NÓNG: Cuộc chiến trên bộ Israel-Palestine chính thức bắt đầu - Hỏa lực trút như mưa, thương vong tăng sốc

N. Tuấn Sơn |
NÓNG: Cuộc chiến trên bộ Israel-Palestine chính thức bắt đầu - Hỏa lực trút như mưa, thương vong tăng sốc
NÓNG: Cuộc chiến trên bộ Israel-Palestine chính thức bắt đầu - Hỏa lực trút như mưa, thương vong tăng sốc
Ảnh minh họa.

Như vậy là điều xấu nhất đã xảy ra, cuộc chiến trên bộ giữa Israel và Palestine đã chính thức bắt đầu. Cả trên trời, dưới đất bây giờ đều đang rực lửa, Còi báo động vang khắp nơi.

Hamas nã tên lửa chống tăng, Israel thương vong nặng

Tờ The Times of Israel dẫn một nguồn tin từ lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết các tay súng Hamas đã sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển tấn công các mục tiêu quân sự của Tel Aviv dọc theo khu định cư Netiv Ha'asara, phía Bắc biên giới dải Gaza.

Cũng theo nguồn tin này tên lửa chống tăng có điều khiển Hamas đã bắn trúng một chiếc xe jeep ở Netiv Ha'asara (chưa rõ là dân sự hay quân sự) làm một người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Để đáp trả, Quân đội Israel tăng cường không kích vào các mục tiêu của Hamas ở dải Gaza, thương vong liên tục tăng cao.

Theo cập nhật của Bộ Y tế do Hamas nắm quyền điều hành, cách đây ít phút, đã có tổng cộng 48 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em. Ngoài ra, còn có hơn 300 người khác bị thương.

Khắp dải Gaza đang tràn ngập khói lửa từ rocket phóng đi từ dải Gaza, từ tên lửa Iron Dome của Israel đánh chặn mục tiêu và từ những quả bom, tên lửa mà Không quân Israel ném xuống.

Nguyên nhân của cuộc xung đột đẫm máu này bắt nguồn từ hôm 10/5/2021 khi Israel tổ chức kỷ niệm Ngày Jerusalem để chào mừng việc sáp nhập thành phố này.

Và xung đột đã xảy ra giữa cảnh sát Israel cùng người biểu tình Palestine quanh Thánh đường Al-Aqsa. Hàng trăm người Palestine bị thương trong xung đột giữa người biểu tình và cảnh sát Israel. Người biểu tình đã ném đá trong khi phía cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn cao su.

Ngày 11/5, phong trào Hamas từ Dải Gaza bắn rocket nhằm vào lãnh thổ Do Thái. Ngay lập tức, Israel đã không kích trả đũa khốc liệt nhằm vào nhiều mục tiêu tại Dải Gaza.

Cuộc xung đột nóng này sẽ chưa dừng lại khi mà Hamas đang liên tục bắn rocket vào lãnh thổ Israel. Trong ngày hôm qua và sáng nay, Quân đội Israel đã triển khai thêm nhiều lực lượng tới khu vực, trong đó có nhiều xe tăng hiện đại, dường như họ sẽ tổ chức chiến dịch tấn công trên bộ vào dải Gaza.

NÓNG: Cuộc chiến trên bộ Israel-Palestine chính thức bắt đầu - Hỏa lực trút như mưa, thương vong tăng sốc - Ảnh 2.

Đã có 4 binh sĩ Quân đội Israel thương vong do trúng tên lửa chống tăng có điều khiển của Hamas.

Liên hợp quốc họp khẩn, công đồng quốc tế hết sức lo ngại

Trong bối cảnh chiến sự tại Dải Gaza đang "đỏ lửa", một nguồn tin ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ họp riêng vào ngày 12/5 để thảo luận về đợt xung đột bùng nổ nghiêm trọng nhất kể từ năm 2019 giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas đang kiểm soát Dải Gaza.

Trước đó, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký Antonio Guterres đã bày tỏ thất vọng trước tình hình thương vong gia tăng, bao gồm nhiều trẻ em, trong các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, cũng như thiệt hại tại Israel do các vụ phóng rocket từ Gaza.

LHQ hiện khẩn trương làm việc để giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã lên tiếng kêu gọi cả Israel và Palestine kiềm chế, tránh gây ra những cái chết "vô cùng đáng tiếc" cho dân thường.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã điện đàm riêng rẽ với Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani và Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad Shah về tình hình bạo lực leo thang giữa Israel và Palestine ở đền thờ Al-Aqsa tại Jerusalem.

Theo đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, cần hợp tác chặt chẽ và nỗ lực vận động quốc tế chống lại các vụ tấn công của Israel.