Kịch bản quân Nga tràn sang "xâm lược" Baltic: NATO không kịp trở tay, ai là vị cứu tinh?

Minh Đức |

Kịch bản quân Nga tràn sang "xâm lược" Baltic: NATO không kịp trở tay, ai là vị cứu tinh?
Kịch bản quân Nga tràn sang "xâm lược" Baltic: NATO không kịp trở tay, ai là vị cứu tinh?

Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc tăng cường sức mạnh quân sự của Ba Lan và hiện diện của Mỹ có thể "giải cứu" các nước Baltic trước sự gây hấn của Nga.

Củng cố sức mạnh của Ba Lan và tăng cường lực lượng Mỹ là thông điệp được đưa ra trong một nghiên cứu mới về cách NATO có thể bảo vệ biên giới phía Đông của mình, chống lại nguy cơ Nga "xâm lược" các nước vùng Baltic.

"Một quân đội Ba Lan trong tương lai, có năng lực hơn được hỗ trợ bởi hiện diện quân sự mạnh mẽ hơn của Mỹ ở Ba Lan cũng có thể thúc đẩy sự tự tin cần thiết cho Warsaw để hỗ trợ bảo vệ lãnh thổ các thành viên NATO nằm ngoài biên giới của mình," theo nghiên cứu có tựa đề Tăng cường Phòng thủ Biên giới phía Đông của NATO của Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách (CSBA).

"Một lực lượng Ba Lan có năng lực hơn, kết hợp với sự hiện diện mạnh mẽ của lực lượng Mỹ ở Ba Lan, có thể đảm bảo với Warsaw rằng họ có thể vừa răn đe vừa phòng thủ trước một cuộc tấn công của Nga với lực lượng ít hơn, do đó giải phóng các đơn vị cho các hoạt động của đồng minh bên ngoài Ba Lan," nghiên cứu lập luận.

Kịch bản quân Nga tràn sang xâm lược Baltic: NATO không kịp trở tay, ai là vị cứu tinh? - Ảnh 1.

Kịch bản Nga "xâm lược" vùng Baltic

Các nhà nghiên cứu của CSBA bắt đầu với tiền đề rằng quân Nga có thể tràn qua hoặc chiếm một phần của các quốc gia Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania trước khi NATO kịp can thiệp.

Điều này sẽ khiến Liên minh phương Tây rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa việc cam chịu trước các cuộc chinh phục của Moscow hay chấp nhận gánh nặng của việc phát động một cuộc phản công để giải phóng các vùng lãnh thổ.

"Hậu quả của việc thua ngay cả trong một cuộc chiến tranh giới hạn với Nga trên lục địa châu Âu có thể phá hủy sự gắn kết của Liên minh," các tác giả kết luận.

"Một cuộc chiến không thể vãn hồi với Nga, đặc biệt là trong bối cảnh một phản ứng quân sự không thành công của NATO, có thể sắp xếp lại trật tự châu Âu về mặt địa chính trị và làm giảm đáng kể mức độ tin cậy vào các cam kết an ninh của Mỹ đối với đồng minh và đối tác của họ ở châu Âu cùng các khu vực khác, bao gồm cả ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương."

Điều này đặt ra câu hỏi làm thế nào để ngăn chặn một cuộc xâm lược và làm thế nào để đối phó với một cuộc xâm lược nếu nó thực sự xảy ra? 

Địa lý không đứng về phía NATO. Các nước Baltic nằm ở biên giới phía Tây của Nga, gần các căn cứ, quân nhu và quân tiếp viện của Nga, trong khi các lực lượng NATO chủ yếu ở Tây Âu và Mỹ. Một loạt tên lửa của Nga có thể ngăn chặn các hoạt động di chuyển trên bộ, trên không và trên biển của NATO vào sâu trong Tây Âu và Đại Tây Dương, điều đó có nghĩa là NATO không thể giải vây cho các quốc gia Baltic trước khi Nga thiết lập các cứ điểm cố thủ.

