Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố "bắn vào quá khứ bằng súng lục"?

Hoài Giang |

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố "bắn vào quá khứ bằng súng lục"?
Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố "bắn vào quá khứ bằng súng lục"?
Hình minh họa.

Chuyên gia Andrei Zolotarev cho rằng Ukraine đang cố "bắn vào quá khứ bằng súng lục" và sẽ phải đối mặt "phát đại bác của tương lai".

Mới đây, trang Ukraine.ru đăng tải bài phân tích của các tác giả Sergey Zuev, Denis Rudometov, Andrey Lubensky, Kirill Kurbatov với nhan đề: "Перелом памяти. Зачем на Украине переписывали историю и к чему это привело" (tạm dịch: Bẻ gãy kí ức. Tại sao lịch sử lại được viết lại ở Ukraine và nó dẫn đến điều gì?).

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều về Ukraine nói riêng và căng thẳng giữa nước này với Nga - trong bối cảnh các nước từng thuộc Liên Xô cũ đang tiến hành các hoạt động kỷ niệm chiến thắng trước Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ 2, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Ngày Chiến thắng" biến mất ở Ukraine như thế nào?

Sau sự kiện Euromaidan vào năm 2014, chính quyền Ukraine đã thực hiện một lộ trình nhất quán nhằm "ly khai" khỏi Nga, đồng thời cố gắng thay đổi tư tưởng và ký ức lịch sử của người Ukraine.

Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) đã biến ngày 8/5 trở thành "Ngày Tưởng niệm và Hòa giải" để vinh danh tất cả các nạn nhân của Thế chiến 2. Đồng thời, ngày 9/5 - Ngày Chiến thắng Chủ nghĩa Quốc xã trở thành ngày nghỉ lễ.

Đồng thời, Quốc hội Ukraine cũng thông qua luật "Về địa vị pháp lý và việc tưởng nhớ những người tham gia cuộc đấu tranh giành độc lập của Ukraine trong thế kỷ 20".

Và trong danh sách "các tổ chức đấu tranh cho độc lập" bao gồm OUN và UPA (các tổ chức bị cấm ở Nga).

Tổ chức những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine (OUN), một nhóm cánh hữu đầu tiên của Ukraine (được thành lập năm 1929 tại Vienna, Áo). OUN là tiền thân của tổ chức vũ trang khét tiếng Quân đội Nổi dậy Ukraine (UPA) trong Thế chiến 2.

Chống lại cả Đức Quốc xã, Liên Xô và Ba Lan, UPA là thủ phạm chính của cuộc thanh trừng sắc tộc nhằm vào người Ba Lan ở Volhynia và Đông Galicia (từ tháng 3/1943 đến cuối năm 1944) khiến từ 76.000 đến 106.000 người thương vong.

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 2.

Một nhóm dân quân UPA trong Thế chiến 2 (Nguồn: Ukraine Week).

Các nhà chức trách mới hậu Euromaidan cũng nhằm vào thế hệ trẻ.

Trong các bậc phổ thông và đại học, họ bắt đầu giải thích rằng không có cái gọi là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại đối với Ukraine mà chỉ có Thế chiến thứ 2 được bắt đầu bởi Đức và Liên Xô. Hay thậm chí là Liên Xô và Đức (ám chỉ Liên Xô mới là bên gây chiến).

Kể từ năm 2014, việc kỷ niệm "Ngày Chiến thắng" ở Ukraine đơn giản một thời điểm nguy hiểm.

Dải ruy băng Thánh George được tuyên bố là "biểu tượng của những kẻ khủng bố", và các đại biểu theo chủ nghĩa dân tộc đã công khai trên truyền hình rằng việc đeo nó là "rất nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe".

Ukraina.ru đã trao đổi với một loạt các chuyên gia về việc tại sao chính quyền Ukraine lại tìm cách viết lại lịch sử và cách họ làm điều đó.

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 3.

Ruy băng Thánh George bị đốt trong một cuộc biểu tình ở Ukraine.

Cuộc chiến "thay đổi danh tính"

Dưới thời cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, nhà chức trách đã tích cực phổ biến cho người dân Ukraine các giá trị truyền thống của Phương Tây, để thay thế các truyền thống của Liên Xô.

Ví dụ như việc "thay thế" Ngày Chiến thắng 9/5 bằng ngày 8/5 - giống như Phương Tây, nơi kỷ niệm Chiến thắng trong Thế chiến 2 vào ngày này. Đồng thời, biểu tượng của Chiến thắng không phải là dải băng Thánh George, mà là cây anh túc đỏ.

