Cặp vợ chồng ở Hà Nội đi du lịch Đà Nẵng về nhưng không khai báo y tế, dương tính SARS-CoV-2

Hoàng Đan |

Cặp vợ chồng ở Hà Nội đi du lịch Đà Nẵng về nhưng không khai báo y tế, dương tính SARS-CoV-2
Cặp vợ chồng ở Hà Nội đi du lịch Đà Nẵng về nhưng không khai báo y tế, dương tính SARS-CoV-2
Ảnh minh họa.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết, hai vợ chồng dương tính với SARS-CoV-2 (đang chờ kết quả khẳng định) ở Thanh Xuân từng đi du lịch tại Đà Nẵng nhưng khi về đã không khai báo y tế.

Từng đi du lịch Đà Nẵng từ 30/4 - 2/5

Chiều 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về cặp vợ chồng ở tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, cặp vợ chồng này đã có kết quả xét nghiệm: dương tính SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật GenExpert (BV Hữu Nghị thực hiện). Sau đó, mẫu chuyển đến CDC Hà Nội cũng có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime - PCR.

Bệnh viện Hữu Nghị cũng cho hay, đã phong toả khoa cấp cứu sau khi 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 này tới khám.

Bệnh viện đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch (phong toả khoa cấp cứu, thiết lập Bộ phận cấp cứu tạm thời tại phòng khám theo yêu cầu, phun khử khuẩn, lập danh sách cách ly 2 F1 và 3F2...) và chuyển 2 trường hợp này sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ lúc 14h30.

Trao đổi với PV vào chiều muộn 12/5, ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, hiện đơn vị đã tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của cặp vợ chồng này và kết quả xét nghiệm khẳng định (bằng phương pháp Realtime - PCR) cho thấy dương tính SARS-CoV-2.

Theo ông Việt, qua điều tra dịch tễ xác định, cặp vợ chồng này có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ 30/4-2/5/2021.

Tuy nhiên, theo ông Việt, cặp vợ chồng này đã không khai báo y tế về lịch sử từng di chuyển vào Đà Nẵng của mình.

"Ở đây, việc về mà không khai báo y tế là trách nhiệm cá nhân và chắc chắn tới đây sẽ phải quy trách nhiệm cụ thể, không thể vô can được", ông Việt nói.

Thông tin cụ thể về lịch trình di chuyển của cặp vợ chồng này như sau:

Người chồng tên là N.V.T, 44 tuổi, trú tại đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, Hà Nội; nơi làm việc có địa chỉ tại 91 Đinh Tiên Hoàng, P.Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người vợ tên là N.T.T.H, 42 tuổi, trú cùng địa chỉ và làm cùng công ty.

Ngày 30/4, khoảng 13 giờ 20, hai người này bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng trên chuyến bay VN6087 (ngồi hàng 7), ở tại khách sạn Hyatt. Đến khoảng 19 giờ - 22 giờ 30, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia (64 Võ Nguyên Giáp).

Ngày 1/5, hai người ăn sáng tại khách sạn Hyatt, đến khoảng 11 giờ, người chồng bắt taxi đi chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An. Đến khoảng 19 giờ, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia, sau đó về khách sạn nghỉ.

Ngày 2/5, hai vợ chồng ăn sáng tại khách sạn Hyatt, đến khoảng 11 giờ 30 ra sân bay về tới Hà Nội trên chuyến bay VN160. 

Sau khi xuống sân bay, đi xe riêng chở 3 người con về nhà ở tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương, sau đó, 2 vợ chồng về quê tại thôn Kỳ Thủy, xã Bích Hòa, H.Thanh Oai, Hà Nội và ăn tối ở đây, khoảng 21 giờ về nhà ở 27 Lê Văn Lương.

Ngày 3/5, người chồng tiếp tục về quê tại thôn Kỳ Thủy, có làm lễ cầu an với khoảng 20 người tham dự, khoảng 21 giờ 30 phút về nhà.

Ngày 4/5, người chồng đến làm việc tại Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội Hacinco địa chỉ tại 79 Ngụy Như Kon Tum, Q.Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 5/5, người chồng dự đại hội cổ đông tại Công ty cổ phần đá quý và vàng Hà Nội (trụ sở tại tầng 3, 91 Đinh Tiên Hoàng), đến khoảng 13 giờ về làm việc tại công ty Hacinco, khoảng 15 giờ - 17 giờ làm việc với lãnh đạo Công ty Conteccons.

Ngày 6/5, từ 9 giờ - 11 giờ, người chồng làm việc với Viện Kinh tế (thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) tại 135 Nguyễn Phong Sắc, Q.Cầu Giấy, Hà Nội. Trưa về nhà ăn cơm. Chiều làm việc tại Công ty Hancico.

Ngày 8/5, buổi tối tổ chức liên hoan với gia đình nhà vợ (ở cùng tầng với bệnh nhân) tại nhà.

Ngày 9/5, người vợ có triệu chứng ho, đi khám tại Bệnh viện Thu Cúc, nhưng do có yếu tố dịch tễ đi từ Đà Nẵng nên bệnh viện không tiếp nhận khám. Buổi tối, người chồng vẫn đi tiếp khách tại nhà hàng Dực 2, Khu đô thị Việt Hưng, Q.Long Biên, Hà Nội, cùng 5 người khác.

Ngày 10 - 11/5, người chồng có lịch làm việc tại nhiều nơi, như tòa nhà 173 Xuân Thủy, Q.Cầu Giấy, họp tại Công ty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí tại Khu đô thị Hồng Hà Eco City, đi chơi golf tại sân golf Moutain Đồng Mô, ăn tối với câu lạc bộ Lẻng Par tại nhà hàng Wabi (36 Nguyễn Chánh, Q.Cầu Giấy).

Đến hôm nay, sau khi họp HĐQT với Công ty cổ phần đá quý và vàng, người chồng cũng xuất hiện ho, đau họng, nên cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, cả 2 được xét nghiệm và cho kết quả dương tính bằng phương pháp GenExpert.

Người vợ cũng có lịch trình đi lại phức tạp kể từ sau khi trở về từ Đà Nẵng, trong đó có tham gia cuộc họp khoảng 15 người hôm 5/5, liên hoan với người nhà, đi siêu thị Vinmart trên đường Hoàng Đạo Thúy hôm 10/5.

Ngày 8/5, người xuất hiện ho, ngày 10/5 có sốt 38,2 độ C, đau rát họng, ho đờm, mệt mỏi, giảm vị giác, giảm ngửi, tự uống kháng sinh.

Người này được test kháng nguyên có kết quả dương tính, sau đó làm xét nghiệm GenExpert (+) cũng cho kết quả dương tính.