NÓNG: Tên lửa Trung Quốc vừa rơi, đã có địa điểm chính xác - Việt Nam có bị ảnh hưởng gì không?

N. Tuấn Sơn |

NÓNG: Tên lửa Trung Quốc vừa rơi, đã có địa điểm chính xác - Việt Nam có bị ảnh hưởng gì không?
NÓNG: Tên lửa Trung Quốc vừa rơi, đã có địa điểm chính xác - Việt Nam có bị ảnh hưởng gì không?

Khoảng 6h30 sáng nay quỹ đạo của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc một lần nữa bay ngang qua vùng trời miền Đông Nam Bộ nước ta.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

Khoảng 6h30 sáng nay quỹ đạo của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc một lần nữa bay ngang qua vùng trời miền Đông Nam Bộ nước ta. Hiện tại quỹ đạo của "rác vũ trụ" này đã cách rất xa, nhiều khả năng chúng ta sẽ an toàn vì theo nhiều dự báo, nó sẽ không đi ngang qua Việt Nam nữa.

Đúng như dự báo,  Việt Nam đã an toàn khi tên lửa Trung Quốc vừa rơi xuống Ấn Độ Dương gần quần đảo Maldives.

Theo Sputnik, hầu hết các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B Trung Quốc đã bốc cháy trên khu vực Ấn Độ Dương, gần quân đảo Maldives.

Đồng thời cũng xuất hiện video 1 mảnh vỡ của tên lửa đang bốc cháy khi bay ngang qua Saudi Arabia.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc xác nhận các mảnh vỡ tên lửa của nước này đã rơi xuống Ấn Độ Dương ở phía tây nam Ấn Độ và Sri Lanka.

Đây là mảnh vỡ còn lại của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B, vì phần lớn các bộ phận của tên lửa đã bị hủy khi bay vào bầu khí quyển Trái đất.

Truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn từ Văn phòng Kỹ thuật không gian có người lái Trung Quốc cho biết các bộ phận của tên lửa Trường Chinh 5B rơi trở lại bầu khí quyển lúc 10h24 theo giờ Bắc Kinh (9h24 sáng nay 9-5 giờ Việt Nam), và rơi xuống vị trí có tọa độ 72,47 kinh độ đông và 2,65 độ vĩ bắc.

Từ tọa độ này, điểm va chạm được xác định là ở đâu đó trên đại dương, phía tây nam Ấn Độ và Sri Lanka.

Trước đó, ngày 29-4, Trung Quốc phóng module lõi của trạm không gian lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 5B từ Trung tâm Phóng tàu vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam.

Tuy nhiên, thay vì rơi xuống địa điểm đã định trước trên biển như các tên lửa trước đây, tầng trung tâm của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B bắt đầu xoay quanh địa cầu trong tình trạng mất kiểm soát. Tầng trung tâm này nặng 21 tấn, dài khoảng 30m và rộng khoảng 5m.

NÓNG: Tên lửa Trung Quốc vừa rơi, đã có địa điểm chính xác - Việt Nam có bị ảnh hưởng gì không? - Ảnh 2.

Vị trí cuối cùng của tên lửa Trung Quốc.

Tên lửa Trung Quốc bốc cháy khi bay ngang qua Saudi Arabia