Nhà phân tích chính trị Alexei Yakubin lưu ý: "Ở Ukraine dưới thời Poroshenko và hiện tại, đã có một nỗ lực để chứng tỏ rằng không có "quân ta" trong cuộc chiến này và Ukraine đang ở giữa hai làn đạn.

Nhưng cả thời điểm đó và hiện tại, nỗ lực này đều có vẻ bị bỏ bên lề và phần lớn công dân Ukraine không nghĩ như vậy".

"Đối với tôi, dường như những hành động này - cùng với những thứ khác - nhằm chuyển hướng sự chú ý của người dân khỏi các vấn đề khác như các vấn đề kinh tế và bất bình đẳng đang tồn tại trong xã hội.

Vì vậy, các chủ đề như ngôn ngữ, không kỷ niệm Ngày Chiến thắng, kỷ niệm Ngày hòa giải và mọi thứ khác đều được đưa vào", ông Yakubin nói.

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 4.

Cờ Ukraine và Nga trong duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Kiev vào năm 2010.

Andrei Zolotarev, người đứng đầu trung tâm phân tích Khu vực thứ ba, cho biết nhiệm vụ quan trọng của Ukraire lúc này là "thay đổi danh tính", và trước hết họ cần phải viết lại lịch sử, thay đổi truyền thống văn hóa và tôn giáo. Do đó, cuộc chiến đã bắt đầu từ "ngày 9/5".

"Vấn đề không nằm ở việc đánh giá những gì đã xảy ra sau đó, mà nhiệm vụ là phá vỡ mọi thứ có thể thống nhất Nga, Ukraine, Belarus và các nước cộng hòa khác thuộc Liên Xô cũ".

Từ quan điểm của một người hiểu biết về lịch sử, tất cả những nỗ lực này trông khá hài hước. Tuy nhiên, thật không may là thế hệ trẻ - vốn thiếu tư duy phản biện - đã bị tẩy não bởi những tuyên truyền rầm rộ", ông Zolotarev nói thêm.

"Rốt cuộc, họ đang nói gì với học sinh? Đó là trong khi UPA dũng cảm đập tan Wehrmacht (Quân đội Đức Quốc xã) giữa vùng đất rộng lớn của Galicia, Hồng quân Liên xô vẫn ngồi trong chiến hào của Stalingrad".

"Đây là một khái niệm mới về Thế chiến 2 dưới chiêu bài hướng đến Châu Âu" , chuyên gia này nói

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 5.

Hồng quân Liên Xô di chuyển qua hậu cảnh là một phần Kiev bị phá hủy vào năm 1943.

Pavel Rudyakov, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Phân tích Perspektiva, cho biết Ngày Chiến thắng ở Ukraine bị chính trị hóa:

"Các lực lượng chính trị tự cho mình là yêu nước đang tìm kiếm điều gì đó để làm phiền Nga. Đây là điều đầu tiên.

Và thứ hai, Ukraine là một quốc gia bị quản lý, quyền lực nhà nước phụ thuộc vào các tác động bên ngoài. Việc xem xét lại kết quả của Thế chiến 2, việc coi nhẹ vai trò của Liên Xô và chuyển giao vai trò (của chiến thắng) từ Liên Xô sang Mặt trận phía tây.

Dưới bóng đen của phong trào hướng Phương Tây, Ukraine đã bị áp đặt một khái niệm xét lại mới về Thế chiến 2. Đồng thời, một phần của giới tinh hoa chính trị đã tìm ra lợi ích riêng của họ trong việc này.

Điều này dẫn đến việc cấm các biểu tượng của Chiến thắng. Lần cuối cùng bạn có thể ra đường với dải băng Thánh George là vào năm 2013 và cúi đầu trước Ngọn lửa vĩnh cửu. Bây giờ nó được coi là hoạt động bất hợp pháp.

"Tuy nhiên những ký ức về Chiến thắng, những giọt nước mắt và đau thương đi kèm với nó, được truyền lại trong các gia đình" chuyên gia lưu ý.

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 6.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong lễ đặt vòng hoa tại Lăng mộ của Chiến sĩ Vô danh ở Moscow ngày 9/5/2018. Cả hai người đều đeo dải băng Thánh George (Ảnh: Amos Ben Gershom / GPO)

"Ngày giỗ của Bandera"

Vladimir Kornilov, một nhà khoa học chính trị và phụ trách chuyên mục của hãng thông tấn Rossiya Segodnya lưu ý:

"Giờ đây, Ukraine đang thành lập đội hùng binh của riêng mình, những người hét vang từ "vinh quang!" tại các buổi lễ chính thức. Và những anh hùng này hóa ra lại đứng về phía lịch sử hoàn toàn khác với ông cha họ - những người đã chiến thắng năm 1945.

