Chính phủ Trung Quốc có động thái đầu tiên trước tin tên lửa Trường Chinh 5B đe dọa Trái đất

PV |

Chính phủ Trung Quốc có động thái đầu tiên trước tin tên lửa Trường Chinh 5B đe dọa Trái đất
Chính phủ Trung Quốc có động thái đầu tiên trước tin tên lửa Trường Chinh 5B đe dọa Trái đất

Thông tin về tên lửa đẩy Trường Chinh 5B (Long March 5B) được Ủy ban Quản lý giám sát tài sản quốc hữu (SASAC), thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, chia sẻ vào hôm nay (6/5).

Đây là động thái đầu tiên của một cơ quan thuộc chính phủ Trung Quốc liên quan đến tên lửa Trường Chinh 5B, sau khi các hãng truyền thông phương Tây loan tin lõi tên lửa này có dấu hiệu bị mất kiểm soát trên đường trở lại Trái đất và có thể rơi xuống địa điểm chưa xác định, tạo thành mối đe dọa đối với con người.

SASAC đã đăng tải trên website của mình một diễn giải bằng hình ảnh, do Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) thực hiện, trong đó giới thiệu 5 "tuyệt kỹ" của tên lửa Trường Chinh 5B, như cơ chế phóng lên quỹ đạo, thiết kế tối ưu của phần chóp mũi, sai số trong thời gian phóng tên lửa là dưới 1 giây,...

Dù không phản ứng trực tiếp trước những lo ngại về "mối đe dọa" mà lõi tên lửa của Trường Chinh 5B gây ra khi mất kiểm soát, thông điệp của SASAC được cho là nhằm khẳng định chất lượng và hiệu quả cao của thiết kế cũng như công nghệ được sử dụng trên tên lửa đẩy này.

Theo SASAC, Trường Chinh 5B là đại diện cho "trình độ cao nhất trong công nghệ tên lửa đẩy của Trung Quốc" và là "tên lửa chủ lực trong các dự án đưa người lên trạm không gian".

Ngoài SASAC, chưa có cơ quan khác của chính phủ Trung Quốc lên tiếng về Trường Chinh 5B.

Chính phủ Trung Quốc có động thái đầu tiên trước tin tên lửa Trường Chinh 5B đe dọa Trái đất - Ảnh 1.

Một phần thông điệp về những công nghệ hiện đại của Trường Chinh 5B được SASAC quảng bá ngày 6/5/2021 (Ảnh: sasac.gov.cn)

Tiến sĩ Xing Qiang, chuyên gia vũ trụ Trung Quốc, phân tích trên Thời báo Hoàn Cầu rằng kết cấu của tên lửa là "da mỏng ruột dày", sau khi nhiên liệu bên trong tiêu hao trong quá trình phóng thì khối lượng phần còn lại của vỏ tên lửa không lớn, đồng thời phần vỏ chủ yếu chế tạo bằng hợp kim nhôm giúp nó dễ bị thiêu hủy khi đi vào tầng khí quyển Trái đất.

"So với các trạm vũ trụ hay vệ tinh cỡ lớn thì khả năng lõi tên lửa gây ra nguy hiểm với mặt đất là rất nhỏ," ông Xing nói, bác bỏ các báo cáo nói quỹ đạo bay của Trường Chinh 5B là "mất kiểm soát".

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng quỹ đạo bay của tên lửa này "đã được tính toán kỹ lưỡng" và tận dụng các công nghệ loại bỏ nhiên liệu thừa trong giai đoạn phóng cuối cùng, làm đoản mạch điện, loại trừ hoàn toàn rủi ro tên lửa tự phát nổ trong giai đoạn cuối.

Trước đó, một số chuyên gia phương Tây cho rằng việc Trường Chinh 5B bị mất kiểm soát là do thiết kế của tên lửa này. 

Nhà thiên văn học Jonathan McDowell, từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard và Smithsonian, Đại học Harvard nói bộ phận chính của tên lửa đẩy này không chịu sự điều khiển và không được thiết lập quỹ đạo để rơi xuống một địa điểm xác định trước trên biển, nên giới khoa học không thể xác định chính xác điểm rơi của nó.

Ông McDowell nói tên lửa phải đáp ứng 1 trong 2 tiêu chuẩn: có tầng đẩy để đưa nó vào điểm đáp an toàn ở khu vực biển sau khi nó rơi trở lại khí quyển của Trái đất; hoặc được thiết kế hệ thống ổn định và động cơ có khả năng tái khởi động, giúp tên lửa giảm tốc và quay 180 độ đáp xuống biển.

McDowell cho rằng Trường Chinh 5B không được thiết kế với những yếu tố nêu trên.