Đại sứ quán Mỹ xóa gấp bài đăng so sánh sinh viên Trung Quốc với chó

Tất Đạt |

Đại sứ quán Mỹ xóa gấp bài đăng so sánh sinh viên Trung Quốc với chó
Đại sứ quán Mỹ xóa gấp bài đăng so sánh sinh viên Trung Quốc với chó

Bộ phận Thị thực của Đại sứ quán Mỹ gần đây đã đăng một bài đăng trên Weibo, trong đó so sánh các sinh viên Trung Quốc với chó. Việc này đã gây ra tranh cãi lớn.

Hãng tin Reuters ngày 6/5 cho biết, Bộ phận Thị thực của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc gần đây đã tiếp tục nhận đơn xin thị thực sinh viên trở lại. Tài khoản Weibo của Bộ phận này đã thông báo tin tức nhưng cùng lúc cũng đăng 1 đoạn video có một chú chó thò đầu ra khỏi hàng rào. Nội dung dòng chú thích ghi: "Mùa xuân sắp tới, các bạn có giống chú chó này không? Không thể đợi tới lúc ra ngoài vui đùa?", hàm ý kêu gọi sinh viên Trung Quốc nhanh chóng chuẩn bị giấy tờ để xin thị thực.

Ngay khi bài viết được đăng tải, nó đã gây ra những cuộc tranh cãi gay gắt. Một số người bất mãn vì đại sứ quán Mỹ đã so sánh sinh viên Trung Quốc với chó và tin rằng việc này là phân biệt sắc tộc. Tuy nhiên, nhiều người khác chỉ coi đây là vấn đề khác biệt văn hóa.

Một số nói đại sứ quán Mỹ cần học văn hóa Trung Quốc trước khi đăng bài bởi đây là cơ quan chính phủ. Nội dung đăng tải như vậy có thể gây hiểu nhầm. Bài đăng đã bị xóa nhưng nhiều người đã chụp màn hình lại.

Đại sứ quán Mỹ xóa gấp bài đăng so sánh sinh viên Trung Quốc với chó - Ảnh 1.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu trích dẫn bình luận của người dùng Weibo cho rằng bài đăng nói trên "phân biệt chủng tộc trắng trợn". Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã đưa ra lời xin lỗi vào sáng ngày 6/5 và cho biết họ không có ý so sánh sinh viên Trung Quốc với chó.

"Bài đăng trên mạng xã hội mang ý nghĩa nhẹ nhàng và hài hước. Chúng tôi đã gỡ bài ngay lập tức khi biết bài viết không được tiếp nhận đúng theo tinh thần mà chúng tôi muốn đề cập", phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ nói.