G7 ủng hộ Đài Loan tham gia diễn đàn WHO: TQ liền mắng ngược trở lại, Mỹ bị lôi đích danh

An An |

G7 ủng hộ Đài Loan tham gia diễn đàn WHO: TQ liền mắng ngược trở lại, Mỹ bị lôi đích danh
G7 ủng hộ Đài Loan tham gia diễn đàn WHO: TQ liền mắng ngược trở lại, Mỹ bị lôi đích danh

Trung Quốc cho biết, nước này "cực lực lên án" tuyên bố chung mang tính "cáo buộc vô căn cứ" của Hội nghị Ngoại trưởng G7.

Chiều 6/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã chủ trì cuộc họp báo thường kỳ tại trụ sở ở Bắc Kinh.

Tại cuộc họp, một phóng viên yêu cầu Bắc Kinh đưa ra bình luận khi vào ngày 5/5, Hội nghị Ngoại trưởng G7 ra tuyên bố chung, bày tỏ quan ngại về các vấn đề liên quan đến Tân Cương, Tây Tạng, Hồng Kông... và tuyên bố ủng hộ Đài Loan tham gia các diễn đàn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Đại hội đồng Y tế thế giới.

Trước đề nghị của phóng viên, ông Uông Văn Bân chỉ trích rằng, Hội nghị Ngoại trưởng G7 đã đưa ra những "cáo buộc vô căn cứ" với Trung Quốc, "công khai nhúng tay" vào công việc nội bộ của Trung Quốc hay ngang nhiên phá hoại quy tắc quan hệ quốc tế.

"Là một nhóm các nước phát triển, G7 nên hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế thế giới và giúp các nước đang phát triển tăng tốc phát triển, chứ không phải tạo ra mâu thuẫn và bất đồng trong cộng đồng quốc tế, làm gián đoạn quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu", ông Uông nói, nhóm G7 tập hợp nhiều quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và có nền và công nghệ y tế tiên tiến nhất, do đó nên tập trung vào hợp tác chống dịch quốc tế và thúc đẩy phân phối vắc xin công bằng, thay vì khư khư tích trữ vắc xin cho bản thân và tỏ thái độ hời hợt khi giúp đỡ các quốc gia khác, càng không nên dùng suy nghĩa của bề trên để chỉ trích nước khác.

Ông này nói thêm: "G7 tự cho mình là các quốc gia dân chủ nhưng dữ liệu từ các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy những người được hỏi đến từ 53 quốc gia và khu vực lại coi Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ toàn cầu thì chúng tôi [Trung Quốc] lại chưa thấy G7 đưa ra bất kỳ phản ứng nào, thực hiện bất kỳ hành động nào về điều này".

Cuối cùng, quan chức ngoại giao Trung Quốc cảnh báo, mọi ý đồ bôi nhọ hình ảnh nước này sẽ không bao giờ thành công.

Các Ngoại trưởng của Nhóm G7 đã nhóm họp tại London, Anh trong hai ngày 4-5/5 vừa qua. Sau khi kết thúc ngày họp thứ 2, hội nghị đã ra tuyên bố chung với quan ngại sâu sắc về các hành động của Nga và Trung Quốc.

Đối với Trung Quốc, tuyên bố cho rằng, nước này đang cố gắng thay đổi trật tự quốc tế và có nhiều hành động làm leo thang căng thẳng vấn đề Đài Loan, Tân Cương...