Vì sao Trung Quốc tính khôi phục đường băng ở một căn cứ quân sự từ thời Thế chiến?

Minh Khôi |
Vì sao Trung Quốc tính khôi phục đường băng ở một căn cứ quân sự từ thời Thế chiến?
Vì sao Trung Quốc tính khôi phục đường băng ở một căn cứ quân sự từ thời Thế chiến?

Hòn đảo này sẽ như một hàng không mẫu hạm cố định, một chuyên gia nhận định về ý định này.

Nguồn tin từ Reuters tiết lộ Trung Quốc đang lên kế hoạch khôi phục lại một đường băng và cầu tại một hòn đảo thuộc quốc đảo Kiribati, nằm cách phía tây nam Hawaii khoảng 3.000 km. Đáng chú ý, khu vực này từng là căn cứ của các máy bay chiến đấu trong giai đoạn Thế chiến 2.

Theo bản kế hoạch chưa được công bố, Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động xây dựng trên Kanton, hòn đảo có vị trí chiến lược nằm giữa châu Á và châu Mỹ.

Chính trị gia đối lập tại Kribati Tessie Lambourne bày tỏ sự lo ngại về dự án của Trung Quốc, đồng thời nói muốn hiểu rõ liệu dự án có nằm trong Sáng kiến Vành đai và Con đường hay không.

"Ngoài một nghiên cứu khả thi về việc phục hồi, xây dựng đường băng và cầu, hiện chính phủ vẫn chưa công bố chi phí và các chi tiết về dự án. Đảng đối lập sẽ sớm yêu cầu chính phủ giải trình thêm thông tin", ông Lambourne nói.

Hiện văn phòng của Tổng thống Kribati Taneti Maamau cũng như bộ ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa phản hồi về vấn đề này.

Mặc dù chỉ là một quốc đảo nhỏ với khoảng 120.000 dân, Kribati hiện có quyền chủ quyền với một trong những khu vực đặc quyền kinh tế lớn nhất thế giới với hơn 3,5 triệu km2 trên biển Thái Bình Dương.

Bất cứ việc xây dựng nào của Trung Quốc trên đảo Kanton, nằm cách 3.000km về phía tây nam Hawaii và các căn cứ quân sự của Mỹ tại đây, sẽ giúp Trung Quốc tạo dựng sự hiện diện tại khu vực vốn đã luôn gắn liền với Mỹ và các đồng minh kể từ chiến tranh thế giới thứ 2.

"Hòn đảo này sẽ như một hàng không mẫu hạm cố định", một chuyên gia nhận định. Kribati trong nhiều năm qua đã luôn ở trung tâm trong nỗ lực tranh giành ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương.

Vào cuối năm 2019, Kribati đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan trong động thái nhằm cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Chính sách Mỹ (ASPI) trong một nghiên cứu vào năm ngoái khẳng định các cơ sở của Trung Quốc tại Kribati sẽ có tác động lớn tới các tuyến đường biển huyết mạch nằm giữa Bắc Mỹ, Úc và New Zealand.