Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc? Giờ phong tỏa có kịp không?

Trà My |
Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc? Giờ phong tỏa có kịp không?
Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc? Giờ phong tỏa có kịp không?

Bất chấp số ca mắc COVID-19 tăng đột biến, Ấn Độ vẫn không phong tỏa toàn quốc. Dưới đây là những lý do có thể giải thích cho điều này, theo các chuyên gia.

Ấn Độ đang hứng chịu làn sóng COVID-19 thứ 2 tàn phá, nâng tổng số ca mắc của đất nước lên hơn 21 triệu ca và số ca tử vong tăng lên con số hàng trăm nghìn.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã nhấn chìm các bang như Uttar Pradesh và thủ đô Delhi, tàn phá hệ thống y tế nghèo nàn của đất nước.

Vậy, chính phủ Ấn Độ đã làm gì để chế ngự virus?

Mặc dù ghi nhận số ca mắc thảm khốc, Ấn Độ đã không phong tỏa toàn quốc.

Trong một bài viết đăng tải trên báo Úc abc.net.au, các chuyên gia phân tích lý do của hành động này.

Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc?

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố rõ ràng rằng Ấn Độ sẽ không rơi vào tình trạng phong tỏa toàn quốc, bất chấp những lời kêu gọi trong và ngoài nước.

Thay vào đó, ông kêu gọi các chính quyền bang coi việc phong tỏa "là lựa chọn cuối cùng" trong một bài phát biểu trên truyền hình vào tháng trước.

[Đọc thêm: COVID-19 đã 'leo' lên đỉnh núi cao nhất thế giới: Hàng trăm người bị cách ly trong tình trạng khắc nghiệt]

Mặc dù vậy, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã khuyến cáo chính quyền trung ương áp đặt một lệnh phong tỏa toàn quốc, theo truyền thông địa phương ở Ấn Độ.

Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc? Giờ phong tỏa có kịp không? - Ảnh 1.

Ấn Độ đang hứng chịu làn sóng COVID-19 thứ 2 tàn phá, nâng tổng số ca mắc của đất nước lên hơn 21 triệu ca. (Reuters: Danish Siddiqui )

Lãnh đạo phe đối lập của Ấn Độ, ông Rahul Gandhi, gần đây đã cảnh báo rằng nếu làn sóng COVID-19 chết chóc thứ hai không được kiểm soát, nó sẽ tàn phá Ấn Độ.

Trong một bức thư, ông Gandhi kêu gọi ông Modi chuẩn bị cho một đợt phong tỏa toàn quốc và đẩy nhanh chương trình tiêm chủng.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, ông Anthony Fauci, cũng kêu gọi Ấn Độ phong tỏa toàn quốc.

Nhưng bất chấp những lời kêu gọi này, chỉ một số bang có số ca mắc tăng đột biến thực hiện phong tỏa địa phương, một số bang chỉ phong tỏa một phần.

Itika Sharma Punit, biên tập viên của tổ chức truyền thông Quartz India, cho biết: "Theo kinh nghiệm từ năm ngoái, phong tỏa toàn quốc đặt ra 1 thách thức".

Punit cho biết việc phong tỏa toàn quốc do COVID-19 vào tháng 3 năm ngoái đã gây thiệt hại về kinh tế cho đất nước, khiến chính phủ Ấn Độ có lý do để không lặp lại động thái này.

Đợt phong tỏa toàn quốc năm 2020 được gọi là "đợt phong tỏa nghiêm ngặt nhất mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới áp dụng", theo Punit.

"Mọi thứ đều đóng cửa, sản xuất ngừng hoạt động, cửa hàng cũng ngừng hoạt động. Nền kinh tế của đất nước đã rơi vào suy thoái vào năm ngoái", Punit nói.

Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc? Giờ phong tỏa có kịp không? - Ảnh 3.

Một bệnh nhân COVID-19 thở oxy bên ngoài bệnh viện Ấn Độ.

Người lao động nhập cư của Ấn Độ từ các vùng nông thôn bị ảnh hưởng rất nhiều từ cuộc phong tỏa năm ngoái.

"Các nhà máy bị đóng cửa, các công trường xây dựng bị đóng cửa. Rất nhiều người đột nhiên không có tiền để nuôi con của họ", Punit nói.

Punit nói thêm rằng đây là một yếu tố giải thích tại sao Ấn Độ không thực hiện một cuộc phong tỏa toàn quốc trong năm 2021.

Vì sao chỉ có một số bang phong tỏa?

Chủ tịch Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ (PHFI), Srinath Reddy, cho biết liệu quyết định không phong tỏa của ông Modi có đúng đắn hay không vẫn còn là vấn đề tranh luận.

