Báo Nhật: Việt Nam, Thái Lan và Campuchia "đấu" với biến thể SARS-CoV-2 bằng "nắm đấm thép"

Hồng Anh |

Báo Nhật: Việt Nam, Thái Lan và Campuchia "đấu" với biến thể SARS-CoV-2 bằng "nắm đấm thép"
Báo Nhật: Việt Nam, Thái Lan và Campuchia "đấu" với biến thể SARS-CoV-2 bằng "nắm đấm thép"
Quân đội tổng lực phun khử khuẩn, tiêu độc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ảnh: Hoàng Anh/Kênh 14

Việt Nam, Thái Lan và Campuchia - ba quốc gia đã sớm đạt được thành công khi đối mặt với làn sóng đầu tiên của đại dịch COVID-19 - hiện đang phải đương đầu với một làn sóng mới.

Báo The Nikkei Asian Review (Nhật Bản) mới đây vừa đăng tải bài viết nói về cuộc chiến mới của 3 quốc gia Đông Nam Á này với các biến thể nguy hiểm hơn của virus SARS-CoV-2, trong đó ví các chiến lược chống dịch được 3 nước áp dụng là "nắm đấm thép".

Thái Lan ngày 1/5 đã ban hành lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc và cấm ăn uống tại các nhà hàng ở thủ đô Bangkok và nhiều nơi khác.

Biến thể Anh của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng ở Thái Lan vào khoảng đầu tháng 4, và đến cuối tháng 4, số ca nhiễm tại nước này đã tăng lên gần 65.000, gần gấp đôi so với cuối tháng 3.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha sau đó đã quyết định đảm nhận các quyền cấp bộ trưởng được quy định trong 31 đạo luật, bao gồm Đạo luật về các bệnh truyền nhiễm. Ông Prayuth Chan-ocha cho biết ý định của ông là củng cố quyền hạn cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, thúc đẩy chương trình tiêm chủng và nâng cao hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch.

Tại Việt Nam, sau khi kết quả giải mã trình tự gen xác nhận sự xuất hiện của biến thể Ấn Độ trong cộng đồng, Bộ Y tế đã quyết định gia hạn thời gian cách ly bắt buộc từ 14 ngày lên 21 ngày đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh.

Sau khi các ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng được phát hiện, thành phố Hà Nội đã yêu cầu đóng cửa các quan karaoke, quán bar, cafe, trà đá vỉa hè, hủy bỏ các sự kiện tập trung đông người và đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Mới đây nhất, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các quán bia, giải tỏa chợ cóc để chống dịch. Các nhà hàng, quán cafe hoạt động trong nhà phải đảm bảo thực hiện quy định giãn cách. Những cá nhân, đơn vị kinh doanh vi phạm quy tắc chống dịch sẽ phải chịu hình phạt.

Không chỉ riêng Hà Nội, các tỉnh, thành phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng cũng khẩn cấp truy vết các trường hợp liên quan và kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Báo Nhật: Việt Nam, Thái Lan và Campuchia đấu với biến thể SARS-CoV-2 bằng nắm đấm thép - Ảnh 2.

Các nhà hàng ở thủ đô Bangkok và nhiều nơi khác tạm dừng hoạt động để chống dịch. Ảnh: EPA

Nguy cơ cao từ những trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định kiểm dịch

Tại sao dịch bệnh có thể bùng phát trở lại ở những quốc gia đã đạt được thành công ban đầu? Một nguyên nhân lớn là do những trường nhập cảnh trái phép.

Chính phủ Việt Nam cho biết khoảng 85% bệnh nhân COVID-19 nhập cảnh từ Campuchia có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể virus SARS-CoV-2 của Anh.

Tại Campuchia, thủ đô Phnom Penh và thành phố Takmao lân cận hôm 15/4 đã ban bố lệnh phong tỏa trên toàn thành phố. Các biện pháp này được ban bố vào khoảng 2 tháng sau khi virus tấn công thủ đô Phnom Penh, sau đó lan rộng ra toàn quốc.

Vào khoảng cuối tháng Hai, Campuchia chỉ mới xác nhận tổng cộng 500 ca nhiễm COVID-19. Nhưng đến cuối tháng 4, con số này đã tăng lên đến 10.000 ca.

Một số công dân Trung Quốc tại Campuchia được cho là đã trốn cơ sở cách ly, khiến virus lây lan ra cộng đồng.

Hiện chính phủ Campuchia đang tiến hành trục xuất những người nước ngoài vi phạm lệnh kiểm dịch và không cho phép họ tái nhập cảnh.

Các công dân Campuchia vi phạm lệnh cách ly tại nhà cũng phải chịu hình phạt. Bên cạnh đó, Campuchia cũng đã yêu cầu hơn 200 nhà máy may mặc tạm ngừng sản xuất./.

(Theo Nikkei Asian Review)