WHO chính thức cảnh báo: Biến thể Covid-19 có thể lây lan cực kỳ nhanh chóng, đẩy nhanh sự bùng phát dịch

Vân Hồng |
WHO chính thức cảnh báo: Biến thể Covid-19 có thể lây lan cực kỳ nhanh chóng, đẩy nhanh sự bùng phát dịch
WHO chính thức cảnh báo: Biến thể Covid-19 có thể lây lan cực kỳ nhanh chóng, đẩy nhanh sự bùng phát dịch

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về sự lây lan nhanh chóng của chủng virus Covid-19 đột biến ở Ấn Độ đang làm xấu đi tình hình ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Biến chủng virus Covid-19 ở Ấn Độ có thể lây lan cực kỳ nhanh chóng

Bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của Tổ chức Y tế Thế giới, mới đây cho biết, dòng đột biến của biến thể Covid-19 đang lưu hành ở Ấn Độ dễ lây lan hơn và có thể thoát khỏi sự tấn công của các kháng thể trong vắc xin, từ đó khiến cho bệnh dịch ở Ấn Độ bùng phát mạnh mẽ hơn.

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, bà Soumya Swaminathan cũng cảnh báo rằng "các đặc điểm dịch tễ học mà chúng ta thấy ở Ấn Độ ngày nay thực sự cho thấy đây là một chủng biến thể có thể lây lan cực kỳ nhanh chóng".

WHO chính thức cảnh báo: Biến thể Covid-19 có thể lây lan cực kỳ nhanh chóng, đẩy nhanh sự bùng phát dịch - Ảnh 1.

Vào ngày 8/5, lần đầu tiên Ấn Độ ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong do Covid-19 và hơn 400.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ.

Mặc dù chính phủ Ấn Độ đã nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh, nhưng tình trạng dịch bệnh ngày càng xấu đi đã lấn át hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này, và nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng số ca tử vong chính thức và số ca bệnh đã bị đánh giá thấp nghiêm trọng, và đỉnh dịch vẫn chưa đến.

Là một bác sĩ nhi khoa và đồng thời là nhà khoa học lâm sàng người Ấn Độ, bà Soumya Swaminathan nói rằng biến thể B. 1.617, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái, rõ ràng là một yếu tố ảnh hưởng đến dịch bệnh ngoài tầm kiểm soát ở Ấn Độ.

WHO chính thức cảnh báo: Biến thể Covid-19 có thể lây lan cực kỳ nhanh chóng, đẩy nhanh sự bùng phát dịch - Ảnh 3.

Nhưng cho đến nay, WHO vẫn chưa đưa chủng biến thể vào danh sách ứng cử viên cuối cùng của "biến thể cần quan tâm" - việc phân loại này có nghĩa là chủng biến thể virus nguy hiểm hơn, dễ lây truyền hơn, gây chết người hoặc có thể thoát khỏi sự bảo vệ của vắc xin.

Tôi rất mong Tổ chức Y tế Thế giới sớm điều chỉnh để nâng mức cảnh báo.

Hiện tại, cơ quan y tế của một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, đã liệt kê B. 1.617 là một biến thể đáng lo ngại. Bà Soumya Swaminathan nói rằng bà rất mong Tổ chức Y tế Thế giới sớm điều chỉnh (cảnh báo) nâng mức quan tâm.

Tuy nhiên, bà Soumya Swaminathan cho rằng, sự gia tăng nhanh chóng về số trường hợp mắc và tử vong ở Ấn Độ không thể chỉ là do sự đột biến của virus, mà dường như Ấn Độ đã nới lỏng cảnh giác và đã có một "cuộc tụ họp xã hội lớn".

Nhiều người dân Ấn Độ tin rằng cuộc khủng hoảng của Covid-19 đã kết thúc nên đã từ bỏ việc đeo khẩu trang và các biện pháp bảo vệ khác, nhưng virus thì vẫn đang âm thầm lây lan.

Mặc dù hiện nay Ấn Độ đang nỗ lực mở rộng quy mô tiêm chủng để kiểm soát dịch bệnh, nhưng bà Soumya Swaminathan cảnh báo rằng chỉ riêng việc tiêm vắc xin là không đủ để kiểm soát tình hình.

Ấn Độ là quốc gia sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nhưng trong số hơn 1,3 tỷ người, hiện chỉ có khoảng 2% được tiêm chủng đầy đủ. Bà nói: "Phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm để đạt được độ bao phủ tiêm chủng 70% đến 80%.".

Do đó, bà Soumya Swaminathan nhấn mạnh rằng "trong tương lai gần, chúng ta cần dựa vào các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng đã được thử nghiệm của chúng ta" để giảm lây truyền.

"Vi rút càng tái tạo, phát tán và lây lan, thì khả năng đột biến và thích nghi ngày càng lớn". "Các biến thể đã tích lũy một số lượng lớn các đột biến cuối cùng có thể trở nên kháng với các loại vắc xin hiện có của chúng ta."

"Điều này sẽ trở thành vấn đề của cả thế giới".- Bà Soumya Swaminathan cảnh báo.

Theo trang tin tức của Mỹ (CNN) hôm nay cho hay, cùng với sự bùng phát mạnh mẽ đợt dịch Covid-19 ở Ấn Độ, một làn sóng mới của dịch bệnh đang nhanh chóng quét qua các nước láng giềng và cả các quốc gia vùng Đông Nam Á với số lượng ca nhiễm và tử vong ngày càng tăng lên.

Hiện tại, số lượng các trường hợp nhiễm Covid-19 ở 6 quốc gia xung quanh Ấn Độ đã tăng lên đáng kể.

WHO chính thức cảnh báo: Biến thể Covid-19 có thể lây lan cực kỳ nhanh chóng, đẩy nhanh sự bùng phát dịch - Ảnh 5.

Theo số liệu do Bộ Y tế Ấn Độ công bố, cả nước có 4.187 trường hợp tử vong mới so với ngày hôm trước, đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát có số người chết lên tới hơn 4000 người.

Tính đến ngày hôm qua, số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 trong một ngày đã vượt quá 400.000 trong 3 ngày liên tiếp và hơn 300.000 trong 17 ngày liên tiếp.

Dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn đang tiếp tục hoành hành chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí các chuyên gia còn cảnh báo rằng sẽ có một đợt dịch tiếp theo (thứ ba) sẽ bùng lên trong thời gian tới. Theo số liệu mới nhất, số ca nhiễm được xác nhận đã tăng lên hơn 20 triệu người.

Nhưng thực tế cho chúng ta biết rằng dữ liệu thực ở Ấn Độ còn nhiều hơn thế, theo một số chuyên gia, ít nhất nó có thể được nhân lên 5 lần.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO gần đây đã chỉ ra rằng trong tuần qua, số trường hợp nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ chiếm gần một nửa thế giới và số ca tử vong mới chiếm ¼ trên thế giới.

*Theo News, IFeng