EU chuẩn bị tung gói cứu trợ trị giá gần 6 nghìn tỷ USD, tự tin đứng cạnh Mỹ

Thu Ngọc |
EU chuẩn bị tung gói cứu trợ trị giá gần 6 nghìn tỷ USD, tự tin đứng cạnh Mỹ
EU chuẩn bị tung gói cứu trợ trị giá gần 6 nghìn tỷ USD, tự tin đứng cạnh Mỹ
Phó Chủ tịch EU Valdis Dombrovskis

Phần lớn gói cứu trợ sẽ được chi cho các quốc gia thành viên EU khó khăn hơn và bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi đại dịch COVID-19.

Quan chức kinh tế hàng đầu của Liên minh Châu Âu cho biết hôm 10/5 rằng các biện pháp phục hồi mà EU và 27 quốc gia thành viên đang thảo luận gồm có gói kích thích kinh tế trị giá khoảng 5,85 nghìn tỷ USD nhằm giảm bớt tác động của đại dịch COVID-19.

Ủy viên Kinh tế EU Paolo Gentiloni phát biểu với Ủy ban Nghị viện Châu Âu rằng nếu so sánh với gói cứu trợ kích thích đại dịch của Mỹ, EU có thể tự tin đứng cạnh Washington khi mọi lĩnh vực đều nhận được hỗ trợ.

“Cho đến hiện tại, các biện pháp kích thích kinh tế của các quốc gia thành viên và EU đang đạt giá trị 4,8 nghìn tỷ euro,” Ủy viên Gentiloni nói với các nhà lập pháp. 

EU đã thông qua với một quỹ phục hồi chung trị giá 750 tỷ euro (910 tỷ USD), cộng với ngân sách 7 năm trị giá 1,1 nghìn tỷ euro (1,3 nghìn tỷ USD) sẽ đều được huy động để vượt qua cuộc suy thoái kinh tế chưa từng có do COVID-19 gây ra cho 450 triệu người dân trong khối. 

Trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền, tổng thống Mỹ Biden đã đạt được thoả thuận thông qua gói kích thích đại dịch trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để hỗ trợ cho người dân. “Nếu đánh giá theo một khía cạnh nào đó, chúng ta có thể nói rằng phản ứng của phía Mỹ mạnh hơn, nhanh hơn so với phản ứng của Châu Âu" ông Gentiloni nói. 

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng “chúng tôi không phải là một quốc gia liên bang. Và vì vậy chúng tôi phải tổng hợp ý kiến của các quốc gia thành viên và cả EU”, nâng tổng giá trị gói kích tích lên 4,8 nghìn tỷ USD. “Do chúng tôi chưa quen kết hợp các biện pháp can thiệp khác nhau. Nhưng nếu làm được điều này, chúng tôi sẽ tạo ra 1 gói kích thích không thấp nhiều hơn so với của Mỹ,” ông Gentiloni nói.

Nhiều chính sách xã hội và kinh tế lớn vẫn được triển khai ở các quốc gia thành viên trong EU, và các biện pháp kích thích đối với doanh nghiệp và lực lượng lao động cũng tạo ra sản lượng quốc gia lớn. Đây là điều hiếm thấy trong các số liệu thống kê của EU. Gói kích thích “Next Generation EU” (Thế hệ tiếp theo của EU) trị giá 750 tỷ euro mang tính nổi bật vì nó cho phép liên minh lần đầu tiên tự huy động tiền trên thị trường của mình. Phần lớn gói cứu trợ sẽ được chi cho các quốc gia thành viên nghèo hơn và bị ảnh hưởng nặng nề hơn. 

Phó Chủ tịch EU Valdis Dombrovskis cho biết nếu các yêu cầu từ các quốc gia thành viên được tiến hành như kế hoạch, các khoản giải ngân đầu tiên cho các quốc gia thành viên có thể đã được diễn ra vào tháng bảy. 

Ông Dombrovskis nói thêm rằng đợt cứu trợ thứ hai có thể đã được tiến hành trước cuối năm nay. EU áp dụng một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà các quốc gia thành viên phải đạt được nếu muốn nhận được tiền cứu trợ. Cụ thể, 37% gói cứu trợ này sẽ dành đầu tư cho các dự án xanh, từ các công viên gió ngoài khơi đến các đường đua xe đạp. Và 20% giá trị dành cho các dự án số, bao gồm mạng 5G và số hóa hành chính công. Các khoản tiền sẽ được giải ngân từng phần khi các quốc gia thành viên chứng minh được khoản viện trợ trước đó đã được chi tiêu theo đúng kế hoạch.