Thêm 2 ca Covid-19 gần quán bar ở Đà Nẵng: Nguồn lây từ đâu?

N.Anh |

Thêm 2 ca Covid-19 gần quán bar ở Đà Nẵng: Nguồn lây từ đâu?
Thêm 2 ca Covid-19 gần quán bar ở Đà Nẵng: Nguồn lây từ đâu?

Ngày 6/5, Đà Nẵng ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây chính xác nhưng hai bệnh nhân này có nhà gần quán bar New Phương Đông.

Chiều 6/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết hai ca mắc mới là N.V.T. (nam, 61 tuổi), giám sát công trình ở Công ty Xí nghiệp Vận tải ô tô số 6, và V.T.H.Đ. (nữ, 56 tuổi).

Theo báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng, ngày 5/5, ông N.V.T. có biểu hiện sốt, khó thở, mệt mỏi nên tự đi xe máy đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng khám.

Ngay lập tức, các bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, kết quả dương tính lần 1. Sau đó, Bệnh viện Phổi gửi mẫu bệnh phẩm của người này đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Đà Nẵng xét nghiệm lúc 8h30 ngày 6/5. Kết quả xét nghiệm thể hiện người này dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi điều tra dịch tễ, ngành y tế xác định bà Đ. là F1 của bệnh nhân N.V.T. nên đưa đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ngày 6/5 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho thấy người phụ nữ này dương tính với SARS-CoV-2.

Thêm 2 ca Covid-19 gần quán bar ở Đà Nẵng: Nguồn lây từ đâu? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Cả hai trường hợp này đều trú ở đường Đống Đa, nơi có bar New Phương Đông. Quán bar này từng ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 nên ngành y tế không loại trừ khả năng họ lây nhiễm từ khu vực này.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đến nay nguồn lây chưa xác định rõ ràng. Bà Yến cho hay, thời gian qua địa phương đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan, những vị khách này đến từ nhiều địa phương khác nhau.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là địa phương đón nhiều chuyến bay chở công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước. Do đó, việc xác định nguồn lây đối với các ca bệnh rất khó.

Đến thời điểm hiện tại, Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây của các ca mắc Covid-19 là từ nhân viên làm việc ở khách sạn Phú An hay các chuyên gia Trung Quốc. Ngành y tế đã khoanh vùng những nơi người bệnh đến để xác minh nhưng chưa thể khẳng định nguồn lây từ đâu.

PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – cho biết việc mất dấu F0 ở Đà Nẵng khiến công tác khoanh vùng khó khăn hơn.

Đối với Đà Nẵng, PGS Phu cho rằng giả thuyết đầu tiền đó là nguồn lây từ quán bar New Phương Đông.

Trước đó, hai trong số các chuyên gia Trung Quốc mắc Covid-19 đã vào Đà Nẵng. Không rõ nhóm chuyên gia này có ở khách sạn Phú An hoặc đến quán bar New Phương Đông hay không. Nếu giả thuyết này đúng thì sẽ an tâm hơn vì nắm được nguồn lây.

Giả thuyết thứ 2, nguồn bệnh có thể do khách du lịch từ địa phương khác mang tới hoặc từ người nhập cảnh hợp pháp có virus nhưng không có triệu chứng mang đến.

Giả thuyết thứ 3, nguồn bệnh cũng có thể từ những người nhập cảnh bất hợp pháp.

Khi đã mất dấu F0 thì Đà Nẵng vẫn đẩy mạnh truy vết F1, F2 thần tốc để khoanh vùng dịch. Điều tra yếu tố dịch tễ, xác định nguồn lây truyền và điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định.

Trên thực tế, trong các làn sóng ca bệnh tại Đà Nẵng năm 2020, Hải Dương đầu năm 2021, chúng ta đều không xác định được F0 nhưng nếu truy vết tốt, mở rộng xét nghiệm sẽ khoanh vùng được dịch.