Bị thầy Park loại, Bùi Tiến Dũng sẽ trở thành "Phan Thanh Hậu phiên bản 2.0"?

Ngô Trà - Ảnh: Thủ Khúc |
Bị thầy Park loại, Bùi Tiến Dũng sẽ trở thành "Phan Thanh Hậu phiên bản 2.0"?
Bị thầy Park loại, Bùi Tiến Dũng sẽ trở thành "Phan Thanh Hậu phiên bản 2.0"?

Đã có không ít lời bình luận nặng nề về Bùi Tiến Dũng sau khi thủ thành người Thanh Hóa này không có tên trong danh sách triệu tập của HLV Park Hang-seo lần này.

1. Mới đây, nhận xét về Bùi Tiến Dũng, BLV Quang Tùng đã nói: "Bản chất Bùi Tiến Dũng là một thủ môn tiềm năng trong nhiều năm qua. Nhưng kể từ khi trở về từ Thường Châu, Bùi Tiến Dũng chưa bao giờ có được phong độ tốt ở giải VĐQG. Có lẽ bởi vì sự xác định mục tiêu, thái độ nghề nghiệp của cậu ấy chưa thực sự chính xác".

"Tiềm năng" là một từ khá mông lung trong bóng đá. Cứ nhìn vào tấm gương của Phan Thanh Hậu thì rõ. Bảy năm về trước, tiền vệ trẻ HAGL này từng được tờ Guardian của Anh đưa vào top 40 cầu thủ trẻ "tiềm năng" nhất thế giới. HAGL cùng bóng đá Việt Nam "nở mày nở mặt", kỳ vọng vào một tài năng xuất chúng để rồi thất vọng não nề. Suốt 7 năm qua, cầu thủ này vẫn chỉ dừng lại ở cái mác "tiềm năng" ngày nào.

Không thể có được chỗ đứng ở HAGL, Phan Thanh Hậu xin bầu Đức ra đi, và nhận được cái gật đầu đồng ý để về với CLB TP.HCM theo bản hợp đồng hai năm, làm đồng đội với thủ thành Bùi Tiến Dũng.

Bị thầy Park loại, Bùi Tiến Dũng sẽ trở thành Phan Thanh Hậu phiên bản 2.0? - Ảnh 1.

Bùi Tiến Dũng cũng giống Phan Thanh Hậu ở chỗ đến với đội bóng của chủ tịch Hữu Thắng sau khi không thể cạnh tranh được suất bắt chính ở CLB Hà Nội. Khá đau đớn khi người được đội bóng thủ đô mua về thay anh là Tấn Trường - thủ thành năm nay đã 35 tuổi, lại chiếm gọn vị trí chính thức ở đây, và có tên trong danh sách triệu tập của thầy Park đợt này.

Nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ Bùi Tiến Dũng đến CLB TP.HCM với bản hợp đồng mà số tiền lót tay lên đến 7 tỷ đồng, cùng tham vọng sẽ cùng đội bóng này soán ngô vô địch của CLB Hà Nội. Đẳng cấp và động lực của Bùi Tiến Dũng và Phan Thanh Hậu là hoàn toàn khác nhau, như sự khác nhau giữa một cuộc chạy trốn, và một thử thách chinh phục mới trong sự nghiệp.

2. Không ít người hâm mộ từng chứng kiến một Bùi Tiến Dũng bùng nổ ở Thường Châu tỏ ra cực kỳ thất vọng với Bùi Tiến Dũng ở mùa giải này, nhất là hình ảnh lóng ngóng của thủ thành này trong trận đấu đầu tiên ra mắt V.League 2021, nhưng nên nhớ, thủ thành 24 tuổi này chỉ vừa mới trở lại sau chấn thương dài.

Mặc dù có một pha đỡ bóng lập bập từ pha trả bóng về của đồng đội, cũng như động tác bắt bóng, ra vào còn khiến người hâm mộ CLB TP.HCM phải thót tim, song về mặt hiệu suất và thể hiện, thủ thành người Thanh Hóa đã làm cực tốt ở hai trận được bắt chính vừa qua. Bùi Tiến Dũng có không ít pha bóng làm người ta nhớ lại hình ảnh của chính anh ở Thường Châu, để đem về một trận hòa, cùng một trận thắng cho đội bóng của chủ tịch Hữu Thắng.

Phía trước thủ thành này vẫn là một chặng đường dài khi anh chỉ mới có 24 tuổi. Nên nhớ ở tuổi của anh, Đặng Văn Lâm - thủ thành số 1 của đội tuyển Việt Nam hiện tại, cũng chỉ tỏa sáng khi có cơ hội vào sân từ băng ghế dự bị khi thủ môn số 1 của CLB Hải Phòng dính chấn thương.

Bị thầy Park loại, Bùi Tiến Dũng sẽ trở thành Phan Thanh Hậu phiên bản 2.0? - Ảnh 3.

Người ta thương hay ghét Bùi Tiến Dũng, một phần là bởi hình ảnh bên ngoài sân cỏ của anh, khi cặp kè với người mẫu "xinh như mộng", cùng hình ảnh cưỡi siêu xe, rồi ra mắt thương hiệu thời trang. Nhưng chẳng phải đấy là sự thành công của cầu thủ này sao? Còn chuyện có chuyên tâm vào bóng đá, tập luyện nghiêm túc hay không, chỉ có bản thân Bùi Tiến Dũng và Ban huấn luyện CLB TP.HCM mới biết được.

Việc không có tên trong danh sách triệu tập của HLV Park Hang-seo rõ ràng là bước lùi trong sự nghiệp của Bùi Tiến Dũng, nhưng với độ tuổi và chấn thương của anh, đấy là chuyện bình thường. Điều quan trọng nhất là thủ thành này đã trở lại đúng lúc, khi CLB TP.HCM và HLV Polking cần anh nhất. Có được niềm tin của HLV đắt giá người Brazil này, ở thời điểm này mới là điều quan trọng hơn cả với người hùng Thường Châu năm nào. Con đường phía trước còn dài, đừng vội "gạch tên" Bùi Tiến Dũng.