Nga có thể đã dùng vũ khí siêu thanh để tấn công khủng bố

Hải Yến |
Nga có thể đã dùng vũ khí siêu thanh để tấn công khủng bố
Nga có thể đã dùng vũ khí siêu thanh để tấn công khủng bố

Lần đầu tiên, vũ khí siêu thanh Nga có thể được sử dụng để tấn công các chiến binh thánh chiến.

Vài ngày trước tại Syria, trên lãnh thổ do chiến binh thánh chiến kiểm soát ở tỉnh Idlib, một vụ nổ rất lớn đã xảy ra. Ban đầu, người ta cho rằng đó có thể là một cuộc tấn công bằng đạn hiệu chỉnh Krasnopol, nhưng sau đó người ta đoán rằng đó là do máy bay không người lái Lancet.

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá rằng khả năng Nga sử dụng đạn dược hiệu chỉnh Krasnopol và máy bay không người lái Lancet khó xảy ra vì không có vị trí nào gần đó mà Krasnopol có thể tấn công. Ngoài ra, với địa hình như thế, máy bay Lancet gần như chắc chắn sẽ bị phát hiện.

Các chuyên gia nhấn mạnh tới sức mạnh của vụ nổ khiến cơ sở của khủng bố bị phá hủy. Các thiết bị gần đó cũng bị ảnh hưởng bởi một làn sóng xung kích. Do vậy, một giả thuyết được đưa ra là Nga có thể đã sử dụng hệ thống tên lửa siêu thanh Hermes.

Theo dữ liệu chính thức, tổ hợp trên mặt đất này có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách xa lên đến 100km. Nga có thể muốn thử nghiệm loại vũ khí này và chuyển giao cho Syria. Đặc biệt là với tốc độ siêu thanh của nó, tên lửa Hermes có năng lượng va chạm cực lớn, có thể gây ra một vụ nổ dữ dội như vậy.

theo Giáo dục & Thời đại