Chuyên gia Ba Lan: Kỳ vọng sụp đổ, ông Putin "đại bại" trên 3 mặt trận ở Ukraine

Minh Đức |

Chuyên gia Ba Lan: Kỳ vọng sụp đổ, ông Putin "đại bại" trên 3 mặt trận ở Ukraine
Chuyên gia Ba Lan: Kỳ vọng sụp đổ, ông Putin "đại bại" trên 3 mặt trận ở Ukraine

Theo chuyên gia Ba Lan, ông Putin muốn đạt được 3 mục đích về vấn đề Ukraine, trong đó có nội dung liên quan tới Mỹ, bầu cử và sức ép lên Kiev.

Việc Moscow công khai đưa lực lượng tới khu vực biên giới với Ukraine vừa qua nhằm đạt được 3 mục tiêu, nhưng vì điều này không bao giờ được coi là sự khơi mào cho một cuộc chiến tranh lớn giữa Nga và phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã không đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong số ba mục tiêu của mình về Ukraine trong khoảng thời gian này - nhà phân tích về an ninh và quốc phòng người Ba Lan Jerzy Targalski cho biết.

Năm 2014, Tổng thống Putin sử dụng máy bay tàng hình để đưa quân Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine; nhưng lần này, theo nhà phân tích người Ba Lan, Putin phô trương những gì ông ấy đang làm với kỳ vọng rằng sự phô trương lực lượng như vậy sẽ đủ để đạt được mục tiêu của mình. Nhưng nó không như vậy và ông Putin cũng không đạt được kỳ vọng đó.

Đầu tiên, ông Putin muốn sử dụng hành động của mình như một phép thử đối với tân tổng thống Mỹ và tìm hiểu xem liệu Tổng thống Joe Biden có ủng hộ Ukraine hay không. Washington đã không nhượng bộ. Trên thực tế, đề xuất của ông Biden về một cuộc gặp với ông Putin, trong khi nhà lãnh đạo Điện Kremlin có thể đã hoan nghênh nó ở một mức độ nào đó, đã đi ngược lại rất nhiều so với kế hoạch của Nga.

Targalski nói rằng điều đó đã củng cố đáng kể vị thế của Ukraine, bởi vì nó có nghĩa là các cuộc đàm phán về Ukraine sẽ liên quan đến việc Mỹ và Anh đối đầu với Nga hơn là Pháp và Đức, những nước có khả năng sẵn sàng thỏa hiệp với bất cứ điều gì Moscow muốn.

Thứ hai, ông Putin muốn buộc Kiev đồng ý về Công thức Steinmeier cho cuộc bầu cử ở Donbass. Các cuộc bầu cử như vậy, trong đó công dân Nga sẽ bỏ phiếu và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ giám sát, theo kế hoạch của Putin, sẽ dẫn đến việc tái hợp nhất Donbass vào Ukraine nhưng với tư cách là một thực thể trung thành hơn với Moscow và do Moscow kiểm soát.

Điều đó có thể khiến Ukraine suy yếu theo một cách không thể nhận ra được. Và bởi vì tính toán này của ông Putin không hiệu quả và người Mỹ không lùi bước, Kiev tiếp tục từ chối xem xét một sự sắp xếp như vậy, đây là thất bại thứ hai cho Điện Kremlin trong vòng này, nhà phân tích an ninh và quốc phòng người Ba Lan nói tiếp.

Và thứ ba, mục tiêu của ông Putin là gieo rắc nỗi sợ hãi và hoảng sợ cho người dân Ukraine với hy vọng rằng họ sẽ buộc Kiev phải chấp nhận các điều kiện của Moscow để tránh một cuộc chiến tranh lớn. Nhưng nhận được sự hỗ trợ của phương Tây, người Ukraine đã tổ chức kháng cự để Putin và các cộng sự của ông biết rằng bất kỳ cuộc xâm lược nào cũng sẽ khiến ông phải trả giá đắt.

"Tôi nghĩ," Tagalski nói, "rằng ông Putin đã thua trên cả ba mặt trận." Nếu Putin được chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh lớn, ông ấy có thể sẵn sàng trả một cái giá như vậy. Nhưng rõ ràng là ông ấy "không có ý định tiến hành một cuộc chiến toàn diện lúc này." Do đó, khi tính toán của ông ấy thất bại, ông ấy rút lui, đây là một thất bại nữa nhưng thất bại này là ngoài kế hoạch./.