Kịch bản quân Nga tràn sang xâm lược Baltic: NATO không kịp trở tay, ai là vị cứu tinh? - Ảnh 2.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gặp gỡ các binh sĩ Mỹ tại khu huấn luyện Bemowo Piskie, Ba Lan, ngày 6/3/2019 (Ảnh: SARAH KIRBY/U.S. ARMY)

Vai trò quan trọng của Ba Lan

Michael Peck, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn phân tích chiến lược và dự báo Wikistrat, phân tích trên National Interest rằng sự hiện diện của Mỹ ở Ba Lan là dưới hình thức một lực lượng luân phiên của một lữ đoàn lục quân, cộng với một số thành phần hỗ trợ, đóng tại các căn cứ tạm.

Không có gì ngạc nhiên khi Ba Lan muốn có các căn cứ lâu dài của Mỹ - mà Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gọi là "Pháo đài Trump" - như một biện pháp răn đe đối với Nga.

CSBA cho rằng đóng quân về cơ bản phải là một sư đoàn đầy đủ của Mỹ, bao gồm sở chỉ huy sư đoàn, hai đội chiến đấu của Lữ đoàn Thiết giáp, một lữ đoàn bộ binh hạng trung Stryker, các đơn vị pháo binh và phòng không, một lữ đoàn trực thăng chiến đấu và các đơn vị hỗ trợ như công binh, tác chiến điện tử và các đơn vị hậu cần.

Trong sơ đồ phòng thủ này, Ba Lan không phải là một thành viên cấp thấp của NATO, mà là chìa khóa để bảo vệ Đông Âu. Ví dụ, lực lượng Ba Lan có thể vô hiệu hóa vòng vây của Nga trên Kaliningrad bên bờ biển Baltic.

"Một kịch bản trong đó Nga tìm cách chiếm lấy một cây cầu cạn tới Kaliningrad qua Lithuania là một ví dụ về cách quân đội Ba Lan có thể thực hiện những vai trò này," CSBA phân tích

Trong một kịch bản như vậy, quân đội Ba Lan có thể bảo vệ phía đông và đông bắc đất nước trước các cuộc tấn công của Nga, đồng thời bảo vệ và sửa chữa các đường dây liên lạc mặt đất bên trong Ba Lan để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển quân tiếp viện của NATO tới khu vực xung đột.

Đồng thời, các lực lượng Ba Lan có thể sử dụng ISR (tình báo, giám sát và trinh sát) và hỏa lực tầm xa của họ để tấn công các khả năng A2/AD (chống tiếp cận/chống xâm nhập) của Nga ở Kaliningrad và Belarus, cũng như tích hợp một lữ đoàn thiết giáp thành một sư đoàn do Mỹ chỉ huy để bảo vệ Khoảng trống Suwalki (Suwalki Gap).

Điều này đòi hỏi phải nâng cao khả năng sẵn sàng của quân đội Ba Lan và tăng cường các thiết bị hỗ trợ chiến đấu như vũ khí chính xác, tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng, và ISR.

Nghiên cứu chỉ ra: "Ba Lan nên thay thế các thiết bị cũ kỹ từ thời Liên Xô càng nhanh càng tốt bằng các năng lực mới phù hợp hơn với tác chiến cường độ cao hiện đại và sẽ tích hợp tốt hơn với các năng lực khác của NATO."

Tuy nhiên, ý tưởng tăng cường lực lượng Mỹ ở Ba Lan đặt ra một số câu hỏi. Nếu một lữ đoàn của Mỹ không đủ sức răn đe Nga, liệu một sư đoàn có hiệu quả hơn không? Được gửi đến các nước Baltic, lực lượng này sẽ chỉ đông hơn nhưng với các đường cung cấp dễ bị gián đoạn.

Theo Michael Peck, trong khi nền kinh tế Ba Lan đang phát triển như hiện nay, việc cải tổ quân đội Ba Lan theo các tiêu chuẩn phương Tây sẽ là một đề xuất đắt giá./.