Phi Thanh Vân: "Tôi đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ"

Cao Thanh Hương |

Phi Thanh Vân: "Tôi đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ"
Phi Thanh Vân: "Tôi đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ"

"Tôi và mẹ vốn rất khắc khẩu. Nói chuyện vài câu là cự lộn. Từ khi đọc được cuốn sách này, tôi chọn giải pháp đối thoại nhưng đối thoại ít", Phi Thanh Vân chia sẻ.

Phi Thanh Vân được biết đến là một siêu mẫu, diễn viên nổi tiếng qua hàng loạt phim đình đám như: Cô gái xấu xí, Những thiên thần áo trắng, Kính thưa Osin, Thẩm mỹ viện, Gái Nhảy 2, Cô dâu đại chiến, Long Ruồi, Cột mốc 23, Thiên mệnh anh hùng

Sau nhiều năm lui về làm kinh doanh, tất bật với cuộc sống riêng, Phi Thanh Vân bỗng quay trở lại với điện ảnh khi cùng lúc tham gia 3 bộ phim chiếu app. 2 trong số 3 phim này, Phi Thanh Vân đảm nhận vai chính.

Cô tiết lộ: "Năm nay, tôi đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ và quay lại đóng phim. Điều này thật sự khiến tôi cảm thấy hạnh phúc". Cuộc trò chuyện giữa tôi và Nữ hoàng dao kéo được bắt đầu bằng thông tin đầy tốt lành đó.

Phi Thanh Vân: Tôi đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ - Ảnh 1.

Phi Thanh Vân

Tôi và Cao Thái Hà đối thoại chứ không cạnh tranh, tị nạnh

Vai diễn sau nhiều năm trở lại của chị thế nào, có khác gì với những nhân vật gai góc, lẳng lơ mà khán giả đã từng nhớ về chị trên phim ảnh?

Cũng giống như Phương Trinh trong "Cô gái xấu xí", đây là một vai rất cá tính, gai góc, lẳng lơ. Cả hai phim, tôi đều đóng chung với Cao Thái Hà. Tính cách nhân vật của chúng tôi trái ngược nhau. Trong quá trình làm việc, chị em tôi rất hợp ý, đối thoại với nhau, đối thoại với đạo diễn chứ không cạnh tranh, tị nạnh.

Tính cách nhân vật có điểm gì tương đồng với Phi Thanh Vân ngoài đời?

Khác biệt hoàn toàn. Trong "Sugar Daddy, Sugar Baby", nhân vật của tôi lấy chồng giàu, được chồng nuôi còn tôi ngoài đời là tự cung tự cấp. Tới "Sugar Mommy", tôi lại là một phụ nữ nuôi trai trẻ khác hẳn ngoài đời, tôi được rất nhiều đàn ông theo đuổi.

Tuy nhiên, đây là vai được đạo diễn đo ni đóng giày cho tôi. Tôi tự tin là mình có thể tải vai này cực kỳ tốt. Khi hóa thân vào nhân vật, tôi luôn sống trọn vẹn với nhân vật đó.

Đạo diễn Việt Nam thường chọn diễn viên có ngoại hình, tính cách tương đồng với nhân vật, để khi quay, diễn viên chỉ việc thả mình vào đó là ra vai. Chị có bao giờ đặt ra câu hỏi, tại sao đạo diễn lại lựa chọn mình cho dạng vai lẳng lơ, đanh đá mà không phải là một người khác?

Đúng là có nhiều đạo diễn lựa chọn diễn viên theo cách đó. Bởi vì bên cạnh khả năng diễn xuất giỏi thì kinh nghiệm cá nhân vô cùng quan trọng. Nếu diễn viên đem cái đời vào vai diễn, nhất là những kinh nghiệm mà họ từng trải qua thì chẳng còn gì bằng. Điều đó giúp phim trở nên chân thật và sinh động hơn.

Phi Thanh Vân: Tôi đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ - Ảnh 3.

Chưa kể, khi nhắc tới Phi Thanh Vân, khán giả bị in đậm khắc sâu hình ảnh một người luôn thủ vai đanh đá, hung dữ, lẳng lơ, hay ăn hiếp, la mắng người khác, khó tính, khó chịu. Giờ muốn biến Phi Thanh Vân thành một cô nàng ngoan hiền, nết na, khán giả sẽ không tin. Bởi họ mặc định trong tiềm thức là vậy rồi.

Chi bằng để tôi đóng "vai tủ" thay vì xây dựng một hình ảnh mới như vậy rất nguy hiểm. Mấy chục năm tôi đóng dạng vai lẳng lơ, hung dữ, kinh nghiệm và level của tôi đụng nóc rồi. Bản thân tôi cũng không có ý định thức sức ở dạng vai mới.

Để làm rõ thêm cho câu hỏi của bạn, tại sao lại là tôi mà không phải ai khác được mời vào dạng vai này là vì tôi từng tốt nghiệp lớp diễn viên do Hội Điện ảnh TPHCM đào tạo năm 2002.

Thời đó, ở Sài Gòn chỉ có hai nơi đào tạo diễn viên. Một là trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh TPHCM. Hai là Hội Điện ảnh chuyên đào tạo diễn viên đóng phim nhựa. Tôi diễn như không diễn, rất đời, vô cùng tự nhiên.