Ông Reddy nói thêm: "Một số bang có thể cảm thấy họ có thể xử lý mọi thứ mà không cần đóng cửa toàn bộ. Điều này có thể khác nhau trên toàn quốc vì mỗi bang bước vào làn sóng thứ hai theo những cách khác nhau".

[Đọc thêm: 'Thủ phạm giấu mặt’ đằng sau thảm họa COVID-19 ở Ấn Độ]

Nhiều bang có tỷ lệ lây nhiễm cao đã hành động và thực hiện các đợt phong tỏa hoàn toàn, bao gồm cả các vùng nông thôn.

Toàn bộ bang Kerala, nằm trên Bờ biển Malabar của Ấn Độ, gần đây nhất đã phải đóng cửa hoàn toàn để làm chậm quá trình lây nhiễm.

Giáo sư Reddy cho biết chính phủ đã không dành sự ưu tiên cần thiết cho hệ thống y tế công cộng, phần lớn là do "niềm tin sai lầm" rằng làn sóng thứ hai sẽ không nghiêm trọng như thế này.

Ông Modi đã bị chỉ trích vì không hành động sớm hơn để ngăn chặn làn sóng COVID-19 thứ hai, sau khi các lễ hội tôn giáo và các cuộc vận động chính trị thu hút hàng chục nghìn người trong những tuần gần đây và trở thành những sự kiện siêu lây nhiễm.

Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc? Giờ phong tỏa có kịp không? - Ảnh 4.

Ảnh chụp tại lễ hội tôn giáo Kumbh Mela ở Ấn Độ - một trong những sự kiện được cho là sự kiện siêu lây nhiễm.

Sự gia tăng các ca mắc xảy ra cùng lúc với sự chững lại của chương trình tiêm chủng do các vấn đề về nguồn cung và giao hàng, mặc dù Ấn Độ là nước sản xuất vắc xin lớn.

"Cần có một chiến lược ngăn chặn virus phối hợp trên toàn quốc, với một số sự điều chỉnh ở từng bang", Giáo sư Reddy nói.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Ấn Độ phong tỏa toàn quốc ngay bây giờ?

Theo nhà phân tích và nghiên cứu chính trị Manisha Priyam, lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ chỉ có hiệu quả nếu Ấn Độ có thể đảm bảo hỗ trợ y tế thích hợp cho bệnh nhân.

Bà Priyam cho biết tình hình ở Ấn Độ bi thảm đến mức một cuộc phong tỏa toàn quốc tại thời điểm này sẽ là vô nghĩa.

Vì sao Ấn Độ không phong tỏa toàn quốc? Giờ phong tỏa có kịp không? - Ảnh 5.

Ấn Độ là một trong những nhà sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, nhưng gần đây đang bị thiếu hụt vắc xin COVID-19. (AP: Rafiq Maqbool )

Bà nói: "Chính phủ quốc gia cần đóng vai trò hỗ trợ, trước hết và quan trọng nhất là cung cấp oxy cho các bang và xem xét việc quản lý oxy".

Giáo sư Reddy cho biết ngay cả khi lệnh phong tỏa toàn quốc được thực hiện ngay bây giờ, quốc gia này sẽ cần phải tối ưu hóa lại các dịch vụ y tế để ngăn chặn sự trở lại của virus, ngay cả sau khi đóng cửa.

Ấn Độ đã ghi nhận 1,5 triệu ca mắc COVID-19 mới chỉ trong tuần qua. Các bệnh viện đã hết giường và oxy y tế, đẩy hệ thống y tế trên bờ vực sụp đổ.

Các khu hỏa táng không thể xử lý kịp số lượng thi thể và các giàn hỏa táng tạm thời được dựng lên trong các công viên và bãi đậu xe.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Ấn Độ đã ghi nhận 21,5 triệu ca mắc và 234.083 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế tin rằng con số thực sự có thể lớn hơn nhiều.

Giáo sư Reddy tin rằng các biện pháp nghiêm ngặt hơn cần được đưa ra, mặc dù ông thừa nhận nhiều người không nghiêm túc thực hiện các quy định này.

"Chúng ta phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ trên toàn Ấn Độ, ngay cả khi mỗi địa phương có những biện pháp riêng", ông Reddy nói.

"Không cho phép đám đông tụ tập ở bất kỳ địa điểm công cộng nào, ngay cả văn phòng và các công việc khác cũng phải hạn chế, chỉ có những dịch vụ thiết yếu mới được hoạt động".

"Nhưng nếu có một cuộc phong tỏa, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ tuân thủ các biện pháp này tốt hơn", giáo sư nói.

(Nguồn: abc.net.au)