Bất ngờ hình ảnh tàu hộ vệ Trung Quốc bị chiến hạm Đài Loan và Nhật "tập hậu", lọt vào gọng kìm

Hải Võ |

Hình ảnh vệ tinh ngày 1/5 được cho là ghi lại tàu hộ vệ tên lửa Type 054A của Hải quân Trung Quốc bị hai chiến hạm của đảo Đài Loan và Nhật Bản "tập hậu".

Báo Liberty Times (Đài Loan) ngày 2/5 trích dẫn tài khoản New 27 Brigade chuyên quan sát các tài liệu vệ tinh theo dõi trên Twitter, nói rằng ảnh vệ tinh (không nêu nguồn gốc) cho thấy vào sáng 1/5 một tàu hộ vệ tên lửa Type 054A Binzhou của Hải quân Trung Quốc Đại lục xuất hiện ở vùng biển phía đông bắc của đảo Đài Loan tại vị trí cách thành phố Keelung khoảng 125 km và cách đảo Yonaguni (Nhật Bản) 132 km.

Ảnh vệ tinh cho thấy một tàu được cho là khu trục hạm lớp Keelung của Đài Loan đã "theo dõi" chiến hạm Đại lục, trong khi tàu hộ vệ lớp Abukuma của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (MSDF) cũng xuất hiện giám sát động thái của tàu Trung Quốc.

Hai chiến hạm của Đài Loan và Nhật được hiển thị ở vị trí phía sau tàu Trung Quốc. Liberty Times mô tả tàu Type 054A bị cặp đôi chiến hạm đeo bám, "tập hậu".

Trước đó, Phòng tham mưu Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố hình ảnh cho thấy chính chiến hạm Trung Quốc này đã hiện diện ngày 30/4 ở vùng biển ngoài khơi đảo Miyako. Bên cạnh tàu chiến của MSDF, các trinh sát cơ P-1 và P-3C cũng được Nhật huy động để giám sát và thu tập tình báo.

Bất ngờ hình ảnh tàu hộ vệ Trung Quốc bị chiến hạm Đài Loan và Nhật tập hậu, lọt vào gọng kìm - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh từ Twitter được cho là thể hiện hai tàu chiến của Đài Loan và Nhật Bản bám sát tàu hộ vệ Trung Quốc

Tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 2/5 phản ứng trước tin tức từ báo Đài Loan, cho rằng New 27 Brigade chỉ là một tài khoản thường xuyên tạc tình hình biển Đông và biển Đài Loan.

Các nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng không thể xác định tính chân thực của ảnh vệ tinh nói trên, cũng như chưa thể kết luận về tình hình thực địa khi đó. Ngay cả khi thông tin trong ảnh là thật thì cũng chỉ thể hiện ba tàu chiến xuất hiện gần nhau, không cho thấy "tàu chiến Đài Loan-Nhật Bản tập hậu" tàu Trung Quốc.

Một người dùng mạng Đài Loan bình luận hài hước về vụ việc rằng "Tàu Keelung đã xuất kích, chắc là tình cờ ra biển tuần tra".

Bắc Kinh tuyên bố đảo Đài Loan là một phần lãnh thổ không tách rời của Đại lục. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei tuyên bố Quân Giải phóng nhân dân (PLA) tổ chức các cuộc tập trận ở vùng biển Đài Loan nhằm thể hiện khả năng và quyết tâm gìn giữ chủ quyền, cảnh cáo các thế lực đòi Đài Loan ly khai.