Đạo diễn Bửu Lộc từng sống và học ở Los Angeles, Mỹ. Anh rất thích cách diễn của tôi. Ban đầu, vai của tôi trong Sugar Daddy rất ít phân đoạn nhưng sau đó, anh Bửu Lộc đã viết tiếp "Sugar Mommy", phát triển nhân vật của tôi lên tuyến chính. Anh cực kỳ tâm đắc với khả năng hóa thân vào nhân vật của tôi.

Bản thân tôi cũng thấy, đây là "vai chín" nhất trong các vai từ xưa đến giờ. Thứ nhất là mình đã lớn tuổi, trải nghiệm tình trường, hôn nhân, con cái đều đi qua hết. Thành công, thất bại, vấp ngã, đỉnh cao cũng có đủ nên các cung bậc cảm xúc đều chín mọng.

Ít khi nào tôi phải diễn đi diễn lại quá 3 lần. Thường chỉ 1 text là xong, những lần phải diễn lại là do các yếu tố bên ngoài tác động, chứ không do tôi.

Phi Thanh Vân: Tôi đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ - Ảnh 5.

Từng khắc khẩu, giờ đã chữa lành mối quan hệ với mẹ!

Dù vậy thì lâu rồi chị mới trở lại đóng phim, con người, điều kiện làm việc đều đã đổi khác ít nhiều. Điều này có gây khó khăn gì cho chị không?

Không. Tôi vào nghề từ năm 9 tuổi, giờ tôi 39 là đã 30 năm rồi cho nên với tôi, nó như một trò chơi. Tôi luôn chọn cách đối thoại với đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất, diễn viên liên đới để tìm ra tính cách nhân vật chuẩn nhất của mình.

Tôi vẽ cả bản đồ tư duy về nhân vật, các thông tin liên quan, lý lịch nhân vật này, từ đó nắm bắt tâm lý và hành xử thật logic, chính xác.

Trước khi ra hiện trường, tôi làm việc với các đối tác làm ăn của mình, thông báo cho họ, ai sẽ thay mặt tôi giải quyết các đầu việc trong thời gian tôi đi phim. Nhờ vậy, tôi có thể tập trung toàn bộ thời gian, tâm trí cho nhân vật để không bị rớt vai.

Tôi không muốn mình đang quay phim mà còn phải lo mẹ hôm nay đi chùa mấy giờ về, con đi học ai đón, doanh thu công ty thế nào, quán cà phê có đông khách không. Tất cả những mối lo đó sẽ chi phối, khiến tôi không thể tập trung cho vai diễn được.

Ra tới hiện trường, tôi đề nghị mọi người trong ê-kíp gọi tôi bằng tên nhân vật. Tôi sống với nhân vật từ lúc đó. Nhiều người làm vậy sẽ rất khổ sở để thoát vai nhưng tôi thoát vai rất nhanh.

Vậy cát xê của chị thế nào?

Bản thân tôi có công ty nên hoàn toàn thấu hiểu những khó khăn mà các hãng phim đang gặp phải do dịch bệnh. Dù là làm phim nhưng họ cũng là công ty cổ phần. Vì cùng làm kinh doanh nên tôi hiểu và không làm khó họ về cát xê.

Tôi đưa ra mức cát xê của mình nhưng có khấu trừ một khoản nhất định bởi kinh tế suy thoái thời covid. Dù có chơi thân với đạo diễn, giám đốc các công ty thì tôi là người rất rõ ràng trong chuyện tình cảm, tài chính. Cho nên tôi có cách đàm phán để đôi bên đều cảm thấy vui vẻ.

Phi Thanh Vân: Tôi đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ - Ảnh 7.

Như ban đầu chị chia sẻ, năm nay chị đã chữa lành được mối quan hệ với mẹ. Cụ thể là thế nào?

Tôi có đọc cuốn sách "Cha mẹ độc hại". Cuốn sách này đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Họ viết tâm lý cha mẹ. Bệnh có nhiều bệnh nhưng gốc rễ đều từ tâm lý mà ra. Muốn chữa thì phải chữa từ gốc, là từ tâm lý.

Tôi và mẹ vốn rất khắc khẩu. Nói chuyện vài câu là cự lộn. Từ khi đọc được cuốn sách này, tôi chọn giải pháp đối thoại nhưng đối thoại ít. Những gì mẹ cần nói, cần chia sẻ, tôi đều lắng nghe, thấu hiểu và không cãi lại. Bởi người già sợ nhất sự cô đơn, mất mát, sợ con cái không quan tâm và họ ghét bị cãi.

Tôi đã thành công. Tôi lấp đầy cho mẹ những điều mẹ sợ, nghe mẹ nhiều, đối thoại với mẹ nhiều, chia sẻ nhiều và chu cấp những điều mẹ cần, muốn, để mẹ có cảm giác con quan tâm rất nhiều và với nó, mình là cả một bầu trời.

Giờ mẹ con tôi không còn khắc khẩu nữa. Khắc khẩu nghĩa là phải có sự cãi cọ qua lại, còn một người cứ nói, người kia cứ dạ vâng rồi cười thì làm sao khắc khẩu được. Tôi cảm thấy điều gì tốt nhất cho mẹ là làm. Mỗi lần về, tôi đều tặng tiền mẹ, ít nhiều gì cũng tặng. Đôi khi trong ví có 10 đồng, tôi đưa mẹ 5 đồng.

Giờ thấy tôi quay lại với phim ảnh, mẹ vui lắm. Vui vì mẹ vốn thích tôi đóng phim, dù đôi khi thấy con làm một ngày 16 tiếng thì xót. Vui vì mẹ được chăm cháu, đưa rước cháu đi học. Vũ trụ đã cho tôi quá nhiều!

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!