Bị đánh chặn trên 90% nhưng rocket Palestine vẫn có thể "đánh quỵ" Israel: Vì sao?

DK |
Bị đánh chặn trên 90% nhưng rocket Palestine vẫn có thể "đánh quỵ" Israel: Vì sao?
Bị đánh chặn trên 90% nhưng rocket Palestine vẫn có thể "đánh quỵ" Israel: Vì sao?
Hình minh họa.

Theo những số liệu phân tích được Reuters đưa ra, có thể thấy Israel đang đi thẳng vào "vết xe đổ" 15 năm trước khi quyết tiến hành cuộc chiến hiện tại với người Palestine.

Hiệu quả về quân sự của chiến thuật tấn công ồ ạt rocket của người Palestine?

Theo dữ liệu mới nhất được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố vào chiều 12/5, các nhóm vũ trang Palestine đã khai hỏa trên 1.050 rocket trong 3 ngày vừa qua.

Cụ thể, từ chiều ngày 10/5 đến hết ngày 11/5 giờ địa phương, đã có hơn 250 rocket và tên lửa được Lữ đoàn al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas khai hỏa từ Dải Gaza (theo The Jerusalem Post) về hướng lãnh thổ Israel.

Trong đêm ngày 11/5 (rạng sáng 12/5 giờ Việt Nam), PIJ và Hamas thì tuyên bố họ đã bắn hàng trăm rocket vào Tel Aviv, Modiin và Ashkelon.

Bị đánh chặn trên 90% nhưng rocket Palestine vẫn có thể đánh quỵ Israel: Vì sao? - Ảnh 1.

Các tay súng Hamas nạp rocket A-120 vào bệ phóng trong một video tuyên truyền.

Trong ngày 11/5, The Jerusalem Post dẫn nguồn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết trong 200 rocket được Hamas khai hỏa từ chiều 10/5 đến sáng 11/5 (đợt đầu) có tới 1/3 rơi ngay tại Dải Gaza, 90% số còn lại bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm Sắt) tiêu diệt.

The Times of Israel dẫn nguồn IDF cho biết hầu hết rocket tấn công thành phố Ashkelon trong sáng 11/5 đã bị đánh chặn, nhưng đã có 2 tên lửa vượt qua lưới phòng không để tấn công vào ít nhất 2 tòa nhà.

Đợt tấn công đêm 11/5 tuy gây thiệt hại đáng kể cho người dân Israel nhưng cũng đã bị đánh chặn từ 85 đến 90%, theo IDF.

Có thể thấy rocket Palestine không gây thiệt hại hay thương vong cho bất kỳ mục tiêu quân sự và quân nhân IDF.

Đối với thương vong dân sự, số liệu của phía Israel được đánh giá là thấp hơn nhiều so với thiệt hại về nhân mạng của Hamas và PIJ sau không kích của IDF trong cái gọi là chiến dịch trả đũa "Người bảo vệ những bức tường".

Vậy tại sao các nhóm vũ trang Palestine vẫn tiếp tục khai hỏa rocket dù hiệu quả về quân sự của chiến thuật này không cao?

Bị đánh chặn trên 90% nhưng rocket Palestine vẫn có thể đánh quỵ Israel: Vì sao? - Ảnh 2.

Hình ảnh tuyên truyền về chiến dịch "Người bảo vệ những bức tường" của IDF với hậu cảnh là một hệ thống Iron Dome khai hỏa (Nguồn: IDF).

Israel vẫn có thể bị "đánh quỵ"?

Để xét tới hiệu quả của chiến thuật rocket của người Palestine, cần tính tới một ví dụ khác - Chiến tranh Lebanon năm 2006 (còn gọi là Chiến tranh Lebanon lần 2).

Theo một bài viết phân tích của hãng tin Reuters được đăng tải vào 1 năm sau cuộc chiến, phía Israel có 158 người thiệt mạng. Con số nói trên chủ yếu là quân nhân tham chiến ở Lebanon nhưng có tới 43 dân thường thiệt mạng do rocket của Hezbollah.

Ngoài ra có khoảng 1.500 người (đa số là dân thường) bị thương do rocket trong lãnh thổ Israel và 450 binh sĩ bị thương trong giao tranh ở Lebanon.

Khoảng 300.000 người Israel đã phải di tản ở miền bắc và hơn 700.000 người đã trú ẩn trong các hầm tránh bom hoặc "phòng an toàn" được gia cố bằng bê tông.

Khoảng 2.000 ngôi nhà và tòa chung cư bị phá hủy, 9.000 ngôi nhà khác bị hư hại, và khoảng 400 cơ sở kinh doanh và trường học bị hư hại hoặc phá hủy bởi các cuộc tấn công rocket.

Bị đánh chặn trên 90% nhưng rocket Palestine vẫn có thể đánh quỵ Israel: Vì sao? - Ảnh 4.

Hezbollah khai hỏa rocket BM-21 Grad về hướng Israel trong Chiến tranh Lebanon 2006.

Nhưng đó chưa phải là tác động lớn nhất của cuộc chiến.

Các nhà kinh tế Israel đã ước tính thiệt hại trực tiếp từ cuộc chiến là 3,5 tỷ USD, bao gồm thiệt hại về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và về du lịch.

Các khoản thiệt hại về GDP là do các doanh nghiệp phải đóng cửa trong thời gian Israel bị tấn công rocket và do việc huy động lực lượng dự bị. 1/4 số doanh nghiệp ở miền bắc Israel đứng trước nguy cơ phá sản sau chiến tranh.

Phòng Thương mại Israel cho biết tổng doanh thu bị mất của họ khoảng 1,4 tỷ đô la.

Sau các động thái huy động quân dự bị để sẵn sàng cho hoạt động trên bộ ở Dải Gaza, hạn chế giao thông đường bộ và đường sắt, mở cửa hầm tránh bom, từ chối ngừng bắn... Israel đang cho thế giới thấy họ tiến dần tới việc lặp lại cuộc chiến tương tự Chiến tranh Lebanon 2006.

Từ những gì đã diễn ra trong Chiến tranh Gaza 2014, có thể nhận định rằng nếu các nhóm vũ trang Palestine đủ khả năng chống cự trên bộ và tiếp tục các cuộc khai hỏa rocket như những ngày qua - họ có thể sẽ thu được những lợi ích nhất định khi Tel Aviv chấp nhận ngừng bắn.

Cho tới lúc đó, Israel nói chung và IDF nói riêng có thể sẽ nhận ra rằng họ đã một lần nữa đi vào "vết xe đổ" của cuộc chiến 15 năm trước.

Hệ thống phòng không Iron Dome khai hỏa đánh chặn rocket trên bầu trời Tel Aviv vào đêm 11/5.