Bất chấp lõi Trường Chinh 5B 20 tấn đang rơi, Trung Quốc không dừng lại: Thảm họa không ngừng tăng?

Trang Ly |
Bất chấp lõi Trường Chinh 5B 20 tấn đang rơi, Trung Quốc không dừng lại: Thảm họa không ngừng tăng?
Bất chấp lõi Trường Chinh 5B 20 tấn đang rơi, Trung Quốc không dừng lại: Thảm họa không ngừng tăng?

Sự kiện Trung Quốc phóng tên lửa vũ trụ Trường Chinh 5B nặng tổng 849 tấn ngày 29/4 mới chỉ là bước khởi đầu cho việc xây dựng Trạm vũ trụ Thiên Cung.

Cuối tuần này, lõi tên lửa Trường Chinh 5B sẽ rơi?

Liên quan đến vụ việc tầng lõi của tên lửa Long March 5B (do Trung Quốc sản xuất, phóng đi ngày 29/4) đang mất kiểm soát và di chuyển với tốc độ cực cao ở vùng quỹ đạo Trái Đất, các chuyên gia vũ trụ dự báo thời điểm cụ thể của tầng lõi nặng 20 tấn này rơi xuống bề mặt hành tinh: Đó là ngày 8/5, Foxnews (My) thông tin.

SpaceNews đưa tin rằng một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cơ quan này đã biết về sự việc của tên lửa Long March 5B và đang theo dõi chặt chẽ vị trí của nó, "nhưng điểm rơi chính xác của nó vào bầu khí quyển Trái Đất vẫn không thể xác định cho đến khi nó tái nhập, dự kiến ​​vào khoảng ngày 8 tháng 5 tới đây".

Tầng lõi của tên lửa Long March 5B (Trường Chinh 5B) cao 31 mét, nặng 20 tấn này đang quay một vòng quanh Trái Đất trong 90 phút và lướt qua phía bắc New York (Mỹ), Bắc Kinh (Trung Quốc) và xa về phía nam của New Zealand.

Tính đến 08:25 sáng giờ GMT ngày 6/5, lõi tên lửa Trường Chinh 5B đang bay ở độ cao 143,31 km, duy trì tốc độ hơn 7 km/giờ, Independent thông tin. Theo ước tính của cả cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), lõi tên lửa dự kiến ​​sẽ rơi sau 2 đến 4 ngày tới.

SpaceNews cho biết bất chấp mối đe dọa xấu nhất là rơi xuống khu vực đông dân cư, tầng lõi Trường Chinh 5B cũng có khả năng sẽ văng ra ở một trong những đại dương trên thế giới hoặc ở một khu vực không có người.

Tờ SCMP thông tin, tên lửa Trường Chinh 5B nặng tổng cộng 849 tấn, cao 53,7 mét. Riêng tầng lõi đang mất kiểm soát nặng 20 tấn, cao 33,16 mét và đường kính 5 mét. Ngày 29/4, nước này phóng Trường Chinh 5B mang theo mô-đun Thiên Hà lên quỹ đạo để lắp ghép cho Trạm vũ trụ Thiên Cung.

Bất chấp lõi Trường Chinh 5B 20 tấn đang rơi, Trung Quốc không dừng lại: Thảm họa không ngừng tăng? - Ảnh 2.

Đồ họa: SCMP

Hãng thông tấn Đức DPA dẫn lời chuyên gia thiên văn học Jonathan McDowell, từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard & Smithsonian (Mỹ) cho hay: "Phần còn lại của lõi tên lửa này có thể rơi như một chiếc máy bay nhỏ nhưng mảnh vụn của nó văng rộng hàng trăm km. Các mảnh vỡ của tầng lõi khả năng sẽ cháy gần hết khi ma sát với khí quyển Trái Đất nhưng phần còn lại cũng đủ gây ra thiệt hại".

Còn nhiều vụ phóng nữa!

SCMP cho hay Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thực hiện nhiều vụ phóng hơn nữa trong chương trình xây dựng Trạm vũ trụ Thiên Cung của riêng nước này trong những tuần tới vì nước này đặt mục tiêu hoàn thành dự án vào cuối năm 2022. Vụ phóng ngày 29/4 mới chỉ là bước khởi đầu.

Điều này dấy lên nhiều lo ngại khi Inverse thông tin: Thông thường các nhà sản xuất tên lửa thường áp dụng các biện pháp phòng ngừa để tránh các mảnh vỡ tên lửa rơi, nhưng tên lửa Long March 5B do Trung Quốc chế tạo lại không có bộ trợ lực lái, hệ thống ổn định và động cơ có thể khởi động lại.

Việc Trung Quốc nung nấu xây dựng trạm vũ trụ của riêng mình hoàn thành vào cuối năm 2022 có thể sẽ khiến nước này phóng tên lửa bất chấp những tiêu chuẩn an toàn cộng đồng. Liệu sẽ có những vụ lõi tên lửa rơi mất kiểm soát nữa trong thời gian tới không? 

Sau khi hoàn thành, cấu trúc Thiên Cung sẽ có khối lượng khoảng 100 tấn, bằng một phần tư kích thước của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Dự kiến, ISS sẽ "nghỉ hưu" vào năm 2025. Do đó, Trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ là trạm vũ trụ duy nhất hoạt động trên quỹ đạo gần Trái Đất vào cuối thập kỷ này.

Tham khảo: Foxnews, SCMP