Bác sĩ dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc từng đến quán bar Sunny ngày 29/4

Hoàng Đan |
Bác sĩ dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc từng đến quán bar Sunny ngày 29/4
Bác sĩ dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc từng đến quán bar Sunny ngày 29/4
Ảnh quán bar Sunny.

Theo thông tin từ lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên cho biết, 13/14 mẫu xét nghiệm của cán bộ y tế của BV liên quan đến quán bar Sunny (Vĩnh Phúc) đã âm tính lần 1.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên (Vĩnh Phúc) cho biết, qua rà soát có 14 cán bộ y tế của bệnh viện khai báo đến quán bar Sunny từ ngày 24/4 đến 1/5/2021.

Trong đó, có 13 trường hợp âm tính lần 1, còn 1 trường hợp nghi ngờ dương tính có kết quả xét nghiệm vào ngày 2/5.

Trường hợp này là một nam bác sĩ Th., 35 tuổi, cán bộ Khoa Ngoại chấn thương. Bác sĩ này từng đến quán bar Sunny vào ngày 29/4.

Bệnh viện đã xin ý kiến nhanh của BCĐ phòng chống dịch tỉnh, Sở Y tế, BCĐ phòng chống dịch thành phố Phúc Yên chuyển bác sĩ này đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và chuyển mẫu bệnh phẩm đến Viện VSDT Trung ương để làm xét nghiệm khẳng định.

Bác sĩ dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 ở Vĩnh Phúc từng đến quán bar Sunny ngày 29/4 - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê và đoàn kiểm tra tại BV đa khoa khu vực Phúc Yên sáng 3/5.

Bác sĩ này cũng đã có bản tường trình lịch trình di chuyển từ ngày 29/4 đến 2/52021. TTYT thành phố Phúc Yên đã sang Bệnh viện phối hợp thu thập thông tin của trường hợp này.

Ngay trong đêm 2/5, BVĐK khu vực Phúc Yên đã lấy 1457 mẫu, 3h sáng ngày 3/5 hoàn thành lấy mẫu.

Hiện 1.452 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, còn 5 trường hợp phải lấy lại mẫu vì mẫu lấy lần đầu chưa đạt.

Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên đã tiến hành phun khử khuẩn tại Khoa Ngoại Chấn thương và thông báo với bệnh nhân, người nhà người bệnh và cán bộ y tế ở các khoa giữ nguyên vị trí, không ra ngoài bệnh viện.

Bên cạnh đó, chỉ đạo đảm bảo cung cấp suất ăn cho toàn bộ bệnh nhân, nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện. Liên hệ với các đơn vị để nhận được sự hỗ trợ tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Liên hệ chuyển 53 người cách ly tập trung tại bệnh viện lên Trường Quân sự tỉnh để cách ly y tế tập trung.

Chuyển các trường hợp cán bộ y tế có liên quan đến quán bar Sunny đã có kết quả âm tính lần 1 lên khu cách ly y tế tập trung tại bệnh viện (12 cán bộ y tế), 1 cán bộ cách ly ở trường quân sự tỉnh...

Trong sáng nay, đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng đã về làm việc, kiểm tra trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên.

Tại buổi làm việc, đối với 270 bệnh nhân thận nhân tạo đang chạy thận tại BVĐK khu vực Phúc Yên, ông Khuê lưu ý bệnh viện cần tuyệt đối quan tâm đến đối tượng người bệnh có nguy cơ này, tuân thủ giãn cách, đảm bảo dinh dưỡng cho họ... tiến hành xét nghiệm định kỳ

Ông Khuê cũng yêu cầu bệnh viện có biển thông báo to, rõ ràng về việc bệnh viện đang cách ly chống dịch, không tiếp nhận bệnh nhân, để người bệnh biết thông tin (Bình quân hiện nay mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 700 bệnh nhân đến khám chữa bệnh).

Trước đó, trong đêm 2/5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc cũng đã có quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 toàn bộ BVĐK khu vực Phúc Yên (TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Thời gian thực hiện từ 0h ngày 3/5 đến 24h ngày 16/5, có thể gia hạn thêm.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động về chuyên môn y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Công an tỉnh phối hợp với Sở Y tế, UBND thành phố Phúc Yên và các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc đảm bảo an ninh, trật tự cũng như các nhiệm vụ khác trong công tác cách ly, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

UBND, Ban Chỉ đạo thành phố Phúc Yên phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ cách ly, phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương, UBND phường Hùng Vương và các cơ quan, đơn vị có liên quan của Thành phố thực hiện tốt công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo của tỉnh...