"Rát mặt" vì chỉ trích, TT Duterte đòi trả TQ 1.000 liều vaccine Sinopharm và "xin lỗi" vì đã tiêm

Hồng Anh |

"Rát mặt" vì chỉ trích, TT Duterte đòi trả TQ 1.000 liều vaccine Sinopharm và "xin lỗi" vì đã tiêm
"Rát mặt" vì chỉ trích, TT Duterte đòi trả TQ 1.000 liều vaccine Sinopharm và "xin lỗi" vì đã tiêm
Ông Duterte từng phát trực tiếp quá trình tiêm vaccine trên Facebook. Ảnh: EPA

"Đừng học theo tôi", Tổng thống Philippines Duterte phát biểu trong cuộc họp báo tối 5/5 về vấn đề tiêm vaccine Sinopharm do Trung Quốc sản xuất.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đêm 5/5 cho biết ông đã yêu cầu Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này lấy lại 1.000 liều vaccine Sinopharm từng được trao cho Manila theo diện viện trợ, các hãng truyền thông Phillipines đưa tin.

Tuyên bố trên được Tổng thống Duterte đưa ra sau khi đích thân ông đã tiêm loại vaccine này và còn phát trực tiếp trên Facebook. Nhà lãnh đạo Philippines đã bị chỉ trích vì tiêm loại vaccine chưa được phê duyệt.

Cụ thể, trong buổi họp báo tối 5/5, ông Duterte cho biết ông đã đề nghị "một vị đại sứ" rằng ông muốn trả lại số vaccine Sinopharm do có nhiều lo ngại khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Philippines chưa cho phép sử dụng loại vaccine này cho trường hợp khẩn cấp.

Thay vào đó, ông Duterte cho biết từ sau quyết định nói trên, Manila sẽ chỉ tiếp nhận vaccine Sinovac - một loại vaccine ngừa COVID-19 khác do Trung Quốc sản xuất đang được sử dụng tại Philippines.

Hiện tại, Philippines vẫn chưa phê duyệt vaccine Sinopharm. Dự kiến hai loại vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc sẽ được WHO phê duyệt trong tuần này.

Tổng thống Duterte cho biết việc ông tiêm vaccine Sinopharm nằm trong khuôn khổ chương trình tiêm chủng đặc cách (compassionate use), và các bác sĩ đã khuyên ông nên tiêm phòng.

"Đừng học theo tôi", ông Duterte nói. "Điều đó rất nguy hiểm vì chưa có nghiên cứu chứng minh, và loại vaccine đó có thể không tốt cho cơ thể. Một mình tôi tiêm là đủ rồi".

Lí do được ông Duterte đưa ra là vaccine Sinopharm của Trung Quốc đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng Philippines phê duyệt và có thể có nhiều tác dụng phụ. Đề cập tới những lời chỉ trích về việc sử dụng vaccine chưa được phê duyệt tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhà lãnh đạo Philippines thừa nhận: "Chúng tôi xin lỗi. Các bạn đã đúng".

Mặc dù vậy, ông Duterte vẫn khẳng định rằng việc ông tiêm vaccine Sinopharm không phạm luật vì chính phủ đã cho phép sử dụng loại vaccine này cho chương trình đặc cách.

Cả hai loại vaccine của Trung Quốc đều là vaccine bất hoạt, sử dụng các phần tử virus đã bị diệt trừ để cơ thể người được tiêm phơi nhiễm với virus mà không gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trong khi đó, các vaccine như Moderna và Pfizer đang được phương Tây phát triển là vaccine mRNA, tiêm một phần mã di truyền của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể để dạy các tế bào cách tạo ra protein/mảnh protein và kích hoạt phản ứng miễn dịch, tạo ra các kháng nguyên trong cơ thể người.

Hiện nay Philippines chỉ chấp thuận sử dụng hai loại vaccine là AstraZeneca và Sinovac cho những đối tượng dễ tổn thương hoặc các y bác sĩ, nhân viên y tế ở tuyến đầu.

Philippines là một trong những quốc gia Đông Nam Á bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất, với hơn 1 triệu ca nhiễm và gần 18.000 ca tử vong do dịch bệnh./.

(Theo BBC, PNA, Rappler)