lãnh đạo BV Hữu Nghị cho biết thêm, sau khi có kết quả dương tính, bệnh viện đã đưa một kíp nhân viên y tế, xe chuyên dụng vận chuyển hai vợ chồng này sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị, cách ly.

Ngoài ra, với 1 lái xe và 1 người nhà của hai vợ chồng được xác định là F1 cũng được cách ly ngay tại Khoa Cấp cứu. Tiếp đó, tối 12/5, bệnh viện đã dùng xe chuyên dụng đưa lên cách ly tập trung ở Hòa Lạc.

Vị lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Xiệt Xô nhấn mạnh, phía bệnh viện rất bức xúc với trường hợp không đúng sự thật như vậy. Tuy nhiên, rất may do đã có đề phòng trước nên khi thấy có biểu hiện bất thường, nhân viên bệnh viện đã đưa bệnh nhân đến phòng cách ly để làm xét nghiệm sàng lọc kịp thời, hạn chế tiếp xúc gần.

Trong đó, hai bệnh nhân này không vào sâu trong Bệnh viện, không tiếp xúc trực tiếp với nhân viên y tế và bệnh nhân khác. Chỉ có một số nhân viên tham gia khám, lấy bệnh phẩm, được phòng hộ đầy đủ nhưng vẫn được cách ly trong Bệnh viện.