4 quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới có tỉ lệ mắc Covid-19 cao hơn Ấn Độ: 2 câu hỏi được đặt ra

Trà My |
4 quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới có tỉ lệ mắc Covid-19 cao hơn Ấn Độ: 2 câu hỏi được đặt ra
4 quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới có tỉ lệ mắc Covid-19 cao hơn Ấn Độ: 2 câu hỏi được đặt ra
Quang cảnh đảo Mahe, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Seychelles.

Điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về hiệu quả của một số vắc xin và sự đúng đắn của việc nới lỏng các quy định phòng ngừa Covid-19.

4/5 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới đang chiến đấu để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19, báo Forbes đưa tin.

Theo đó, trên cơ sở bình quân đầu người, 4 quốc gia này có tỷ lệ mắc Covid-19 cao hơn tỷ lệ của đợt bùng phát hiện tại ở Ấn Độ. Điều này khiến các chuyên gia đặt câu hỏi về hiệu quả của một số vắc xin (đặc biệt là Sinopharm của Trung Quốc) và sự đúng đắn của việc nới lỏng các quy định phòng ngừa Covid-19 khi hầu hết dân số được tiêm chủng.

5 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 cao nhất trên thế giới là Seychelles, Israel, UAE, Chile và Bahrain. Cụ thể, tỉ lệ những người được tiêm chủng ít nhất 1 liều tại Seychelles là 69%, Israel 60%, Bahrain 47%, Chile 45%. Riêng UAE đứng vị trí thứ ba nhờ có tỉ lệ liều được tiêm/đầu người cao (khoảng 115.000 liều/100.000 người; UAE không công bố dữ liệu chi tiết hơn).

4 quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới có tỉ lệ mắc Covid-19 cao hơn Ấn Độ: 2 câu hỏi được đặt ra - Ảnh 1.

Quang cảnh đảo Mahe, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Seychelles.

Trong số 5 quốc gia trên, chỉ có Israel là đang không chứng kiến sự gia tăng nguy hiểm của SARS-CoV-2.

Seychelles và Bahrain, cùng với các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao khác như Maldives và Uruguay, đã ghi nhận tỷ lệ số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày/dân số cao nhất trên toàn thế giới.

[Đọc thêm: Quốc gia Nam Mỹ khốn khổ vì COVID-19: Vì sao dịch tái bùng phát và ngày càng khủng khiếp?]

Seychelles, một quốc đảo nhỏ với tỷ lệ tiêm chủng gần như gấp đôi Mỹ, đã ghi nhận 328 ca mắc trên 100.000 người, tỷ lệ cao hơn nhiều so với Ấn Độ (28/100.000).

4 quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới có tỉ lệ mắc Covid-19 cao hơn Ấn Độ: 2 câu hỏi được đặt ra - Ảnh 2.

5 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 cao nhất trên thế giới là Seychelles, Israel, UAE, Chile và Bahrain. Ảnh minh họa

Sự bùng phát dịch bệnh ở các quốc gia được tiêm chủng đã làm dấy lên lo ngại về hiệu quả của một số loại vắc xin Trung Quốc (bao gồm vắc xin Sinopharm) so với các loại vắc xin phương Tây mà Israel sử dụng. Vắc xin Sinopharm chiếm một phần lớn trong các chương trình tiêm chủng của các quốc gia này.

Việc nới lỏng các biện pháp giãn cách và thông điệp không thống nhất từ các chính phủ cũng được coi là nguyên nhân số ca mắc Covid-19 gia tăng. Seychelles và Maldives phụ thuộc vào du lịch đều vẫn chào đón khách du lịch, Dubai nhanh chóng dừng lệnh đóng cửa và Chile nới lỏng các hạn chế và cho phép du lịch nội địa.

Các nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm cả người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thường xuyên đưa ra những lời nhắc nhở rằng không ai "an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn".

Các biến thể mới, có khả năng nguy hiểm hơn, đang xuất hiện trên toàn cầu, một số biến thể có khả năng trốn tránh các loại vắc xin hiện có. WHO đã phân loại biến thể B.1.617 từ Ấn Độ là một biến thể đáng lo ngại vào tuần trước, lưu ý rằng nó có thể dễ lây lan hơn.

(Nguồn Forbes)