Vụ đăng tin "truy tìm người phụ nữ dâm ô nam sinh ở Thủ Đức": Có dấu hiệu xuyên tạc, vu khống?

Minh Minh |
Vụ đăng tin "truy tìm người phụ nữ dâm ô nam sinh ở Thủ Đức": Có dấu hiệu xuyên tạc, vu khống?
Vụ đăng tin "truy tìm người phụ nữ dâm ô nam sinh ở Thủ Đức": Có dấu hiệu xuyên tạc, vu khống?

Công an phường Hiệp Bình Chánh đã trao đổi với lực lượng an ninh mạng để xác minh, truy xét chủ tài khoản trên để làm rõ.

Vài ngày qua, trên mạng xã hội một tài khoản Facebook đã đăng thông tin "truy tìm người phụ nữ dâm ô nam sinh ở Thủ Đức".

Theo thông tin đăng tải, người phụ nữ 35 tuổi dụ dỗ nam sinh 14 tuổi đến nhà riêng ở TP. Thủ Đức để thực hiện hành vi dâm ô. 

Người đăng tải thông tin còn nêu cụ thể vào ngày 1/5, H. rủ nam sinh tên Đ. (14 tuổi) đến nhà riêng. Sau đó, người phụ nữ này có hành vi giam giữ và dâm ô nam sinh trong phòng ngủ khiến nạn nhân chảy máu vùng kín, kiệt sức.

Sau vụ việc, người tên H. chở nam sinh đến bệnh viện rồi bỏ đi. Khi gia đình báo công an, H. khoá cửa nhà bỏ trốn khỏi địa phương.

Liên quan về thông tin này, ngày 4/5, trao đổi với báo Công an TPHCM, đại diện Công an P.Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức cho biết đã nắm được vụ việc.

"Ngay sau khi tiếp nhận thông tin đăng tải trên mạng xã hội, Công an phường Hiệp Bình Chánh đã nhanh chóng cho cán bộ xác minh. Đến hiện tại, phường chưa ghi nhận sự việc trên", lãnh đạo Công an phường Hiệp Bình Chánh trao đổi trên báo này.

Hiện Công an phường Hiệp Bình Chánh đã trao đổi với lực lượng an ninh mạng để xác minh, truy xét chủ tài khoản trên để làm rõ.

Vụ đăng tin truy tìm người phụ nữ dâm ô nam sinh ở Thủ Đức: Có dấu hiệu xuyên tạc, vu khống? - Ảnh 2.

Thông tin mà chủ tài khỏan FB đăng tải thu hút hàng ngàn lượt like, share (Ảnh chụp màn hình)

Trao đổi về hành vi này trên Tuổi Trẻ Online, luật sư Trần Minh Cường (Đoàn luật sư TP.HCM), cho rằng chủ trang Facebook đăng tải thông tin trên có dấu hiệu của hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, cụ thể là người bị nhắc đến trong bài viết.

Cũng theo luật sư Cường, đối với những cá nhân tạo ra thông tin sai sự thật và lan truyền thông tin đó lên mạng xã hội nhằm xúc phạm danh dự của người khác thì có dấu hiệu của tội vu khống theo Bộ luật hình sự hiện hành.

Mức phạt cho hành vi đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống... là từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. 

Qua đó, luật sư Cường cũng cho rằng, người bị đưa thông tin cá nhân, hình ảnh lên mạng xã hội có thể liên hệ cơ quan công an để bảo vệ quyền lợi cá nhân của mình.

Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi "Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội".

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản ấn phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

(Tổng hợp)