Hàng nghìn người Ấn Độ chen chân dự đám tang: Cảnh sát nói sẽ hành động nghiêm khắc

Trà My |
Hàng nghìn người Ấn Độ chen chân dự đám tang: Cảnh sát nói sẽ hành động nghiêm khắc
Hàng nghìn người Ấn Độ chen chân dự đám tang: Cảnh sát nói sẽ hành động nghiêm khắc
Ảnh cắt từ clip

Đám tang làm dấy lên lo ngại về một sự kiện ‘siêu lây nhiễm’ và cảnh sát địa phương đã mở một cuộc điều tra về sự kiện này.

Hàng nghìn người Ấn Độ vừa tham gia đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo ở Badaun, bang Uttar Pradesh, hôm 9/5, làm dấy lên lo ngại về một sự kiện ‘siêu lây nhiễm’, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

Theo NDTV, cảnh sát Uttar Pradesh đã mở một cuộc điều tra về sự kiện này.

Giáo sĩ Abdul Hamid Mohammad Salimul Qadri đã qua đời vào chiều 9/5.

Trong vòng vài giờ sau, hàng nghìn người từ các vùng khác nhau của bang đã đến Badaun, vi phạm tất cả các quy tắc phòng ngừa Covid-19 và cả lệnh phong tỏa.

Hàng nghìn người đã tập trung tại một nhà thờ Hồi giáo, nơi thi hài của giáo sĩ được lưu giữ.

Hàng nghìn người Ấn Độ chen chân dự đám tang: Cảnh sát nói sẽ hành động nghiêm khắc - Ảnh 2.

Hàng nghìn người Ấn Độ tham gia đám tang của một giáo sĩ Hồi giáo ở Badaun, bang Uttar Pradesh, hôm 9/5.

Rất ít người đeo khẩu trang khi tham dự tang lễ của giáo sĩ. Một video quay từ trên cao cho thấy hàng nghìn người chen chân tham dự tang lễ, hầu như không còn chỗ trống.

Hình ảnh quay tại đám tang đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, làm dấy lên lo ngại rằng sẽ có một sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trong thời gian tới.

[Đọc thêm: Quốc gia Nam Mỹ khốn khổ vì COVID-19: Vì sao dịch tái bùng phát và ngày càng khủng khiếp?]

Để chống lại làn sóng Covid-19 khủng khiếp, chính quyền bang Uttar Pradesh đã hạn chế số người đến dự đám tang xuống còn 20 người. Người dân cũng sẽ bị xử phạt hành chính nếu không đeo khẩu trang - 1.000 rupee (314.000 đồng) cho lần đầu tiên và 10.000 rupee (3,14 triệu đồng) nếu tái phạm.

"Chúng tôi đang xem video để thu thập bằng chứng và hành động nghiêm khắc sẽ được thực hiện đối với những người bị phát hiện vi phạm các quy định hạn chế", giám đốc sở cảnh sát địa phương, ông Sankalp Sharma, nói với NDTV.

Hàng nghìn người Ấn Độ tham dự tang lễ của giáo sĩ nổi tiếng bất chấp Covid-19

Uttar Pradesh đã chứng kiến sự suy giảm số ca mắc trong vài ngày qua nhưng số ca mắc Covid-19 vẫn ở mức cao - hơn 20.000 ca mỗi ngày.

Ấn Độ, nơi hứng chịu một trong những làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất trên thế giới, ghi nhận gần 370.000 ca mắc mới và hơn 3.700 ca tử vong mới hôm 10/5.

Làn sóng Covid-19 khủng khiếp đã đẩy hệ thống y tế Ấn Độ đến bờ vực sụp đổ - bệnh viện hết giường, oxy và thuốc. Các nhà hỏa táng không còn chỗ hỏa táng thi thể, buộc nhà chức trách phải hỏa táng nạn nhân Covid-19 trong công viên, bãi đỗ xe và thậm chí cả vỉa hè.

Ngay cả những người chưa mắc Covid-19 ở Ấn Độ cũng đang bị ảnh hưởng. Chứng kiến quá nhiều người quen chết vì Covid-19, họ sợ hãi, hoảng loạn đến mức không dám nghe điện thoại, không dám đọc tin tức.

Không chỉ Ấn Độ, một số quốc gia láng giềng khác của Ấn Độ như Sri Lanka, Pakistan, Nepal... cũng đang chứng kiến làn sóng COVID-19 gia tăng. Đặc biệt, Nepal đang bị cảnh báo có thể trở thành 'Ấn Độ thứ 2' ở châu Á .

Mới đây, The Sun cũng đăng tải một clip cho thấy các thi thể nạn nhân Covid-19 được đem đi hỏa táng ở Nepal - một cảnh tượng rất giống ở Ấn Độ.

Ngoài ra, Covid-19 cũng đã xuất hiện trên đỉnh Everest , đỉnh núi cao nhất thế giới, theo CNN. Một số người leo núi Everest được tin là đã mắc Covid-19 và được trực thăng đưa xuống bệnh viện ở thủ đô Nepal để điều trị, CNN cho biết.

(Nguồn: NDTV)