Nói chung, việc tôn vinh Bandera, tôn vinh những người lính của sư đoàn SS Galicia để sớm hay muộn thì câu chuyện mới này - vốn đã hình thành ở Ukraine những năm gần đây - đi đến kết luận bằng một câu hỏi có sẵn câu trả lời.

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 7.

Cựu binh Ukraine của sư đoàn SS Galicia trong một lễ kỷ niệm.

Câu hỏi là nếu những người đó là anh hùng, thì đối phương của họ là những kẻ xâm lược, là những thế lực đen tối - có thể nói như vậy.

Bandera đã chống lại Hồng quân Liên Xô, chống lại những người giải phóng, người chiến thắng - không thể che giấu được điều đó.

Do đó, rõ ràng là bất kỳ đề cập nào về Ngày Chiến thắng đều rất tồi tệ đối với những người ủng hộ Bandera. Đối với họ, ngày 9/5 từ lâu đã là một ngày tang tóc",chuyên gia Kornilov khẳng định.

Bandera, tức Stepan Andriyovych Bandera, một nhân vật gây tranh cãi trong lịch sử. Bandera là nhà hoạt động chính trị lãnh đạo phong trào độc lập của Ukraine .

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của Thế chiến 2, Bandera đã hợp tác với Đức Quốc xã.

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 9.

Người biểu tình cực hữu Ukraine với ảnh chân dung của Stepan Bandera.

"Ukraine là kết quả của Ngày Chiến thắng"

Nhà chức trách Ukraine giải thích việc làm của họ là để cân bằng giữa các cựu binh Liên Xô với những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine và những người cộng tác với Đức Quốc xã là do nỗ lực hòa giải Đông, Nam và Tây Ukraine.

Tuy nhiên, chuyên gia Oleksiy Yakubin giải thích rằng sẽ không thể có Ukraine ngày nay nếu không có Ngày Chiến thắng.

"Nếu không có chiến thắng của người Ukraine, một tương lai đáng buồn sẽ chờ đợi họ. Chúng tôi nhớ rằng Đức Quốc xã có các kế hoạch - và dân số của "vùng đất phía đông" (như cách gọi của Berlin), tốt nhất là phải đối mặt với số phận của thổ dân da đỏ ở Mỹ".

Nhà khoa học chính trị lưu ý thêm rằng nỗ lực phá hủy Ngày Chiến thắng là một nỗ lực nhằm phá hủy nhà nước Ukraine và hầu hết người dân đã nhận ra điều này.

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 11.

Lính Đức rút lui khỏi Ukraine vào năm 1944, hậu cảnh là các ngôi nhà bị đốt cháy.

Nhà phân tích Volodymyr Kornilov lưu ý rằng vào ngày 9/5 hàng năm ở Ukraine, hàng nghìn người vẫn kỷ niệm Ngày Chiến thắng bất chấp thực tế về cấm đoán và bạo lực:

"Trên thực tế, bất chấp việc những tên côn đồ mang biểu tượng của các sư đoàn SS tới kiểm tra xem có ai có dải băng Thánh George hoặc bất kỳ biểu tượng nào khác gắn với Ngày Chiến thắng hay không, mọi người vẫn ra ngoài hàng năm.

Tức là theo số đông, mọi người hiểu và nhìn rõ mọi thứ. Một điều nữa là sự đàn áp rơi vào những người mong muốn một hệ tư tưởng bình thường, những người bảo vệ sự thật lịch sử - còn có sự đàn áp như vậy ở Ukraine sẽ không có lối thoát nào cả".

Theo ông Kornilov, một khóa đào tạo riêng về "Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại" nên được giới thiệu ở Nga và Ukraine: "Về quá khứ này, về tấm gương của những hành động anh hùng của ông bà chúng ta, các thế hệ mới nên được nuôi dưỡng".

Chuyên gia Andrei Zolotarev tin rằng ở Ukraine có thể đảo ngược tình hình ý thức hệ - để Ngày Chiến thắng diễn ra đúng vị trí của nó. Nhưng muốn điều này phải có ý chí chính trị:

"Ít nhất là điều đó không giống như cách Vladimir Alexandrovich (Zelensky - Tổng thống Ukraine hiện tại) đã làm, đó là làm hài lòng tất cả. Cần phải có một lập trường khá rõ ràng: Nếu anh bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào anh bằng đại bác".

Cuộc chiến của Ukraine với Ngày Chiến thắng: Cố bắn vào quá khứ bằng súng lục? - Ảnh 13.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tham gia kỷ niệm "Ngày Tưởng niệm và Hòa giải" 8/5 tại Donbass.